Chủ tịch TP.HCM: Xây công trình phúc lợi và xây nhà văn hóa hoàn toàn khác nhau

Trước những ý kiến cho rằng thành phố nên dành số tiền 1.500 tỷ để đầu tư các công trình phúc lợi cấp bách hơn như bệnh viện, chống ngập, xây cầu đường giảm kẹt xe, ông Phong khẳng định các công việc đó với xây nhà văn hóa khác nhau hoàn toàn.

Trước những ý kiến cho rằng thành phố nên dành số tiền 1.500 tỷ để đầu tư các công trình phúc lợi cấp bách hơn như bệnh viện, chống ngập, xây cầu đường giảm kẹt xe, ông Phong khẳng định các công việc đó với xây nhà văn hóa khác nhau hoàn toàn.

Người lao động đưa tin, chiều 11/10, bên lề hội thảo Quản lý đô thị trên địa bàn TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Thủ tướng vừa đồng ý cho phép TP xây 3 bệnh viện, đặt tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi và quận Thủ Đức với tổng mức đầu tư 5.664 tỷ.

Chủ tịch TP.HCM: Xây công trình phúc lợi và xây nhà văn hóa hoàn toàn khác nhau 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Trong đó, BV đa khoa khu vực Thủ Đức có tổng mức đầu tư 1.915 tỉ đồng; BV đa khoa khu vực Hóc Môn có tổng mức đầu tư 1.895 tỉ đồng; BV đa khoa khu vực Củ Chi với tổng mức đầu tư 1.854 tỉ đồng. Cả ba BV này có cùng quy mô gồm: khu khám điều trị ngoại trú, khu cận lâm sàng và chẩn đoán y khoa, khu hành chính hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ đảm bảo công suất quy mô 1.000 giường, hoàn chỉnh khu điều trị nội trú 500 giường bệnh. Lộ trình thực hiện ba dự án xây dựng mới BV bắt đầu khởi công từ năm 2018 và đến năm 2023 sẽ đưa vào khai thác sử dụng.

Mục tiêu đầu tư của ba dự án nhằm xây dựng các BV hiện đại, chất lượng cao, hình thành các chuyên khoa sâu với các thiết bị y khoa đồng bộ hiện đại nhằm giảm tải cho các BV tuyến cuối và khu vực nội thành. Việc này cũng tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật, trình độ chuyên môn tốt hơn cho việc chăm sóc sức khỏe người dân tại tuyến đầu thuộc khu vực có BV và các vùng lân cận. 

Theo ông Nguyễn Thành Phong, kỳ họp HĐND TPHCM vừa qua chủ yếu để đưa ra các nghị quyết về cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội. Trong các dự án nhóm A vừa rồi đã được thông qua có dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Chủ tịch TP.HCM: Xây công trình phúc lợi và xây nhà văn hóa hoàn toàn khác nhau 2

Từ trước đến giờ, TP HCM đã đầu tư rất nhiều vào hạ tầng giao thông.

Ông Phong cho biết đáng lý ra, những dự án đầu tư nhóm A trên 1.000 tỉ như vậy phải xin ý kiến Thủ tướng nhưng Nghị quyết 54 đã giao quyền này cho HĐND TPHCM. 

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý từ các nhiệm kỳ trước và cũng đã qua mấy lần Nghị quyết chứ không phải mới đưa ra tại kỳ họp HĐND lần này, theo Lao Động.

Liên quan đến nhiều ý kiến cho rằng TP HCM nên dành 1.500 tỉ đồng để đầu tư các công trình phúc lợi cấp bách hơn như bệnh viện, chống ngập, xây cầu đường để giảm kẹt xe..., ông Phong khẳng định các công việc đó với xây nhà văn hóa hoàn toàn khác nhau. TP HCM là trung tâm kinh tế. Từ trước đến giờ, TP đã đầu tư rất nhiều vào hạ tầng giao thông cầu, đường, trường học, bệnh viện... nhưng về lĩnh vực văn hóa thì gần như không đáng kể. "Việc đầu tư như vậy chưa tương xứng giữa kinh tế và văn hóa" - ông Phong đánh giá.

Chủ tịch TP.HCM: Xây công trình phúc lợi và xây nhà văn hóa hoàn toàn khác nhau 3

Cận cảnh khu đất xây nhà hát ở Thủ Thiêm. Ảnh: Zing.vn

"Không phải vì đầu tư nhà hát mà TP phải dừng lại các công việc cấp bách nói trên. Trước giờ TP vẫn đang nỗ lực để đầu tư, cải thiện các vấn đề mà một đô thị lớn như TP.HCM đang phải đối diện như kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện... Nên nếu so sánh như vậy là thiếu khách quan", ông Phong nói.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục