Tin mới

Con gái thất lạc tìm được mẹ sau 28 năm nhờ đăng thông tin lên Facebook

Thứ ba, 28/08/2018 14:20

Bị bán sang Trung Quốc khi mới 16 tuổi, sau gần 30 năm sống bên xứ người, chị Vân vẫn khao khát được một lần trở về đoàn tụ với gia đình. Phép màu đã đến khi câu chuyện của chị được một người quen đưa lên mạng xã hội Facebook tìm giúp.

Bị bán sang Trung Quốc khi mới 16 tuổi, sau gần 30 năm sống bên xứ người, chị Vân vẫn khao khát được một lần trở về đoàn tụ với gia đình. Phép màu đã đến khi câu chuyện của chị được một người quen đưa lên mạng xã hội Facebook tìm giúp.

Chị Lê Thị Vân (sinh năm 1974) bị lừa bán sang Trung Quốc khi mới 16 tuổi. Sau 28 năm lưu lạc ở xứ lạ, chị Vân bị ép lấy chồng, sinh 3 người con cho một gia đình làm nghề nông ở Quảng Đông, theo Dân Trí.

Bằng ấy năm vất vả, chị Vân vẫn nung nấu khao khát được tìm về cội nguồn của mình. Cách đây 10 năm, chị đã thu xếp công việc, tiền bạc để trở về tìm kiếm người thân tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi ra đến cửa khẩu, lạ nước, lạ đường, chị bị lừa hết tiền nên đành quay lại Trung Quốc, theo Báo Lao Động.

Con gái thất lạc tìm được mẹ sau 28 năm nhờ đăng thông tin lên Facebook 1

Hình ảnh chị Vân nhờ người đưa lên Facebook để tìm kiếm người thân.

May mắn, gần đây chị đến khu vực biên giới và có cơ hội gặp một người Việt Nam. Nhận được sự giúp đỡ của người bạn đồng hương, chị Vân đã kể lại câu chuyện cuộc đời mình nhờ chia sẻ.

“Qua nhiều năm, tôi không thể nhớ chính xác địa chỉ nhà mình ở đâu, chỉ mang máng rằng nhà ngoại mình ở một vùng quê nghèo ven biển, không rõ là xã Hải Thanh hay Hải Bình (không nhớ huyện) của tỉnh Thanh Hóa” – chị Vân nhờ người đưa thông tin lên Facebook.

Ngoài ra, chị Vân nhớ mẹ mình là Lê Thị Toàn, chị gái là Lê Thị Nhung, dì là Lê Thị Hạnh, cậu là Lê Văn Dân và một cậu liệt sĩ là Lê Văn Đức.

“Đến nay đã ngót 30 năm, nỗi nhớ quê luôn đau đáu không yên, vậy nên thông qua cộng đồng mạng chia sẻ, tìm kiếm giùm gia đình, người thân của mình nơi quê nhà Việt Nam” – chị Vân nêu tâm nguyện.

Chỉ sau vài ngày, những dòng tâm sự ngắn ngủi đăng lên Facebook đã đến được với người thân của chị.

Con gái thất lạc tìm được mẹ sau 28 năm nhờ đăng thông tin lên Facebook 2

Biết tin con gái còn sống, bà Toàn vừa mừng vừa tủi.

Ở tuổi đã ngoài 70, bà Lê Thị Toàn (ở thôn Liên Đình, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa – mẹ đẻ của chị Vân) không giấu được xúc động khi nhận được cuộc điện thoại của của con gái sau 28 năm bặt vô âm tín.

“Vân nó sinh năm 1974, khi nó bị người ta đưa đi là tròn 16 tuổi, năm đó là năm 1990. Tôi còn nhớ như in cái ngày tôi bất ngờ mất đi đứa con gái, không rõ nguyên nhân gì, không biết con đi đâu. Tôi khóc ròng rã cả năm trời, cứ nghĩ đến con là nước mắt lại chảy ra. Suốt nhiều năm tôi đi tìm kiếm, từ xã này qua xã khác, từ huyện này qua huyện khác đều không có kết quả.…” – người mẹ già tâm sự.

Ngày nhận được cuộc gọi, mọi người trong nhà đều tập trung đông đủ. Ai cũng khao khát được biết cuộc sống của người cháu, người chị bằng ấy năm qua ra sao. Nghe giọng nói của chị Vân từ ngoài biên giới, gia đình vừa mừng lại vừa thương cho cuộc đời lận đận của cô bé 16 tuổi ngày nào.

Hiện, chị đang thu xếp mọi việc để trở về thăm quê, thăm gia đình vào khoảng tháng 5/2019.

Con gái thất lạc tìm được mẹ sau 28 năm nhờ đăng thông tin lên Facebook 3

Người thân của chị Vân rất bất ngờ khi nghe tin chị Vẫn còn sống

“Giờ đây, biết con có cuộc sống bên xứ người tạm ổn, tôi cũng yên tâm. Đã gần 30 năm, tôi tìm kiếm, chờ đợi, nay chỉ còn gần 1 năm nữa là hai mẹ con gặp lại, gia đình đoàn tụ. Thật sự đến trong mơ tôi cũng chưa từng nghĩ đến”, bà Toàn thổ lộ.

Những câu chuyện tìm người thân qua facebook đã trở thành “truyện cổ tích thời hiện đại”.

Gần đây, cái kết có hậu đã đến với chàng trai Nguyễn Văn Mạnh (21 tuổi), sinh viên năm 3, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh sau khi gửi thông tin cho một fanpage ở địa phương nhờ tìm bố, kèm lời nhắn:

“Tuổi thơ của em chỉ có mẹ và em yêu mẹ nhiều lắm, hứa sẽ sống thật tốt vì mẹ. Bây giờ em chỉ mong muốn một lần được gặp bố, kể cho bố nghe rất nhiều điều về cuộc sống của hai mẹ con, và cũng muốn nói với bố rằng con rất nhớ và yêu bố”.

Chỉ sau khoảng 10 phút, những mong ước bấy lâu nay của chàng trai trẻ đã thành hiện thực. Mạnh đã biết được thông tin nơi ở của bố, sau đó hai người có cuộc đoàn tụ nghẹn ngào cảm động, theo VnExpress.

Trang Vũ (tổng hợp)