Đạo diễn Quốc Thảo: "Tôi sợ khi người ta chỉ mặt nói nghệ sĩ mà đi làm nail"

"Mỗi lần có thợ mới vô là tôi sợ vô cùng! Thế nào họ cũng chỉ mặt tôi nói nghệ sĩ mà đi làm nail", đạo diễn Quốc Thảo kể.

"Mỗi lần có thợ mới vô là tôi sợ vô cùng! Thế nào họ cũng chỉ mặt tôi nói nghệ sĩ mà đi làm nail", đạo diễn Quốc Thảo kể.

Quốc Thảo và Minh Nhí cùng tuổi, cùng là thứ tám trong gia đình. Trong nhà đều cóhai người chị đi tu và đều là thứ bảy. Điều kỳ lạ là hai người chơi rất thân, gắn kết với nhau cả trong nghề cũng như trong đời. Vận hạn gặp chung, may mắn cũng cùng nhau.

Họ từng hợp tác mở sân khấu kịch tại số 7 Trần Cao Vân nhưng không thành. Kỷ niệm buồn này cũng mở đầu cho những giông bão sau đó xảy đến với cả hai người trong đường đời và đường nghề.

Sau nhiều năm, đạo diễn Quốc Thảo mới có dịp cùng ngồi với người bạn thân Minh Nhí để cùng nhớ lại về giai đoạn khủng hoảng này tại talkshow Nghệ sĩ đối thoại của báo Trí Thức Trẻ.

Nghiệp làm sân khấu...

Kể về biến cố lớn trong đời, đạo diễn Quốc Thảo nhớ lại: "Nốt trầm lớn nhất cuộc đời tôi phải kể đến cơn khủng hoảng sân khấu Trần Cao Vân năm xưa.

Tôi và Minh Nhí mở sân khấu này là muốn cho các bạn trẻ thời đó như Việt Hương, Quốc Thuận có nơi để biểu diễn nhưng khi sân khấu Trần Cao Vân vì trục trặc giấy tờ mà không được tiếp tục sáng đèn nữa, chúng tôi sốc và rất buồn.

Thời điểm đó, tôi nhận được lời mời của một trường đại học ở Chicago qua hợp tác về dự án giữa nghệ sĩ Mỹ và nghệ sĩ Việt Nam. Trong cơn khủng hoảng ở Trần Cao Vân, tôi quyết định đi để thay đổi môi trường sống.

Qua đó, tôi làm rất nhiều nghề. Từ làm bếp, phụ nêm nếm thức ăn Việt Nam cho các nhà hàng đến làm nails (làm móng tay móng chân).

Cứ mỗi lần có khách vô, nhận ra mình lại hỏi "Trời ơi, sao nghệ sĩ mà lại đi làm nail" Mỗi lần có thợ mới vô là tôi sợ vô cùng. Thế nào họ cũng chỉ mặt mình nói nghệ sĩ mà đi làm nail.

Nghe họ nói, tôi rất buồn... nhưng mình tự động viên "thôi kệ, đây là gia đoạn mình rèn luyện thêm sự kiên nhẫn, chịu đựng để học hỏi". Vậy là lại cố gắng ở lại.

Thời gian đầu, tôi thấy môi trường mới tốt cho mình học hỏi, rèn luyện thêm về nghề nhưng rồi việc học, việc làm cứ cuốn mình đi. Đến một lúc giật mình nhìn lại thì thời gian đã trôi qua quá lâu rồi. Không biết mình còn có thể trở về Việt Nam làm nghề được nữa hay không?

Đạo diễn Quốc Thảo: 'Tôi sợ khi người ta chỉ mặt nói nghệ sĩ mà đi làm nail' 1

Đạo diễn Quốc Thảo - Quốc Thuận thích thú với kỷ niệm chương chương trình Nghệ sĩ đối thoại.

Thời gian ở Mỹ, tôi và Minh Nhí thỉnh thoảng gặp nhau. Từ chỗ tôi tới chỗ Minh Nhí ở cách xa nhau, mỗi lần muốn gặp bạn là phải đi xe gần 2 tiếng đồng hồ. Khi đi mình rất vui vì được gặp bạn, đi chơi, nói chuyện nhưng khi về, chỉ còn một mình lại rất buồn.

Đường cao tốc ở Mỹ hai bên không cây cối, không nhà cửa, không đèn điện. Trời tối đen như mực. Hôm ấy có trăng sáng. Tôi nhìn lên mặt trăng... cũng mặt trăng này ở quê sao nó ấm áp, nhộn nhịp như thế mà ở đây lại lạnh lẽo, nhạt nhoà, vô nghĩa đến thế!

Tự nhiên nước mắt cứ chảy xuống dù mình không muốn khóc. Tôi nhận ra, cái nghiệp của mình phải là làm sân khấu. Mình không thể làm nghề khác được.

"Họ làm nhiều cách để cản trở tôi"

9 năm ở Mỹ, thỉnh thoảng tôi cũng về Việt Nam nhưng không liên lạc với ai. Tôi âm thầm thăm gia đình rồi quay lại Mỹ, tôi trốn tất cả mọi người.

Mỗi lần gặp Minh Nhí, Minh Nhí cũng động viên tôi về Việt Nam nhưng về rồi không biết công việc, cuộc sống sẽ như thế nào. Khi về Việt Nam, tôi cũng tưởng sẽ được mọi người chào đón nhưng không phải.

Có một số người rất tốt với tôi như Minh Nhí, Quốc Thuận. Quốc Thuận là đàn em thân thiết luôn cũng ủng hộ, giúp đỡ tôi rất nhiều.

Đạo diễn Quốc Thảo: 'Tôi sợ khi người ta chỉ mặt nói nghệ sĩ mà đi làm nail' 2

Đạo diễn Quốc Thảo chia sẻ tại talkshow Nghệ sĩ đối thoại.

Trong nghề này, người ta có thể giúp mình về tiền bạc, giới thiệu người này người kia nhưng không ai nhường công việc mình đang làm cho người khác. Vậy mà Quốc Thuận đã làm việc đó cho tôi.

Ngay từ những giây phút đầu tiên tôi về Việt Nam, trong những lúc bị khủng hoảng nhất thì Quốc Thuận luôn ở bên cạnh.

Gameshow Gương mặt thân quen vốn dĩ là do Quốc Thuận đạo diễn nhưng Thuận đã nhường công việc đó lại cho tôi, giới thiệu tôi với nhà sản xuất và nhiều việc khác nữa. Thuận luôn đi nói với mọi người "ai chứ anh Quốc Thảo là Thuận làm hết". Thuận còn quảng cáo tôi với mọi người để tôi có việc.

Và cũng nhờ khả năng, kinh nghiệm của mình tôi làm được việc, được đón nhận và thành công ở vai trò đạo diễn nhiều gameshow như Gương mặt thân quen, Tiếu lâm tứ trụ nhí, Lò võ tiếu lâm, Ai cũng bật cười...

Tuy nhiên, bên cạnh những người rất tốt với tôi như Minh Nhí, Quốc Thuận thì cũng có một số người nghĩ tôi về sẽ lấy đi công việc của họ nên họ làm nhiều cách cản trở tôi.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục