Tin mới

Có những thứ còn hơn cả chiến thắng của U23 Việt Nam

Thứ sáu, 24/08/2018 21:02

Chẳng cần biết hành trình Asiad còn ngắn hay dài. Điều quan trọng là Việt Nam đã đi qua một cột mốc quan trọng của một nền bóng đá: Giành lại niềm tin cho NHM.

Chẳng cần biết hành trình Asiad còn ngắn hay dài. Điều quan trọng là Việt Nam đã đi qua một cột mốc quan trọng của một nền bóng đá: Giành lại niềm tin cho NHM.

U23 Việt Nam thắng U23 Bahrain để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào vòng tứ kết một kỳ Asiad. Nhiều người cho rằng đây là một cột mốc quan trọng của bóng đá Việt Nam. Nó đánh dấu sự vươn tầm của vị thế, sự trưởng thành của một nền bóng đá.

Tất nhiên rồi. Nhưng trong đám đông đang ăn mừng ngoài kia, mấy ai hô vang: Chúng ta lần đầu tiên vào tứ kết Asiad. Có ai đang cố gắng chứng minh rằng vị thế của bóng đá nước nhà đã thay đổi?

Tôi tin rằng có rất ít người quan tâm tới những thứ thuần chuyên môn như vậy. Niềm vui chiến thắng được tận hưởng, lan tỏa một cách thuần túy là niềm vui, lòng tự hào, hạnh phúc và niềm tin.

Nhiều người phấn khích tin rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục hạ nốt Syria để đi sâu hơn, để tạo nên một kỳ tích còn gây chấn động hơn so với U23 AFC Championship mới đây.

Cũng chẳng ai quan tâm chuyện Syria mang tới Asiad lần này đội hình U23 xịn cộng thêm 3 cầu thủ trên 23 tuổi. Trong đội hình dự Asiad của họ vẫn còn nguyên 12 cầu thủ góp mặt từ giải U23 châu Á mới đây.

Đó là một đối thủ mạnh và công bằng mà nói thì mạnh hơn Việt Nam khá nhiều.

Có những thứ còn hơn cả chiến thắng của U23 Việt Nam 1

U23 Syria (áo trắng) được đánh giá mạnh hơn U23 Việt Nam.

Vấn đề là chẳng mấy ai quan tâm Syria mạnh yếu ra sao. Chúng ta vẫn đang tin rằng giấc mơ Asiad sẽ còn tiếp diễn.

Xuyên suốt câu chuyện, sợi dây liên kết là 2 chữ "niềm tin". Lâu lắm rồi một đội tuyển bóng đá mặc trên mình màu cờ tổ quốc mới được tin đến thế. Lâu lắm rồi, xem Việt Nam đá bóng mới có cảm giác đang tận hưởng niềm vui rất nguyên sơ mà trái bóng tròn mang lại.

Trước đây, rất nhiều CĐV xem Việt Nam đá bóng với tâm trạng lẫn lộn: Một chút hy vọng, một chút lo sợ, một chút thất vọng và rất nhiều sự bi quan. Xem mà không có niềm tin là đội nhà sẽ thắng. Nhưng khi thua thật sự thì nổi giận, chán nản, thất vọng…

Suốt một thời gian dài, nhiều CĐV dõi theo màu cờ sắc áo tại các giải như SEA Games, AFF Cup hay Asiad với nặng gánh là lòng tự hào dân tộc chứ không đơn thuần là tận hưởng màn trình diễn của những chiến binh áo đỏ.

Vì đơn giản: Họ không có niềm tin và Việt Nam cũng không gieo được những hạt mầm niềm tin để hành trình của họ, dù ngắn hay dài, thành công hay không thành công, cũng tạo ra được niềm vui.

Có những thứ còn hơn cả chiến thắng của U23 Việt Nam 2

U23 Việt Nam đang tạo ra niềm tin yêu rất lớn với người hâm mộ.

Nhưng từ giờ, mọi thứ sẽ khác. Chúng ta có quyền tin rằng các đối thủ, kể cả mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng phải dành cho Việt Nam một cái nhìn nể trọng hơn.

Chúng ta tin rằng mỗi trận đấu của Việt Nam, dù ở cấp độ đội tuyển quốc gia, U23 hay nào khác cũng là một ngày vui của dân tộc.

Chúng ta không chơi bóng vì thành tích, không hy sinh tự tôn chỉ để có được một vị trí trang trọng tại một giải đấu. Chúng ta chơi bóng vì niềm vui mang tới cho CĐV, để giành lại những niềm tin đã mất.

Khi đã có niềm tin, bóng đá cũng trở thành niềm vui…

Bảo Nam (Ảnh: Tú Anh, Đạt Đậu)

Từ khóa: ASIAD 2018 niềm tin