Tin mới

Chuyên gia lý giải nguyên nhân không khí Hà Nội đang ô nhiễm trầm trọng

Thứ tư, 18/09/2019, 14:11 (GMT+7)

Sau nhiều ngày chất lượng không khí thành phố tương đối tốt do trời mưa, 1 tuần qua chất lượng không khí Hà Nội lại lên ngưỡng ô nhiễm nghiêm trọng.

Khoảng một tuần gần đây, thông qua các ứng dụng đo thời tiết như Air Visual hay Pam Air, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội thường xuyên ở mức 100 – 200, đây là mức có hại cho sức khoẻ. Ở ngưỡng ô nhiễm này, mọi người có thể bị ảnh hưởng sức khỏe, nhóm người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc bệnh về hô hấp) có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Đáng chú ý, theo số liệu từ Cổng thông tin quan trắc môi trường của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, thời điểm 7h sáng 16/9, chỉ số AQI đo được ở khu vực Đại sứ quán Mỹ (phố Láng Hạ) là 204. Đây là ngưỡng xấu, rất nguy hại cho sức khỏe, cảnh báo sức khỏe ở tình trạng khẩn cấp. Toàn bộ người dân có nhiều khả năng bị ảnh hưởng.

Trên ứng dụng thời tiết Pam Air, nhiều khu vực quan trắc chỉ số AQI màu đỏ (ngưỡng nguy hiểm). Ảnh: pamair.org.

Theo tin tức trên Trí thức trẻ, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội ở thời điểm hiện tại cao hơn nhiều so với Jakatar (Indonesia) và Kabul (Afghanistan). Ngay cả thành phố luôn trong tình trạng báo động về không khí như Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng chỉ đứng thứ 6, với mức độ ô nhiễm màu cam - ngưỡng không an toàn đối với người nhạy cảm.

Lý giải về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội, trên Dân Việt dẫn lời ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết, những ngày gần đây, Hà Nội đang xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Hiện tượng này thường xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa từ nóng sang lạnh.

Bảng quy đổi giá trị AQI với những con số tương ứng để mọi người so sánh.

Theo ông Tùng, nghịch nhiệt là ngày có nắng, đêm lại lặng gió khiến tỉ lệ bụi vốn đã cao do các phương tiện giao thông, công trình xây dựng thải ra không khuếch tán được ra khỏi khu vực trung tâm. Chính vì thế, người dân ra ngoài đường sẽ nhìn thấy lớp sương mờ nhưng thực chất là khói bụi bị giữ lại chưa phát tán được. Nhiều người cũng sẽ có cảm giác khó thở, tức ngực.

Ông Lê Thanh Hải – Tổng thư ký Hội khí tượng thủy văn Việt Nam cho biết, từ hôm nay (18/9), do tác động của gió đông bắc, gió bắc nên tầng không khí sát mặt đất bắt đầu xáo trộn, làm khuếch tán chất ô nhiễm, chất lượng không khí được cải thiện và sẽ tốt hơn trong những ngày tới. Ảnh: Trí thức trẻ

Cũng theo ông Tùng, một nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đó là các vùng ngoại thành của Hà Nội đang vào mùa gặt, đốt rơm rạ nhiều nên gây khói ảnh hưởng đến nội đô. Ông lấy ví dụ, ngay sân bay Nội Bài mấy ngày nay bị khói rơm rạ bủa vây khiến Cảng vụ hàng không miền Bắc đã phải có văn bản 'kêu cứu'.

Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cũng cho rằng, không chỉ riêng Hà Nội, mà nhiều tỉnh khác ở miền Bắc, thậm chí ở những tỉnh ven biển, chỉ số AQI đều ở mức xấu. Đây là điều rất lạ, đòi hỏi cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu theo dõi thêm để đưa ra kết luận.

Theo ghi nhận, sang đến ngày hôm nay (18/9), không khí ở Hà Nội đã giảm bớt ô nhiễm khi các chỉ số hầu hết đều giảm xuống dưới 100, mức trung bình. Ông Tùng dự đoán rằng, từ nay đến cuối tuần, chỉ số ô nhiễm sẽ tiếp tục giảm và đỡ hẳn khi có mưa xuất hiện.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news