Cty nước Sông Đà xin lỗi người dân và miễn tiền nước 1 tháng sau sự cố nhiễm dầu

Sau hơn 2 tuần xảy ra vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu, ngày 25/10, Công ty cổ phần nước sạch sông Đà đã đưa ra lời xin lỗi và cho biết sẽ miễn phí 1 tháng tiền nước cho khách hàng.

Theo tin tức trên Tuổi trẻ, Dân trí, sáng nay (25/10), Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã phát đi thông cáo gửi lời xin lỗi người dân và xin miễn tiền nước 1 tháng để khắc phục sự cố nước sạch bốc mùi tại Hà Nội thời gian qua.

Cty nước Sông Đà xin lỗi người dân và miễn tiền nước 1 tháng sau sự cố nhiễm dầu 1

Ngày 23/10, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bắt tạm giam Lý Đình Vũ (37 tuổi), Nguyễn Chương Đại (25 tuổi) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi) về tội Gây ô nhiễm môi trường, theo Khoản 2, Điều 235 Bộ Luật Hình sự. Ảnh: TP

Công ty mong muốn thông qua cơ quan thông tấn báo chí gửi đến người dân, đặc biệt những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ.

"Là một doanh nghiệp, chúng tôi ý thức rằng sự lo lắng của khách hàng và sự hoang mang của người dân mới là tổn thất lớn nhất. Chúng tôi xin được cung cấp nước miễn phí trong thời kỳ xảy ra sự cố, tương đương 1 tháng tiền nước", thông cáo nhấn mạnh.

Viwasupco cũng cam kết sẽ có các phương án ứng phó cho tất cả tình huống khẩn cấp, căn cứ trên các phương án lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị và tuyển dụng đào tạo nhân sự nhằm bảo đảm cung cấp nước ổn định cho người dân, với chất lượng đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế.

Công ty Viwasupco cũng cho biết đã hoàn thành khắc phục sự cố để đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng, đồng thời đã xác định được nguyên nhân sự cố, đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của công ty.

Cty nước Sông Đà xin lỗi người dân và miễn tiền nước 1 tháng sau sự cố nhiễm dầu 2

Lời xin lỗi của Viwasupco được đưa ra sau hơn nửa tháng sự cố đổ dầu thải tại đầu nguồn nước sạch sông Đà được phát hiện. Trước đó, dù đã rất nhiều lần được đề nghị xin lỗi, nhưng đại diện Viwasupco vẫn kiên quyết từ chối. Thậm chí họ còn đưa ra phản biện rằng Viwasupco mới là người chịu thiệt hại lớn nhất trong sự cố này. Ảnh: FB

Về chất lượng nước, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm nước ngày 14, 16 và 18/10 của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16-10 của Quatest, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà khẳng định: nguồn nước Sông Đà bảo đảm các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng VN do Bộ Y tế ban hành. Nguồn nước đã bảo đảm an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Để đạt được kết quả trên, đơn vị đã huy động công nhân, nhân viên thuê ngoài và thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tổ chức vớt váng dầu, sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng để hút dầu trên khu vực đầu nguồn, đổ than hoạt tính trên hơn 3km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét toàn bộ lớp đất đá dính dầu và bùn ao trên toàn bộ khu vực nhiễm dầu, kể cả bùn ao của các hộ dân lân cận.

Đồng thời công ty cũng súc xả toàn bộ đường ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa trạm điều tiết, tiến hành thay mới toàn bộ cát lọc tại vị trí các bể lọc và phối hợp với đơn vị phân phối nước để thực hiện súc xả tuyến ống, bể chứa nước của khách hàng.

Viwasupco cũng khẳng định thời điểm xảy ra vụ đổ trộm dầu thải đầu nguồn nước, công ty chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp do con người cố tình gây ra, dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu, gây đảo lộn trong sinh hoạt của người dân khu vực tây nam Hà Nội.

Trước đó, chiều ngày 22/10, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội,  người phát ngôn của UBND TP Hà Nội cho biết: "Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, UBND TP đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc và bình nước loại 20L nếu ai có nhu cầu".

UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà tiếp tục cung cấp nước miễn phí đến hết ngày 31/10.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục