Đã xác định được vị trí giàn khoan thứ 2 của Trung Quốc trên Biển Đông

(Tinmoi.vn) Giàn khoan thứ 2 của Trung Quốc được đưa vào Biển Đông hiện được hạ đặt sâu trong thềm lục địa của nước này và nằm ở vị trí 17°37’38’’Bắc - 110°12’16’’Đông.>> Giàn khoan thứ hai nằm sâu trong thềm lục địa Trung Quốc>>  Trung Quốc điều giàn khoan thứ 2 tới vùng giàu dầu mỏ nhất ở Biển Đông?>> Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam là thảm kịch đối với con người

(Tinmoi.vn) Giàn khoan thứ 2 của Trung Quốc được đưa vào Biển Đông hiện được hạ đặt sâu trong thềm lục địa của nước này và nằm ở vị trí 17°37’38’’Bắc - 110°12’16’’Đông.

Vài ngày trước, theo thông tin được đăng tải trên trang web Cục Hải sự Trung Quốc ngày 17.6, nước này tiếp tục tung giàn khoan thứ 2 ra biển Đông .

Giàn khoan thứ 2 này có tên Nam Hải số 9, là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi của Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), theo ifeng.com, trang thông tin của Đài truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông) ngày 18.6.

                            Đã xác định được vị trí giàn khoan thứ 2 của Trung Quốc trên Biển Đông 4

Trong khi giàn khoan Hải Dương 981 chưa có gì thay đổi thì Trung Quốc lại tiếp tục đưa giàn khoan thứ 2 ra biển Đông

Tuy nhiên trang này cũng chưa cho biết thêm thông tin về giàn khoan thứ 2 nói trên.

Theo thông tin nhận được từ  Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, hiện vị trí của giàn khoan này cách lý đảo Lý Sơn hơn 120 hải lý, Cồn Cỏ 130 hải lý, cách Trung Quốc 56 hải lý, vẫn thuộc vùng biển của Trung Quốc.

Và Theo bản tin Thời sự VTV, hôm qua (21/6), qua hệ thống AIS, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phát hiện giàn khoan Nam Hải 09 mà Trung Quốc mới đưa vào Biển Đông ở vị trí 17°37’38’’Bắc - 110°12’16’’Đông, vị trí giàn khoan Nam Hải 09 không thay đổi so với ngày trước.

Về giàn khoan Hải Dương 981, vị trí hạ đặt không có gì thay đổi. Trung Quốc đã tăng thêm 2 tàu so với ngày hôm qua, lên 118 tàu để bảo vệ giàn khoan.

Trong ngày, các tàu Cảnh sát biển cơ động tiếp cận giàn khoan phát loa tuyên truyền, khẳng định chủ quyền; khi các tàu của ta cách giàn khoan từ 8-11 hải lý, Trung Quốc tổ chức thành các nhóm tàu (mỗi nhóm có từ 4-10 tàu các loại) bật còi uy hiếp, ngăn cản các tàu của ta trên các hướng ở khoảng cách 100-200m (lúc gần nhất cách tàu Cảnh sát biển 8003 50m).

Chiều qua, lực lượng kiểm ngư cho biết, mặc dù bị nhiều tàu cá của Trung Quốc với dự hỗ trợ của 1 tàu Hải Cảnh thường xuyên ép các tàu cá Việt Nam không cho vào gần khu vực giàn khoan 981, nhưng các tàu cá của ngư dân ta vẫn bám sát ngư trường, đánh bắt an toàn.

Thoa Nguyễn

Video có thể bạn quan tâm

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục