Cuộc đời bão tố của ca sĩ chuyển giới nổi tiếng Việt Nam, chuẩn bị kết hôn lần thứ 4

Trong showbiz Việt, hiếm có một nghệ sĩ chuyển giới nào có cuộc đời bằng phẳng. Muốn thành đạt họ phải nỗ lực gấp 5, gấp 10 lần người bình thường.

Trong showbiz Việt, hiếm có một nghệ sĩ chuyển giới nào có cuộc đời bằng phẳng. Muốn thành đạt họ phải nỗ lực gấp 5, gấp 10 lần người bình thường.

Số phận không cho phép họ chùn bước, có rớt nước mắt cũng phải gạt đi mà sống.

Danh tiếng đã thế, tình duyên của họ còn lận đận gấp trăm lần người thường. Họ mơ về một mái ấm dung dị như bao người phụ nữ khác nhưng mọi thứ thật khó khăn. Để có được người đàn ông mà họ yêu thương bên đời là cả một hành trình đầy gian nan và không ít nước mắt.

Họ bản lĩnh. Họ kiên cường... nắm giữ hạnh phúc và định đoạt số phận theo cách họ lựa chọn một cách tử tế, chấp nhận đớn đau tột cùng. Và rồi hạnh phúc cũng mở cửa.

là một trường hợp như thế!

Đời lô tô "gạo chợ nước sông"

Cát Tuyền sinh ra trong một gia đình có truyền thống về cải lương. Từ nhỏ, Cát Tuyền đã tham gia đoàn văn công Tiền Giang, để tóc búp bê, nét mặt như con gái và thường hát vai nữ như Tào Nhị, Nghi Xuân...

Cho tới một ngày, đoàn diễn ở Vĩnh Kim, chủ đoàn lô tô thấy Cát Tuyền hát hay bèn mời qua hát để kéo khách. Thấy ở các đoàn lô tô làm gì cũng được, lại "cởi mở" với người thuộc giới tính thứ ba nên Cát Tuyền trốn nhà đi theo để được sống theo đúng bản năng của mình. Năm ấy, Cát Tuyền mới 11 tuổi.

Cuộc đời bão tố của ca sĩ chuyển giới nổi tiếng Việt Nam, chuẩn bị kết hôn lần thứ 4 1

Cát Tuyền, ca sĩ chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam.

"Ba mẹ tôi không đồng ý nên đi tìm bắt về nhà. Tôi sợ hát gần thì ba mẹ kiếm nên trốn xuống tít vùng sâu vùng xa ở Sa Đéc, Đồng Tháp. 7 năm trời, tôi trốn gia đình đi theo đoàn lô tô như thế", Cát Tuyền kể.

Vào đoàn lô tô, Cát Tuyền bán vé hội chợ. Tới năm 18 tuổi mới được lên sân khấu hát. Cuộc sống ở đoàn lô tô cực khổ trăm bề, nay đây mai đó đúng đời "gạo chợ nước sông" nhưng chính những năm tháng đó là quãng đời tươi đẹp và nhiều kỷ niệm sâu sắc nhất trong lòng Cát Tuyền.

Thời đó, các đoàn lô tô không hoành tráng như bây giờ. Nó chỉ là những tấm bạt che, tối ngủ dưới gầm sân khấu, đến tấm ván để lót lưng cũng không có. Gặp những bến cát có kiến lửa, mọi người trong đoàn bị cắn sưng mình sưng mẩy là chuyện bình thường.

Cát Tuyền không chỉ là người đầu tiên mời nghệ sĩ cải lương về hát đoàn lô tô mà còn là người đầu tiên tìm những câu văn vè trong tuồng cổ để chế thành câu cờ kêu lô tô đầy vui nhộn tại các hội chợ.

Chị kể: "Tôi mời cô Lệ Thủy về hát nhưng anh trưởng đoàn bảo không có tiền. Tôi đem bán bộ vòng ximen 7 chỉ của mình để tự tổ chức. Có nghệ sĩ về, khán giả ủng hộ đoàn lô tô 10 triệu, 20 triệu. Tôi lấy số tiền dư trả thù lao cho anh em trong đêm diễn. Có thù lao, đời sống của anh em được cải thiện".

Sau 7 năm đứng trên sân khấu, Cát Tuyền tự lập một đoàn lô tô cho riêng mình rồi lần lượt thêm hai đoàn nữa.

