Có nên trả công cho con khi làm việc nhà?

"Nếu bạn trả công cho con khi con làm việc nhà, con sẽ mặc định việc đó là của bố mẹ, con thích hoặc cần tiền thì con sẽ làm, không thì thôi. Càng về sau, khi cơn lười biếng dâng lên, con sẽ càng tức tối, khó chịu khi phải làm việc nhà. Đến lúc đó mọi lời dạy bảo trở nên đã quá muộn".

"Nếu bạn trả công cho con khi con làm việc nhà, con sẽ mặc định việc đó là của bố mẹ, con thích hoặc cần tiền thì con sẽ làm, không thì thôi. Càng về sau, khi cơn lười biếng dâng lên, con sẽ càng tức tối, khó chịu khi phải làm việc nhà. Đến lúc đó mọi lời dạy bảo trở nên đã quá muộn".

Đó là quan điểm của TS Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội trong bài viết chia sẻ về "bí kíp" giúp trẻ thích làm việc nhà với một số nguyên tắc. 

Dạy con từ rất sớm

Càng dạy sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Các con nên được bắt đầu với những nhiệm vụ khả thi đơn giản như: bỏ rác vào thùng, đi "chợ" (sang nhà bác hàng xóm mua gói muối về chẳng hạn).... 

Có nên trả công cho con khi làm việc nhà? 1

Có nên trả công cho con khi làm việc nhà?. Ảnh minh họa: Internet

Không chê bai nếu con làm không tốt

Khi con đã hào hững làm mà các cha mẹ dội quả nước đá vào người thì cái niềm phấn khởi ấy sẽ nhanh chóng nguội tanh. Các cha mẹ nên khen ngợi con nhưng đừng khen quá đáng. Chỉ cần thái độ ngạc nhiên theo kiểu: ơ, con làm được á, ở tuổi con mẹ chưa làm được đâu... thì cũng làm cô/cậu ấy sướng tỉ ti rồi.

Không trả tiền công cho con khi con làm việc nhà. Việc nhà là công việc chung, mà con cần đóng góp công sức vào đây. Công việc đó phải được chia đều cho mọi thành viên trong gia đình. Ai cũng cần có trách nhiệm. 

Nếu bạn trả công cho con khi con làm việc nhà, con sẽ mặc định việc đó là của bố mẹ, con thích hoặc cần tiền thì con sẽ làm, khong thì thôi. Càng về sau, khi cơn lười biếng dâng lên, con sẽ càng tức tối, khó chịu khi phải làm việc nhà. Đến lúc đó mọi lời dạy bảo trở nên đã quá muộn.

Đảm bảo tính công bằng trong khi giao việc

Bọn trẻ chẳng thích cái cảnh bị giao nhiều hơn người khác đâu. Vì thế, khi giao việc cho con, tốt nhất nên đặt ra độ chục đầu mục công việc, yêu cầu mỗi người chọn vài đầu mục. Cho con chọn trước, sau đó yêu cầu tất cả mọi người thực hiện cho đúng. Dĩ nhiên, cũng cần có chút trọng số trong việc giao việc này (Cái này tớ nói sau nhé).Ví dụ: Nếu như bố cũng đi đổ rác và quét sân thì con rửa bát sẽ ko tức tối cho lắm. Hoặc tối nay con rửa bát thì tối mai mẹ rửa. Giao khoán hẳn 1 công việc cho trẻ thường sẽ khiến trẻ ghét công việc và bực bội.

Giao quyền cho trẻ

Ở một số công việc nhà, khi con đã đủ lớn, cha mẹ có thể giao cho con quản hẳn việc đó như kiểu quản gia. Con có quyền chia sớt việc thành nhiều công đoạn nhỏ và giao cho mỗi người 1 phần, cách đó sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm cao với công việc được giao. 

Ví dụ: Chuẩn bị sắm Tết, khi con đã lên cấp 2, mẹ có thể giao cho con việc lên kế hoạch sắm Tết. Mọi thứ nên được lập kế hoạch nghiêm chỉnh ra giấy, ghi tên người thực hiển rõ ràng.

Sau khi con làm xong, mẹ cho ý kiến chỉnh sửa, hỏi toàn bộ các thành viên trong gia đình. Sau đó cứ theo bản phân công mà làm và giao cho con làm tổng chi huy. Tin đi cả nhà, lũ trẻ sẽ làm việc nghiêm túc và trách nhiệm lắm đấy.

Chia sẻ cùng con. Khi con lớn, việc nhà sẽ tăng dần

Các cha mẹ cần phải dành thời gian chia sẻ với con. Các công việc sẽ dần được chuyển giao toàn bộ cho chúng nhưng lâu lắc mẹ rửa bát hoặc quét nhà, phơi quần áo thì trẻ sẽ rất lấy làm sung sướng.

Ghi nhận

Ở mọi nơi, mọi lúc, khi nói đến việc nhà là nhấn mạnh tầm quan trọng của con. Tuy con có lúc lười biếng nhưng chắc chắn chúng đóng góp công sức rất nhiều. Vì thế, nếu chúng cứ âm thầm làm mà ko được ghi nhận thì chúng sẽ chóng oải thôi.

Kiên nhẫn

Cha mẹ hãy chấp nhận bát rửa bẩn 1 thời gian đi (Có thể đổi phong cách một chút như: tráng bát nước sôi trước khi ăn cho đảm bảo), nhà bẩn, hoặc quần áo hơi bị lâu giặt. Nếu lâu lâu con lên cơn lười thì đừng lao vào làm giúp con ngay mà cần có chút đàm phán, nhắc nhở. Thỉnh thoảng phạt. Như vậy con sẽ hiểu trách nhiệm việc nhà và biết ko thể ỉ lại vào mẹ được. 

Về vấn đề trọng số

Cũng phải có trọng số trong khi giao việc nhà nhưng tuyệt đối ko được phân biệt Nam nữ trong trọng số. Điều đó bất hợp lý và sẽ có nhiều hệ lụy. Chuyện trọng số là chuyện khá tế nhị, các cha mẹ phải khéo léo nói với con chứ đừng áp đặt, trẻ ghét vụ có người được chơi khi chúng nó làm lắm.

H.Minh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục