Cứu sống bé trai 19 tháng tuổi bị hóc dị vật vào thanh quản

Các bác sỹ Khoa Tai - Mũi - Họng, BVĐK Hà Tĩnh đã gắp thành công mảnh xương hình tam giác ở thanh quản của bệnh nhi Nguyễn Bá Minh Khôi.

Theo tin tức từ báo Hà Tĩnh, Dân Trí, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành cấp cứu, cứu sống một bệnh nhân nhi 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản. Đây là trường hợp học dị vật rất may mắn được cứu sống kịp thời.

Người nhà của bệnh nhân cho biết, trưa 15/7, bà ngoại đang cho cháu ăn cháo hầm xương thì không may bị sặc dẫn đến ho sặc sụa, khó thở rít, môi tím... và được người nhà đưa vào BVĐK huyện Thạch Hà. Sau khi thăm khám, các bác sỹ BVĐK huyện Thạch Hà đã chuyển bệnh nhân vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi thăm khám các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà đã cho bệnh nhân chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết cộng với chụp X.quang, các bác sĩ phát hiện hình ảnh cản quang bất thường ở khí quản.

Cứu sống bé trai 19 tháng tuổi bị hóc dị vật vào thanh quản 1

Bé Khôi hiện đã uống được sữa và ăn cháo loãng. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Ngay sau đó, các bác sĩ Khoa Khoa Tai - Mũi - Họng đã tiến hành gây mê nội soi lấy được mảnh xương hình tam giác với kích thước 1,5x1, 2x0,2cm ở thanh quản.

Sau khi lấy dị vật ra, bệnh nhi có thể thở đều hơn, không ho, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Trên Zing/Tri thức trực tuyến, bác sĩ Trần Xuân Sơn, Phó trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, cho biết dị vật đường thở có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Đặc biệt, dị vật thanh quản gây tắc thở tức thì và không có cơ hội để đến bệnh viện cấp cứu.

Trường hợp bệnh nhi Khôi rất may mắn vì dị vật có kích thước lớn làm cho thanh quản có độ hở, còn thở được. Nếu dị vật nhỏ hơn, chúng sẽ làm thanh quản co khít lại. Khi đó, bệnh nhân sẽ tắc thở và tử vong ở nhà, không kịp đến cơ sở y tế.  Bác sĩ Sơn khuyến cáo phụ huynh cần tránh ép trẻ ăn, uống, cẩn thận khi nấu cháo với các loại thực phẩm có xương (cá, lợn, gà, bò).

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục