Tin mới

Chuyện chưa kể về người đàn ông khiếm thị vượt 21 km đường đèo Hà Giang

Thứ năm, 17/05/2018, 11:06 (GMT+7)

Đó là cách mà người đàn ông khiếm thị nói về những hành trình vượt lên chính mình, trong đó có cuộc thi chạy Hà Giang Marathon 2018 vừa qua.

Đó là cách mà người đàn ông khiếm thị nói về những hành trình vượt lên chính mình, trong đó có cuộc thi chạy Hà Giang Marathon 2018 vừa qua.

Người đàn ông khiếm thị chinh phục 21 km đường đèo Hà Giang là Nguyễn Huy Việt, sinh năm 1980, hiện sinh sống tại Hà Nội. 

Trên hành trình bắt đầu từ 6h sáng ngày 30/4, từ phố cổ Đồng Văn – đèo Mã Pì Lèng và quay lại điểm xuất phát, anh Huy Việt thi chạy với sự hướng dẫn của một tình nguyện viên đồng hành. Sau 4 tiếng 27 phút, anh hoàn thành đường chạy, xếp 94/119 (cự li 21 km).

Chuyện chưa kể về người đàn ông khiếm thị vượt 21 km đường đèo Hà Giang 1
 

Theo đánh giá của anh Đặng Thế Lâm, bạn đồng hành của anh Việt, trên đường chạy quanh co, nhiều đoạn có độ dốc lớn, dốc đè dốc. Bên cạnh đó, đoạn đường với một bên là vách núi, một bên là vực thẳm, có thể nói người mắt sáng cũng gặp trở ngại.

"Anh Việt là người khiếm thị duy nhất tham gia cuộc thi. Mình và anh ấy lên trước giải 2 ngày để tìm hiểu đường chạy. 

Trước đó hai anh em cũng gặp nhiều khó khăn do nhà mình và nhà anh Việt cách xa nhau nên không cùng tập luyện được. Thay vào đó, anh Việt tập chạy cùng vợ".

Chuyện chưa kể về người đàn ông khiếm thị vượt 21 km đường đèo Hà Giang 2

Anh Huy Việt (đeo kính) cùng bạn đồng hành Thế Lâm trong hành trình chạy 21km đường đèo Mã Pì Lèng. Ảnh: Phúc Lộc.

Về phần mình, anh Huy Việt tâm sự lý do anh đến cuộc thi là để tạo ra thử thách và chinh phục thử thách. Anh được gia đình và bạn bè ủng hộ cũng như nhận được nhiều sự động viên, quan tâm của cộng đồng.

"Về khách quan, mình không gặp nhiều trở ngại, chỉ có điều lúc thi chạy bị chấn thương nhẹ phần dây chằng sau đầu gối chân trái (khi vận động mạnh sẽ bị đau)", người đàn ông 38 tuổi chia sẻ.

Nhớ lại cảm giác khi hoàn thành chặng đường đèo, anh Huy Việt hào hứng: "Trước đó mình lo bao nhiêu thì lúc thi xong hưng phấn bấy nhiêu, cảm giác như vỡ òa trong niềm vui. Qua đây mình cũng muốn khẳng định rằng trong cuộc sống không có điều gì là quá khó".

Chuyện chưa kể về người đàn ông khiếm thị vượt 21 km đường đèo Hà Giang 3

Nhờ ý chí phi thường, anh Việt hoàn thành cuộc thi tưởng chừng như chỉ dành cho người bình thường. Ảnh: Triệu Việt Linh.

Việc hoàn thành chặng đường dài này khiến anh lạc quan hơn và như được tiếp thêm niềm tin rằng dù thử thách có khó đến đâu thì bằng sự kiên trì, bền bỉ, người ta vẫn có thể chinh phục.

Cũng qua cuộc thi, người đàn ông khiếm thị cảm nhận rõ sự ủng hộ quý báu của xã hội với người khuyết tật nói chung. Bản thân anh tự nhủ phải luôn cố gắng để không phụ sự quan tâm của cộng đồng.

Đối với anh, hành trình chạy 21km đường đèo Hà Giang góp phần tạo nên cái nhìn thiện cảm của xã hội đối với người khuyết tật.

Chuyện chưa kể về người đàn ông khiếm thị vượt 21 km đường đèo Hà Giang 4

Anh Việt chia sẻ anh Lâm là người truyền cảm hứng và động viên bản thân tham dự giải chạy ở Hà Giang. Ảnh: Vietnam and Friends.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên anh Huy Việt tham dự giải chạy. Trước đây, anh từng tham gia một số cuộc thi chạy tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Hạ Long (Quảng Ninh) với thành tích tốt.

Cách đây hơn 13 năm, anh từng sinh hoạt ở CLB thể thao Khúc Hạo và giành HCV với nội dung nhảy cao, nhảy xa tại nhiều kì thi thể thao quy mô toàn quốc dành cho người khuyết tật. Hiện tại anh Việt là Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Chuyện chưa kể về người đàn ông khiếm thị vượt 21 km đường đèo Hà Giang 5

Anh Việt lên nhận huy chương trong cuộc thi chạy ở Hạ Long mới đây. Ảnh: Webthethao.

Với tinh thần và nghị lực phi thường, anh Việt hoàn toàn xứng đáng nhận được giải đặc biệt như anh từng nói với con gái mỗi lần trở về từ những cuộc thi chạy. Nếu được đặt tên, tôi sẽ gọi đây là giải thưởng Vượt lên chính mình - mục tiêu sống mà bất cứ ai cũng cần phải cố gắng, nỗ lực để đạt được. 

Duy Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news