Cuộc đời bão tố của ca sĩ chuyển giới nổi tiếng Việt Nam, chuẩn bị kết hôn lần thứ 4 2

Cát Tuyền từng là khách mời chương trình talkshow Nghệ sĩ Đối thoại.

Các đoàn lô tô thường là nơi hội tụ của những người thuộc giới tính thứ ba. Có một thời gian, những người thuộc thế giới thứ ba mặc quá hở hang khi biểu diễn nên bị Sở văn hóa "để ý". Những người biểu diễn tại các đoàn lô tô bị cấm mặc hở hang và phải cắt tóc đúng với giới tính trên giấy tờ.

Cát Tuyền tâm sự, đời chị thương nhất là mái tóc. Vậy mà thời gian đó chị phải cắt tóc, mặc đồ con trai để được hát. Với một người đã quen làm con gái từ nhỏ như Cát Tuyền, đó thực sự là một khó khăn nhưng vì quá mê nghề, chị chấp nhận.

Đến tận bây giờ, dù đã có danh tiếng nhưng Cát Tuyền vẫn không quên quá khứ. Dù sống ở nước ngoài thì chị vẫn thường xuyên giúp đỡ các đoàn lô tô như một cách tri ân ngày xưa khó và nhớ lại những gì đã đi qua!

Đường tình trắc trở, truân chuyên

Mối tình đầu của Cát Tuyền là năm 22 tuổi. Khi ấy, Cát Tuyền chưa chuyển giới nhưng đi đâu cũng mặc quần áo con gái. Cát Tuyền yêu một chàng trai và người ấy cũng yêu Cát Tuyền qua lời ca tiếng hát của chị. Khi biết Cát Tuyền chưa phẫu thuật chuyển giới, người đó đã ôm Cát Tuyền khóc.

Hai người vẫn yêu nhau say đắm. Họ mê mải kiếm tiền để cho Cát Tuyền sang Thái Lan phẫu thuật. Tình yêu quá nồng ấm nên có đôi lúc Cát Tuyền thấy "đủ", chị nguội dần ước mơ được làm con gái thực thụ. Cho đến một ngày, gia đình bắt chàng trai đi lấy vợ – lấy một người con gái đúng nghĩa!

Cuộc đời bão tố của ca sĩ chuyển giới nổi tiếng Việt Nam, chuẩn bị kết hôn lần thứ 4 3

Cát Tuyền - Chinh Nhân.

Sau 7 năm gắn bó khăng khít, chuyện tình của họ kết thúc trong nước mắt đắng cay!

Cát Tuyền tuyệt vọng nghĩ đến cái chết. Nhưng khi bình tĩnh, chị nhận ra, bản thân chưa tròn chữ hiếu với cha mẹ nên quyết tâm ôm tiền vàng, một mình qua Thái Lan để được làm con gái đúng nghĩa.

Không biết tiếng Thái, không biết tiếng Anh, chỉ có trong tay một tờ giấy ghi địa chỉ bệnh viện từ một người bạn đưa cho, vậy mà Cát Tuyền liều mạng qua xứ người.

Trải qua bao đớn đau về thể xác, Cát Tuyền trở về với thân hình một cô gái đẹp đúng nghĩa. Người yêu cũ bỏ vợ để quay lại nhưng tình cảm đã nguội lạnh nên Cát Tuyền không đón nhận.

Trong một lần mời nghệ sĩ về hát tăng cường cho đoàn lô tô của mình, Cát Tuyền gặp Chinh Nhân. "Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén", hai người nảy sinh tình cảm lúc nào không hay.

Chinh Nhân lúc đó đã chia tay người vợ trước và đang nuôi con một mình. Cát Tuyền càng thương anh hơn nên mong lấy nhau để san sẻ cuộc sống.

Thế nhưng chuyện tình Chinh Nhân – Cát Tuyền cũng đầy giông tố. 6 năm quen nhau, trải qua biết bao dị nghị, áp lực từ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình... cuối cùng, họ cũng đến được với nhau.

Có nhiều lúc, Cát Tuyền cũng nản lòng, chị định từ bỏ nhưng chính Chinh Nhân là người quyết định đám cưới.

Anh nói "Tụi mình đám cưới đi. Mình cưới rồi, không ai còn nói tụi mình được nữa". Có lẽ vì quá yêu nhau nên mọi cản trở, bất trắc khi đó với họ đều không quan trọng bằng việc họ được ở bên nhau. Thôi thì tính ngả nào cũng không được, cứ nghe theo con tim mà bước!

