Tin mới

Đề xuất bỏ quy định ôtô 4 chỗ phải lắp bình chữa cháy

Thứ bảy, 11/04/2020, 19:46 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Bộ Công an đề xuất bỏ quy định ôtô từ 4 chỗ phải lắp bình chữa cháy từng gây nhiều tranh cãi có hiệu lực từ năm 2016 và chỉ bắt buộc với xe từ 10 chỗ trở lên.

Theo tin tức từ Vnexpress, Tuổi Trẻ, trong dự thảo lần 2 Thông tư hướng dẫn về trang thiết bị phòng cháy chữa cháy trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ngày 10.4, Bộ Công an đề xuất bỏ quy định ô tô từ 4 chỗ phải lắp bình chữa cháy, nhưng bắt buộc với xe từ 10 chỗ trở lên.

Theo đại diện Bộ Công an, đề xuất bỏ quy định bắt buộc có bình cứu hỏa với xe ôtô từ 4 chỗ là để phù hợp với dự thảo Nghị định quy định chi tiết về Luật phòng cháy chữa cháy Bộ đang xây dựng, dự kiến có hiệu lực trong năm 2020.

Đề xuất bỏ quy định ôtô 4 chỗ phải lắp bình chữa cháy 1

Theo quy định trước đó, các phương tiện ô tô, cả loại xe 4 bánh đều phải có bình cứu hỏa. Ảnh: minh họa. Nguồn internet

Cụ thể, dự thảo nghị định quy định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 đến dưới 10 chỗ ngồi thay vì phải có bình chữa cháy thì chỉ cần có hệ thống điện, nhiên liệu, vật tư, hàng hóa bố trí bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Quy định ôtô từ 4 chỗ phải lắp bình cứu hỏa được áp dụng từ 1/2016. Ôtô từ 4 chỗ trở lên phải có một bình bột loại dưới 4 kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít, hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4 kg. Trường hợp tài xế không trang bị phương tiện phòng cháy theo quy định sẽ bị phạt tiền 300.000-500.000 đồng theo Nghị định 167/2013.

Thời điểm đó đó đã có nhiều ý kiến tranh luận xung quanh việc quy định có khả thi hay không.

Thực tế nhiều chủ ôtô cho biết phải mua bình chữa cháy lắp đối phó với cơ quan chức năng, nhưng cũng lo lắng về xuất xứ của bình chữa cháy. Ngoài ra, cũng đã có vụ bình chữa cháy để trong ôtô phát nổ.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news