Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách

Tọa lạc trên triền núi Lớn (TP.Vũng Tàu) có một ngôi chùa đặc biệt. Nơi đây hiện đang là địa điểm trú ngụ cho một đàn khỉ hoang dã với hơn 60 cá thể khỉ đuôi dài, sống nhờ vào thức ăn từ nhà chùa và du khách.

Tọa lạc trên triền núi Lớn (TP.Vũng Tàu) có một ngôi chùa đặc biệt. Nơi đây hiện đang là địa điểm trú ngụ cho một đàn khỉ hoang dã với hơn 60 cá thể khỉ đuôi dài, sống nhờ vào thức ăn từ nhà chùa và du khách.

Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 1

Nằm ở lưng chừng núi Lớn (Viba), chùa Tam Bảo từ lâu trở thành nơi trú ngụ an toàn cho đàn khỉ đuôi dài hoang dã hơn 60 con.

Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 2

Thầy Thích Thắng Phước, trụ trì chùa Tam Bảo cho biết, bầy khỉ này xuất hiện trên núi Lớn từ lâu, trước thì đi tản mát kiếm ăn khắp núi. Sau này, do nhiều nguyên nhân như nguồn thức ăn cạn kiệt, bị thợ săn đặt bẫy ...,chúng kéo về chùa trú ẩn khoảng 10 năm nay.

Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 3

Được nhà chùa và du khách cho ăn, lại được sống trong khu vực an toàn, số lượng khỉ sinh sôi nhanh chóng. Ban đầu, chỉ có khoảng 15 con, đến nay, số lượng đã tăng lên gấp 3 lần.

Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 4

Do từng phải chịu sự xua đuổi của người dân xung quanh nên bầy khỉ sống khá đoàn kết. Chỉ cần một con bị ăn hiếp, lập tức cả đàn sẽ xúm lại hỗ trợ.

Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 5

Bầy khỉ vô tư rượt đuổi, đùa giỡn trong khu vực sân chùa Tam Bảo, nơi an toàn nhất dành cho chúng trên núi Viba.

Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 6

Hay thậm chí vô tư leo trèo vào những tiểu cảnh bên trong chùa để chơi đùa.

Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 7Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 8
Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 9Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 10

Người dân xung quanh cho biết tuy là động vật hoang dã nhưng bầy khỉ này khá hiền, chỉ nhận thức ăn, không giật đồ của du khách nên có thể thoải mái tiếp xúc, miễn không có những hành động khiêu khích chúng.

Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 11

Bầy khỉ vô tư nhận thức ăn từ tay người, những chú khỉ đuôi dài thân thiện trở thành một điểm nhấn thú vị cho khách du lịch mỗi khi đến với phố biển Vũng Tàu.

Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 12

Quầy thức ăn cho khỉ được người dân bán trước cổng chùa. Du khách thường mua chuối, đậu phộng, mì gói… để cho khỉ ăn. Đây cũng chính là nguồn thức ăn chính nuôi đàn khỉ khi mà số lượng thức ăn tự nhiên giảm dần.

Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 13

Khi nghe tin có đàn khỉ trên núi Viba, nhiều người dân muốn phóng sinh khỉ đang nuôi thường mang lên chùa, nhưng những con đực sẽ bị khỉ đầu đàn đuổi đi và chỉ cho con cái gia nhập đàn vì số lượng thức ăn cho bầy khỉ có hạn.

Chùm ảnh: Chuyện về đàn khỉ đuôi dài nương náu trong ngôi chùa ở Vũng Tàu, sống nhờ thức ăn của du khách 14

Dân cư trên núi Viba ngày một đông đúc vô tình thu hẹp diện tích sống của bầy khỉ khiến chúng chẳng còn dám di chuyển khắp núi như xưa mà chủ yếu ở khu vực quanh chùa và những nơi đất rừng chưa có người ở.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục