Tin mới

Sai phạm quy chế thi tại Sơn La: Phó giám đốc cùng 4 cán bộ tham gia sửa điểm

Thứ hai, 23/07/2018, 12:01 (GMT+7)

Tại buổi "thông tin cho báo chí" trưa nay, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), Tổ trưởng Tổ công tác cho biết: Quá trình rà soát, kiểm tra, Tổ công tác bằng biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La.

Tại buổi "thông tin cho báo chí" trưa nay, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), Tổ trưởng Tổ công tác cho biết: Quá trình rà soát, kiểm tra, Tổ công tác bằng biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La.

[TRỰC TIẾP] Đang công bố danh sách người có sai phạm quy chế thi tại Sơn La - Ảnh 2.

Phóng viên được mời vào Sở GD&ĐT Sơn La. Ảnh: Trí thức trẻ

Qua xác minh ban đầu, những người liên quan đến các sai phạm quy chế thi THPT Quốc gia là các ông bà:

Ông Trần Xuân Yên: Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch HĐ thi, Phó Trưởng ban TT Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga: Chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La. 

Bà Cầm Thị Bun Sọm: Phó Trưởng phòng chính trị Tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm. 

Ông Đặng Hữu Thủy: Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm. 

Ông Lò Văn Huynh: Phó trưởng phòng Khảo thí quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban thư ký.

Những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD&ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia.

Bộ GD&ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

[TRỰC TIẾP] Đang công bố danh sách người có sai phạm quy chế thi tại Sơn La - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh thông tin với báo chí. Ảnh: Thành Chung.

Theo ông Trinh, các sai phạm cụ thể: Bằng biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD - ĐT Sơn La như: Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền, tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép. 

Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định, phòng lưu bài thi, tài liệu thi không có niêm phong, khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu không đúng quy định, các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định. Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Ông Mai Văn Trinh cho hay Bộ GD&ĐT và các cơ quan liên quan tiếp tục làm rõ những sai phạm đã xảy ra và xử lý nghiêm khắc. Đây là bài học cần thiết để tổ chức kỳ thi này. Không chỉ riêng kỳ thi THPT quốc gia mà kể cả những kỳ thi khác phải hoàn thiện hơn.

Trên cơ sở xử lý sai phạm, rút kinh nghiệm, những kỳ thi tới đây sẽ có thay đổi về quy chế để hạn chế tối thiểu sai phạm. Sai phạm của Hà Giang và Sơn La không thể đại diện cho 63 tỉnh thành, không thể vì thế mà chùn bước. Với trách nhiệm của người quản lý và tham mưu, chúng tôi phải lắng nghe và trực tiếp điều chỉnh.

Trước đó, Tổ công tác Bộ Giáo dục dự kiến mở họp báo lúc 11h sáng nay (23/7) để thông tin vụ can thiệp điểm thi, song gần đến giờ diễn ra, lãnh đạo tỉnh Sơn La nói phải hoãn vì chờ xin giấy phép.

Tuy nhiên một lúc sau, cán bộ Trung tâm Truyền Thông của Bộ GD&ĐT trở ra thông báo, có thông tin cho báo chí ngay tại Sở GD&ĐT Sơn La. 

Đức Hoà (tổng hợp)
 

 

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news