Đại dịch Ebola gây tử vong gần 700 người ở châu Phi

(Tinmoi.vn) Đại dịch bệnh này hiện nay vẫn đang là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều người tại Châu Phi và hiện chưa có bất cứ loại vắc xin nào ngừa bệnh.

(Tinmoi.vn) Đại dịch bệnh Ebola này hiện nay vẫn đang là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều người tại Châu Phi và chưa có bất cứ loại vắc xin nào ngừa bệnh.

Ebola là virus được phát hiện từ năm 1976, tại Cộng hòa dân chủ Conggo ở miền trung Châu Phi. Kể từ đó dịch diễn ra chủ yếu tại miền Trung Châu Phi. Một số đợt dịch gây tử vong rất cao, tới 90% qua đời trong số những người nhiễm virus. Dịch bệnh Ebola  nghiêm trọng nhất xẩy ra tại Ouganda, miền đông Châu Phi, năm 2000, khiến 425 mắc bệnh, trong đó khoảng một nửa tử vong.

Đại dịch Ebola gây tử vong gần 700 người ở châu Phi 3

 Năm này, sau khi bùng phát gần 6 tháng, Ebola đã giết chết 729 người, nhiều người khác đang nguy kịch. 

Bệnh do virus gây ra thông qua các động vật hoang dã, và có thể lan truyền trực tiếp từ người sang người. Theo các chuyên gia, việc cách ly người bệnh với bên ngoài là phương tiện duy nhất để chặn đứng con đường lan truyền của virus. Hiện tại, chưa có bất cứ vaccin và phương thức đặc hiệu nào để điều trị virus Ebola.

Virus Ebola tấn công cơ thể một cách có hệ thống, có nghĩa là nó tấn công mọi cơ quan và tế bào của cơ thể, ngoại trừ xương và cơ xương.

 Đại dịch Ebola gây tử vong gần 700 người ở châu Phi 4

Theo các nghiên cứu của Trường đại học Y Pennsylvania, Ebola đã vô hiệu hóa protein tetherin, loại protein có chức năng ngăn chặn sự lây lan của virus từ tế bào này sang tế bào khác, từ đó đẩy lùi hệ miễn dịch của cơ thể.

Sau đó, chúng lấy tế bào này làm nơi sản xuất một lượng lớn virion (hạt virus). Những virion này sau đó sẽ được phóng ra để nhiễm vào các tế bào khác và ngày càng lan rộng ra khắp cơ thể.

Virus Ebola gây ra các cục máu đông nhỏ trong máu của bệnh nhân; cục máu ngày càng nhiều lên và dòng chảy của máu chậm lại. Các cục máu đông bị tắc vào các mạch máu hình thành lên các đốm đỏ trên da bệnh nhân.

Những đốm đỏ này sẽ ngày càng to khi bệnh càng nặng. Ngoài ra, chúng còn cản trở dòng máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể như gan, não, phổi, thận, ruột, mô vú, tinh hoàn…của bệnh nhân.

Đến giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ bị chảy máu từ miệng, mắt, tai, mũi và những vết hở trên da. Bệnh nhân sẽ chết do mất quá nhiều máu, suy thận, hoặc bị sốc.

Thoa Nguyễn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Dịch bệnh virus Ebola

Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ
Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ

Nina Phạm là nữ y tá được chẩn đoán nhiễm Ebola ở Mỹ đã đệ đơn kiện chống lại bệnh viên nơi cô đã làm việc vì không huấn luyện và cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cũng như xâm phạm quyền riêng tư.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục