Cử tri Đà Nẵng yêu cầu công khai chủ nhân 137 lô biệt thự ở Sơn Trà

"137  lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà được cấp cho ai, nhà công sản được quản lý, mua bán như thế  nào?...", cử tri Đà Nẵng chất vấn.

"137  lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà được cấp cho ai, nhà công sản được quản lý, mua bán như thế  nào?...", cử tri Đà Nẵng chất vấn. 

VietnamnetDân Trí cho hay chiều ngày 5/10, đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với các cử tri quận Thanh Khê nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV. 

Cử tri Đà Nẵng yêu cầu công khai chủ nhân 137 lô biệt thự ở Sơn Trà 1

Cử tri Lê Đình Thi (Q. Thanh Khê) yêu cầu TP công khai 137 lô biệt thự trên Sơn Trà. Ảnh: Vietnamnet

Trong buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Trọng Khải (phường Thanh Khê Tây) – cho biết, sau khi có kết luận của UB Kiểm tra Trung ương về các vấn đề của Đà Nẵng, ông rất đau lòng, đặc biệt là chuyện đất đai, những lô đất vàng không qua đấu giá.

Cử tri Lê Đình Thi (P. Xuân Hà) cho biết bản thân ông đồng tình , hoan nghênh và ủng hộ việc Tổng Bí thư đã rất quyết liệt trong phòng chống tham nhũng, đem lại niềm tin cho đất nước, cho nhân dân. 

Cử tri Thi cũng yêu cầu công khai 137 lô biệt thư trên Sơn Trà đứng tên của ai cho dân biết.

"Nói 137 lô đất biết của ai. Chỉ có những vị lãnh đạo trước đây và bây giờ chứ người dân có ai? Đề nghị các đồng chí làm rõ vấn đề này để dân biết, dân giám sát", cử tri Thi cho biết.

Đối với 9 dự án và 31 nhà công sản của Đà Nẵng đang bị Bộ Công an điều tra, cử tri Thi cho rằng việc bán các dự án và nhà công sản không qua đấu giá là vi phạm pháp luật. 

Đồng tình với cử tri Thi, cử tri Hoàng Đình Cảnh (P.Mỹ An, Ngũ Hành Sơn) đề nghị làm rõ ai là chủ sở hữu của 137 lô biệt thư trên bán đảo Sơn Trà."Việc bán đất, bán nhà công sản, đoàn ĐBQH có giám sát không. Biệt phủ ở Hải Vân tháo dỡ xong chưa”, ông Cảnh đặt vấn đề.

Cử tri Lê Đình Thi (quận Thanh Khê) cũng kiến nghị phải làm rõ vấn đề liên quan quy hoạch Sơn Trà, nhất là việc chuyển đổi đất rừng làm du lịch.

Ông cũng yêu cầu thành phố phải công khai 137 lô biệt thự cho dân, để dân được biết và giám sát.

Liên quan đến vụ việc, Phó chánh VP UBND TP. Đà Nẵng cho biết 137 lô biệt thự trên Sơn Trà hiện không có ai là chủ sở hữu và chưa có biệt thự nào xây dựng ngoài công trình xây dựng nhà mẫu L09. 

Theo ông tiến lý giải, thời kỳ trước, lãnh đạo TP trong đó có cố  Bí thư Nguyễn Bá Thanh có khát vọng đưa ánh điện của TP lên Sơn Trà, thắp sáng Sơn Trà, biến Sơn Trà trở thành Hồng Kông. 

Lúc đấy, có thành lập một dự án có đất ở trên. Tuy nhiên, sau này kêu gọi thì không ai mua, đầu tư. 

“Qua rà soát, TP xét thấy dự án được đầu tư năm 2004 – 2012, đến nay chưa có duy tu, đầu tư hạ tầng, chưa căn cứ pháp lý nên trong quá trình rà soát đã đề nghị hủy không tiếp tục triển khai nữa. Do vậy 137 lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà hiện nay không còn”, ông Tiến nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thành Tiến , Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, hiện Đà Nẵng đang tiếp 5 đoàn thanh tra, gồm 2 đoàn Thanh tra Chính phủ, 3 đoàn của các bộ ngành. Khi có kết quả, TP sẽ có báo cáo gửi đến đoàn ĐBQH và thông báo cho cử tri.

Ông Tiến cho biết thêm trong thời gian tới, Thanh tra Bộ Quốc phòng sẽ về thanh tra đất quốc phòng ở Đà Nẵng và một số tỉnh thành. Ngoài ra TP cũng đang làm việc với một số thanh tra Bộ Công an. 

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết, Đảng, Nhà nước đang quyết liệt trong việc phòng chống tham nhũng. Nhiều vụ đại án đã được điều tra xét xử và sẽ còn tiếp tục. Sai phạm của lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đang được làm rõ, xử lý theo đúng quy trình.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục