Tin mới

Con dao 2 lưỡi phía sau yêu cầu mới mẻ của HLV Park Hang-seo

Thứ năm, 02/08/2018, 20:21 (GMT+7)

Trong vài buổi tập, HLV Park Hang-seo đã đổi vị trí thi đấu cho các tuyển thủ U23, thậm chí Đặng Văn Lâm còn lên làm... tiền đạo.

Trong vài buổi tập, HLV Park Hang-seo đã đổi vị trí thi đấu cho các tuyển thủ U23, thậm chí Đặng Văn Lâm còn lên làm... tiền đạo.

Con dao 2 lưỡi

Mới nhất, trong buổi họp báo trước thềm giải Tứ hùng, HLV Park Hang-seo cũng nhắc đến chuyện này. Chiến lược gia người Hàn Quốc cho biết khi thử nghiệm và kiểm tra các học trò ở giải giao hữu sẽ bắt đầu từ ngày mai, ông cũng tiếp tục cho đảo vị trí nhiều cầu thủ.

Các cầu thủ đa chức năng không hiếm trong thế giới bóng đá và còn đóng vai trò rất quan trọng ở đội hình. Một cầu thủ đa năng có thể giúp HLV vượt qua những sự cố thiếu hụt nhân sự vì thẻ phạt hay chấn thương, và cũng là "con bài tẩy" khi cần sự đột biến, mang đến nét mới mẻ khi HLV cần biến hóa về chiến thuật hay nhân sự.

Tuy nhiên, những cầu thủ đa chức năng cũng có một hạn chế lớn. Việc phải thi đấu ở nhiều vị trí khiến họ mất đi thế mạnh tại một vai trò nhất định. Trên bóng đá thế giới, Rooney của Man United là một ví dụ.

Một thực tế khác là mỗi đội bóng cũng không cần quá nhiều các cầu thủ đa nhiệm, ví dụ như Man United thời Sir Alex ban đầu chỉ cần một John O'Shea và sau đó có thêm Wayne Rooney mà thôi. Bởi thế, HLV Park Hang-seo chắc chắn không nên quá đà trong chuyện ép học trò phải trở thành những "cỗ máy đa chức năng".

Con dao 2 lưỡi phía sau yêu cầu mới mẻ của HLV Park Hang-seo 1

HLV Park Hang-seo sẽ dành những sự bất ngờ nào cho NHM ở giải Tứ hùng (Ảnh: Tú Anh)?

Ẩn ý của thầy Park

Tất nhiên, tin rằng HLV Park Hang-seo cũng chẳng hề lạ lẫm các nguyên tắc trên. Việc ông đảo vị trí các cầu thủ ngoài để chọn ra các nhân tố đa chức năng xuất sắc, còn là để các học trò hiểu được vị trí của nhau hơn, qua đó thi đấu ăn ý, đoàn kết và thấu hiểu hơn.

Việc thấu hiểu nhau này đã được thầy Park thực hiện từ trước đó, với nguyên tắc vẫn được gọi vui là "không được tin đồng đội". Điều đó có nghĩa, các cầu thủ dưới thời thầy Park luôn phải tính trước ở mọi pha bóng, ngay cả khi đội nhà đang kiểm soát tình hình. Các cầu thủ sẽ phải lường trước nếu đồng đội xử lý hỏng thì pha bóng tiếp theo sẽ thế nào, để những sai sót cá nhân có thể được bọc lót kịp thời.

Con dao 2 lưỡi phía sau yêu cầu mới mẻ của HLV Park Hang-seo 2

Thầy Park lại đang đi tìm sự đổi mới để tránh bị bắt bài ở Asiad (Ảnh: Tú Anh).

Một chi tiết khác được thầy Park tiết lộ liên quan tới việc đảo vị trí các cầu thủ đó là ông đặt việc cải thiện điểm yếu của học trò lên hàng đầu, bên cạnh việc phát huy các thế mạnh.

Xuân Trường vốn yếu về phòng ngự được cho đá trung vệ, Đặng Văn Lâm đá tiền đạo... ở những vai trò ấy, Trường có thể khắc phục điểm yếu của mình, trong khi Đặng Văn Lâm sẽ hiểu hơn tư duy của các tiền đạo mà anh sẽ đối mặt trong tương lai...

Trở lại với việc tuyển chọn cầu thủ đa chức năng ở U23 Việt Nam, có lẽ trên hàng công, Công Phượng sẽ là một nhân tố tiêu biểu khi cầu thủ này có thể đá cao nhất cũng như lùi xuống đá hộ công và đó không phải điều mới mẻ. Giờ đây, NHM sẽ chờ đợi ngoài Công Phượng, thầy Park sẽ có thêm những con bài tẩy nào, sau khi đã gây bất ngờ về những Văn Đức, Xuân Mạnh ở VCK U23 châu Á.

Đoàn Dự

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news