Chủ quyền Hoàng Sa: "Hành động của kẻ cướp thì không bao giờ là người chủ"

(Tinmoi.vn) Qua câu chuyện cứu tàu cá của ngư dân Trung Quốc gặp nạn ở Hoàng Sa, một lần nữa đã khẳng định cách hàng xử của Việt Nam là cách hành xử nhân đạo của người chủ nhà, còn những hành động của kẻ cướp thì không bao giờ là người chủ.

(Tinmoi.vn) Qua câu chuyện cứu tàu cá của ngư dân Trung Quốc gặp nạn ở Hoàng Sa, một lần nữa đã khẳng định cách hàng xử của Việt Nam là cách hành xử nhân đạo của người chủ nhà, còn những hành động của kẻ cướp thì không bao giờ là người chủ.

Trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Tổ quốc nhìn từ biển Đảo" của Đài truyền hình Việt Nam ngày 8/6, với những nhân chứng sống đã một lần nữa khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Ông Trần Hòa (Duy Xuyên, Quảng Nam) người y tá từng làm việc tại Hoàng Sa từ năm 1973, khi chỉ 20 tuổi đã chia sẻ về câu chuyện khiến ông Hòa nhớ nhất, đó chính là lần cứu tàu Trung Quốc gặp nạn.

Ông cho biết, vào khoảng tháng 10/1973, một cơn bão lớn quét ngang qua quần đảo Hoàng Sa. Một buổi chiều trước ngày bão đổ bộ, các nhân viên trên đảo đã phát hiện một tàu cá Trung Quốc trôi dạt về hướng Hoàng Sa. Sau đó ông Hòa cùng các chiến sỹ đang bảo vệ chủ quyền ở Hoàng Sa đã kéo thuyền đưa họ vào bờ tránh bão.

Những nạn nhân trên chiếc tàu của Trung Quốc gặp nạn gồm 5 người trong một gia đình đã được cứu sống, tuy nhiên tàu của họ đã bị cơn bão đánh tan. Vì vậy những người trên đảo đã phải nuôi những người ngư dân Trung Quốc trong nhiều tháng liền.

Với ý nghĩ cứu được người nhưng cũng không để người ta bị đói, dù ngày đó mỗi chiến sĩ trên đảo chỉ có 700 gram gạo ăn trong 3 tháng, nhưng mọi người vẫn quyết định đem những phần gạo nhỏ nhoi của mình cho những người dân Trung Quốc gặp bão.

Sau khi những thước phim tàu cá Trung Quốc rượt đuổi, đâm chìm tàu cá của Việt Nam đang khiến mọi người kinh động, thì câu chuyện cách đây hàng chục năm, những người Việt Nam có mặt ở Hoàng Sa để bảo vệ chủ quyền của Hoàng Sa đã cứu, nhường cơm sẻ áo cho ngư dân Trung Quốc khi họ gặp những nạn và dạt vào đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hai cách hành xử hoàn toàn khác nhau, điều đó chỉ nói lên một điều rằng, khi chúng ta là chủ nhà thì chúng ra hành xử nhân đạo giống chủ nhà, còn những hành động của kẻ cướp thì không bao giờ là người chủ.

H.Nguyên


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục