Tin mới

Đèn sưởi nhà tắm nổ như pháo hoa, cảnh báo nguy hiểm trong mùa đông

Thứ sáu, 16/11/2018, 14:19 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Chỉ mới bật đèn sưởi trong nhà tắm được khoảng 5 phút, chiếc đèn đã phát nổ như pháo hoa khiến cả gia đình hoảng sợ.

Chỉ mới bật đèn sưởi trong nhà tắm được khoảng 5 phút, chiếc đèn đã phát nổ như pháo hoa khiến cả gia đình hoảng sợ.

Mới đây, một tài khoản Facebook đã chia sẻ về sự cố nổ bóng đèn sưởi ấm trong nhà tắm khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Do đèn sưởi ấm là thiết bị điện được nhiều gia đình sử dụng trong mùa đông nên bài viết nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Đèn sưởi nổ như pháo hoa

Theo chia sẻ của tài khoản Hoàng Hà Lan, vì gia đình có con nhỏ nên đã quyết định đầu tư đèn sưởi thuộc dòng tốt nhất ở siêu thị điện máy cách đây hơn 2 năm.

Đèn sưởi nhà tắm nổ như pháo hoa, cảnh báo nguy hiểm trong mùa đông 1

Dòng trạng thái cảnh báo đèn sưởi trong nhà tắm bị nổ

"Đèn mua về được lắp ở trên cao có muốn bắn nước lên cũng khó, chỗ cắm điện cũng trên cao và khô thoáng. Ai ngờ hôm nay chọn ngày đầu đông đẹp trời nó phát nổ rực rỡ như pháo hoa, cũng may không phải lúc các con đang tắm chứ không thì em chết mất" - chị Lan chia sẻ.

Được biết, đèn sưởi nổ chỉ sau khoảng 5 phút bật. Dù chủ nhân đã nhanh chóng sập cầu giao nhưng trong nhà tắm đã xuất hiện "lửa đỏ rực bốc cháy nghi ngút và mùi nhựa cháy". Trong lúc dập lửa, máy sưởi còn nổ thêm khiến mảnh nhựa nóng bắn vào mặt và lưng các thành viên trong gia đình chị Lan.
 
"Dọn dẹp cái đống tan tành xong em vẫn còn run lắm lắm đây... Chắc chắn từ giờ em và các con chừa rồi, thà chịu lạnh chứ không bao giờ dám dùng máy sưởi nữa đâu ạ!" - Facebook Hoàng Hà Lan chia sẻ nỗi sợ hãi sau vụ nổ bất ngờ.

Đèn sưởi nhà tắm nổ như pháo hoa, cảnh báo nguy hiểm trong mùa đông 2

Chiếc đèn sưởi tan tành còn sót lại là những mảnh vỡ.

Dòng chia sẻ trên đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng với hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ. Điều đáng nói là đây không phải là lần đầu tiên việc đèn sưởi phát nổ, trước đó nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra.

Liên quan đến việc nổ bóng đèn sưởi, trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Đản - phụ trách kỹ thuật hãng đèn sưởi uy tín của CHLB Đức cho biết: Đèn sưởi phòng tắm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ nếu sử dụng không đúng cách như để đèn sưởi tiếp xúc với nước trong thời gian dài, bật đèn sưởi nhà tắm quá lâu… hoặc mua phải đèn kém chất lượng.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại đèn sưởi là hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ cũng như kiểm định về chất lượng với mức giá bán chỉ từ 400 ngàn đến 600 ngàn đồng.

Theo ông Đản, khả năng cháy nổ, chập điện ở đèn sưởi nhà tắm không có kiểm định chất lượng hay nguồn gốc rõ ràng lên đến 70%. Khi hoạt động ở nhiệt độ cao từ 200 độ đến 300 độ trong thời gian dài, bóng đèn sưởi được làm từ thủy tinh kém chất lượng không chịu được nhiệt sẽ gây nổ. Thuỷ tinh kém chất lượng cũng có khả năng gây nổ khi có sự tiếp xúc với nước lạnh gây thay đổi nhiệt độ đột ngột trên bề mặt bóng đèn sưởi. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với không gian có diện tích nhỏ, ẩm ướt, khép kín như nhà tắm.

Đèn sưởi nhà tắm nổ như pháo hoa, cảnh báo nguy hiểm trong mùa đông 3

Hiện trường vụ nổ đèn sưởi tại Long Biên gây chập điện toàn bộ trong nhà

Khuyến cáo của chuyên gia

Chuyên gia kỹ thuật hãng đèn sưởi nhà tắm Nguyễn Quốc Đản đưa ra lời khuyên: Việc lắp đặt đèn sưởi nhà tắm cần được thực hiện đúng quy định - lắp đặt đèn sưởi ở phía trên của vòi hoa sen với chiều cao từ 1,8m trở lên để hạn chế để đèn sưởi tiếp xúc với nước trong thời gian dài do nước có thể thẩm thấu vào đường dây dẫn gây ra chập điện, giảm tuổi thọ của đèn sưởi.

Các chuyên gia cũng khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn các thương hiệu uy tín đã được khẳng định thương hiệu và chất lượng để đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news