Cục phó bị mất 400 triệu nói không có phong bì trong phòng

Liên quan đến vụ Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường bị mất gần 400 triệu, ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng TCMT cho biết trong bản tường trình gửi Bộ TN&MT ông Nguyễn Xuân Quang khẳng định “không có phong bì trong phòng ở khách sạn”.

Liên quan đến vụ Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường bị mất gần 400 triệu, ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng TCMT cho biết trong bản tường trình gửi Bộ TN&MT ông Nguyễn Xuân Quang khẳng định “không có phong bì trong phòng ở khách sạn”.

Cục phó bị mất 400 triệu nói không có phong bì trong phòng 1

Ông Nguyễn Xuân Quang được Tổng cục Môi trường bổ nhiệm giữ chức Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường vào năm 2016 khi chưa đủ điều kiện (chưa học lý luận chính trị cao cấp, chưa là chuyên viên chính...). Ảnh: Dân trí

Theo thông tin trên Người lao động, Dân trí, ngày 2/10, ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (TCMT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đã trao đổi với báo chí về vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thuộc TCMT - báo mất trộm 385 triệu đồng trong khách sạn tại tỉnh Long An. Khi bị mất tiền, ông Quang đang làm nhiệm vụ thanh tra tại tỉnh này.

Ông Nguyễn Văn Tài cho biết, để triển khai kế hoạch thanh tra năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường đã ban hành Quyết định số 999 thành lập đoàn thanh tra tại tỉnh Khánh Hoà và Long An do ông Nguyễn Xuân Quang - Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường làm Trưởng đoàn.

“Cùng với việc thành lập đoàn thanh tra đó, Tổng cục Môi trường cũng thành lập Tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra do ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường làm Tổ trưởng. Chuyện mất trộm của ông Quang đăng trên báo chí vừa rồi chúng tôi đã xem xét. Ông Quang cũng cần thời gian giải quyết vấn đề của mình và ông Quang xin phép thôi làm Trưởng đoàn thanh tra”, ông Tài nói và cho biết lãnh đạo Tổng Cục đã giao ông Hoàng Văn Vy - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thay ông Nguyễn Xuân Quang làm Trưởng đoàn thanh tra.

Theo ông Tài, dù xảy ra vụ việc ông Quang bị mất trộm nhưng quy định chung khi đã công bố quyết định thanh tra thì sau 45 ngày, phải hoàn thành công tác thanh tra. Do đó, bắt buộc phải tiếp tục thanh tra.

Về thông tin cho rằng, cơ quan công an kiểm tra phòng khách sạn nơi ông Nguyễn Xuân Quang lưu trú và thấy có nhiều phong bì đã bóc và chưa bóc. Ông Tài xác nhận, ông Quang tường trình là "không có phong bì ở trong phòng".

"Ông Nguyễn Xuân Quang tường trình là không có phong bì ở trong phòng. Rất rõ ràng là như vậy!" - Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài nói và cho biết quá trình điều tra của công an có những vấn đề chưa thể công bố. Tổ công tác đã làm. Việc thông tin báo chí thì công an sẽ có thông tin chính thức. Chúng tôi không thể nói được.

Về thông tin 2 người "lạ" đi cùng đoàn với ông Quang không nằm trong thành phần đoàn, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài giải thích một đoàn thanh tra bao gồm trưởng đoàn và các thành viên.

Trong đó, thành phần của thành viên bao gồm: đại diện Bộ TN&MT (có TCMT), đại diện địa phương (có sở TN&MT) và cảnh sát môi trường.

Ngoài ra, nhằm phục vụ công tác thanh tra, cần có hoạt động giám định khí thải, nước thải cùng một số loại hình thải khác. Như vậy, thường phải có đơn vị tư vấn đủ khả năng lấy mẫu phân tích để từ đó đưa ra kết luận về các vấn đề của doanh nghiệp.

"Trong đoàn này có Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Viện này có trách nhiệm cử cán bộ đủ năng lực kèm theo máy móc, thiết bị để lấy mẫu phân tích", Tổng cục trưởng Tài nói.

Đơn vị tham gia lấy mẫu sẽ do cấp cục đề xuất và người ra quyết định sẽ quyết định. Về nội dung tường trình của ông Quang, ông Tài khẳng định trong quá trình điều tra có những việc chưa được công bố nên ông chưa thể nói.

Tại buổi nói chuyện, báo chí cũng nêu vấn đề năm 2014, ông Nguyễn Xuân Quang thời điểm đó là Trưởng Phòng Cơ sở dữ liệu của Thanh tra TCMT từng đi thanh tra doanh nghiệp tại Cà Mau và bị phản ánh có hiện tượng ông này "hù dọa" doanh nghiệp.

Vụ việc khiến bộ trưởng phải cử đoàn công tác do ông Bùi Cách Tuyến - Thứ trưởng Bộ TN&MT, làm trưởng đoàn vào giải quyết.

Về việc này, ông Tài cho hay ông đã yêu cầu ông Hoàng Văn Vy - thời điểm đó là trưởng đoàn thanh tra doanh nghiệp Cà Mau - báo cáo lại vụ việc.

Theo ông Vy báo cáo lại thì sau khi làm việc với các bên, đoàn đã kết luận là không có chuyện như phản ánh của báo chí.

Trong một diễn biến liên quan, chiều 2/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tân An, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại khách sạn T.V.2. nằm trên đường Hồ Văn Long (phường 2, TP Tân An).

Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Xuân Quang (42 tuổi) - Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường. Thời điểm xảy ra vụ việc, ông Quang đang là Trưởng đoàn thanh tra môi trường tại tỉnh Long An.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục