Tin mới

Công bố con số gây sốc về tỉ lệ nữ giới bị quấy rối tình dục ở làng phim Hàn

Thứ tư, 14/03/2018 15:50

Hội đồng điện ảnh Hàn Quốc và Hiệp hội Phụ nữ ở làng phim Hàn vừa tiết lộ con số không ngờ về tỉ lệ diễn viên, biên kịch, nhân viên nữ bị quấy rối tình dục ở nước này.

Hội đồng điện ảnh Hàn Quốc và Hiệp hội Phụ nữ ở làng phim Hàn vừa tiết lộ con số không ngờ về tỉ lệ diễn viên, biên kịch, nhân viên nữ bị quấy rối tình dục ở nước này.

Chiến dịch #MeToo đang làm rung chuyển toàn diện xã hội Hàn Quốc khi vạch trần nhiều "yêu râu xanh" ở mọi lĩnh vực ra ánh sáng, đặc biệt là ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, trong đó có phim ảnh. 

Mới đây, Hội đồng điện ảnh Hàn Quốc và Hiệp hội Phụ nữ ở làng phim Hàn đã đưa ra kết quả khảo sát tỉ lệ diễn viên, nhân viên nữ từng bị quấy rối tình dục ở nước này.

Kết quả đưa ra khiến nhiều người giật mình: 62%, tức là cứ 10 nữ diễn viên, nhân viên nữ làm việc trong ngành phim ảnh thì có 6 người từng phải chịu hành vi quấy rối tình dục từ đồng nghiệp nam. 

Cuộc khảo sát được thực hiện với 749 nữ giới trong ngành, bao gồm diễn viên, biên kịch và nhân viên hậu trường. Trong khi đó, tỉ lệ nam giới trong ngành thừa nhận từng bị quấy rối tình dục chỉ chiếm 17,2%.

Công bố con số gây sốc về tỉ lệ nữ giới bị quấy rối tình dục ở làng phim Hàn 1

Nữ diễn viên Moon So Ri

Nữ diễn viên Moon So Ri là người công bố kết quả khảo sát ở buổi họp báo về nhân quyền phụ nữ trong ngành phim ảnh. 

Xuất hiện tại Trung tâm Sự Kiện Hàn Quốc hôm thứ Hai vừa qua với tư cách diễn giả khách mời, cô nói: "Chúng ta đều là những người ngoài cuộc. 

Cuộc khảo sát này đã cho thấy vấn nạn bạo lực tình dục mà nạn nhân là phụ nữ hoành hành như thế nào trong ngành và chúng ta vẫn chưa làm được gì để giải quyết vấn đề này".

"Tất cả những người làm trong ngành phim ảnh đều phải chấp nhận rằng họ là nạn nhân, là thủ phạm, là kẻ ngoài cuộc trong vấn nạn quấy rối tình dục", Moon nói. Cô kêu gọi các nạn nhân dũng cảm lên tiếng để giúp ngành công nghiệp điện ảnh Hàn sạch bóng tội phạm tình dục.

Shim Jae Myung, giám đốc công ty sản xuất Myung Film, nhắc lại lời Moon So Ri và nói rằng cộng đồng phim ảnh Hàn Quốc "có tôn ti, phân cấp thứ bậc hơn Hollywood. 

Và đó là lí do vì sao các nạn nhân phải trải qua quãng thời gian khó khăn hơn, trước khi dám nói ra vấn đề của mình".

Công bố con số gây sốc về tỉ lệ nữ giới bị quấy rối tình dục ở làng phim Hàn 2

Uhm Ji Young là một trong những diễn viên hiếm hoi dám nói thẳng tên thật trên truyền hình, tố cáo Oh Dal Soo. Nam diễn viên sau đó đã phải thừa nhận hành vi của mình dù trước đó còn phủ nhận.

Công bố con số gây sốc về tỉ lệ nữ giới bị quấy rối tình dục ở làng phim Hàn 3

Nữ diễn viên Seo Won được cho là người đã tố cáo nam diễn viên Jo Jae Hyun và đạo diễn Kim Ki Duk cưỡng hiếp mình suốt thời gian quay "Bad Guy". Sau bộ phim này, cô đã giải nghệ.

Trước đó vào năm 2015, một cuộc khảo sát tương tự của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc cũng đã được thực hiện trên hơn 10 nghìn lao động thuộc mọi lĩnh vực. 

Đây là cuộc khảo sát thuộc cấp độ chính phủ đầu tiên về vấn đề này. Kết quả, cứ 10 lao động Hàn Quốc thì có 8 người từng bị quấy rối tình dục, nhưng 78,4% trong số đó chọn im lặng.