Cuộc đời bão tố của ca sĩ chuyển giới nổi tiếng Việt Nam, chuẩn bị kết hôn lần thứ 4 4
 

Đám cưới của Chinh Nhân – Cát Tuyền năm 2008 là một scandal ầm ĩ nhất vào thời điểm đó. Bởi đó là đám cưới đồng tính đầu tiên ở Việt Nam.

Trong gia đình, đám cưới không có mặt nhà ngoại của Chinh Nhân vì mẹ anh không chấp nhận. Pháp luật cũng không công nhận họ là vợ chồng hợp pháp. Trước đám tiệc, công an đến mời hai người ra làm việc. Rất nhiều nghệ sĩ tới nhưng không dám vào dự vì ngại phiền phức.

Ngay cả khi đã tổ chức tiệc cưới nhưng Cát Tuyền – Chinh Nhân vẫn chịu quá nhiều áp lực. Một phần không nhỏ đến từ việc Chinh Nhân là con trai của cặp nghệ sĩ nổi tiếng Bạch Mai – Đức Lợi. Chính bởi áp lực đó đã khiến Cát Tuyền khó xử. Tận cùng của sự đau khổ, day dứt, Cát Tuyền một mình bỏ sang nước ngoài.

"Để cắt đứt tình cảm của hai đứa, mẹ chồng tôi lo cho anh Chinh Nhân đi Mỹ. Tôi qua Mỹ tìm chồng. Mẹ phát hiện lại đưa anh về Việt Nam. Cuối cùng tôi cắn răng chia tay dù vẫn còn thương anh rất nhiều!

Tôi đổi số điện thoại. Tôi muốn mọi chuyện kết thúc êm đẹp, muốn anh quên tôi đi để lấy vợ khác. Chinh Nhân giận. Anh bảo, nếu để anh gặp, anh sẽ giết tôi vì tôi bỏ anh ấy. Trong mắt anh Chinh Nhân, tôi chưa bao giờ là người chuyển giới.

Chia tay Chinh Nhân, 7 năm sau tôi mới kết hôn. Tiếc rằng cuộc hôn nhân ấy cũng không trọn vẹn. Yêu người trong nghề, ngoài nghề tôi đều không hạnh phúc. Người ngoài nghề thì họ muốn mình ở nhà kinh doanh chứ không muốn cho đi hát. Tôi thà bỏ chồng chứ không bỏ hát.

Nhưng nguyên nhân lớn nhất có lẽ là vì chúng tôi không có con. Đứa con là sợi dây gắn kết giữa hai người thêm bền chặt, tăng hạnh phúc thì chúng tôi không có.

Tôi nghĩ, hôn nhân vui vẻ thì sống với nhau hoài, hết vui thì mình tự ra đi cho êm đẹp. Tôi không muốn lúc đầu đẹp mà sau lại không vui", Cát Tuyền chia sẻ.

Cuộc đời bão tố của ca sĩ chuyển giới nổi tiếng Việt Nam, chuẩn bị kết hôn lần thứ 4 5

Cát Tuyền và chồng sắp cưới.

10 năm sau họ gặp lại trong tình huống Chinh Nhân bệnh nặng nằm trong viện Phạm Ngọc Thạch vì sốt phổi. Ngày gặp lại, họ vẫn dành cho nhau những tình cảm như những ngày đầu "Suốt đời này, anh vẫn là chồng của em"!

Sau ba lần hạnh phúc dang dở, mới đây, Cát Tuyền công khai khoe chồng sắp cưới. Chồng chị là một doanh nhân, không liên quan tới nghệ thuật. Anh từng có vợ và hiện đang nuôi một đứa con 10 tuổi. Hai người dự định sẽ tổ chức đám cưới tại Việt Nam.

Cát Tuyền chia sẻ, vì chồng đã có con nên chị không bị áp lực về chuyện sinh con hay nhận con nuôi. Chị tin mình có thể làm một người mẹ tốt đối với con của chồng.

Cầu mong đây là bến đỗ bình yên cuối cùng cho Cát Tuyền! Bởi lẽ, chẳng người phụ nữ nào muốn dong thuyền đi khắp nơi, hứng chịu bao trận cuồng phong vẫn không tìm được bến đậu! Dẫu bản lĩnh đến đâu, họ cũng cần một ngôi nhà thật sự để sẻ chia cả khi vui lẫn lúc buồn!

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục