Địa điểm ngắm siêu trăng thế kỷ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những người yêu thích thiên văn có thể ngắm siêu trăng thế kỷ gần 70 năm mới có 1 lần từ lúc 19h ngày 14/11 đến nửa đêm.

Tại Việt Nam, những người yêu thích thiên văn có thể ngắm siêu trăng thế kỷ gần 70 năm mới có 1 lần từ lúc 19h ngày 14/11 đến nửa đêm.[mecloud]ERwDslHGT8[/mecloud]

Siêu trăng hay Siêu Mặt Trăng là hiện tượng khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng xếp thẳng hàng đúng thời điểm Mặt Trăng ở điểm cận địa. Vào thời điểm này Mặt Trăng sẽ sáng và có kích thước lớn hơn nhiều khi nhìn từ Trái Đất. So với kích thước của Mặt Trăng tại thời điểm xa nhất với Trái Đất trên quỹ đạo, thì Mặt Trăng tại thời điểm xảy ra hiện tượng "Siêu trăng" sáng hơn 30%, kích thước lớn hơn 14% khi nhìn từ Trái Đất.

Địa điểm ngắm siêu trăng thế kỷ tại Việt Nam 1

Hiện tượng siêu trăng từng xảy ra ở London. Ảnh Reuters

Vào lúc 13h52 ngày 14/11 theo giờ GMT, tức 20h52 ngày 14/11 giờ Việt Nam, hiện tượng Siêu trăng sẽ diễn ra. Được biết, hiện tượng siêu Trăng vào năm 2016 này có kích thước lớn nhất khi nhìn từ Trái Đất trong 68 năm trở lại đây. Theo dự đoán, phải đến năm 2034 hiện tượng siêu trăng tương tự mới xảy ra.

Theo báo VnExpress, những người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng Siêu trăng từ lúc 19h đến nửa đêm. Trong khi đó, thời điểm Trăng tròn là 20h52.

Tại Hà Nội, từ 19h30-21h30, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội tổ chức quan sát bằng kính chuyên dụng tại Cột đồng hồ- Đối diện cổng sân vận động Mỹ Đình. 

Tại Đà Nẵng, những người yêu thiên văn sẽ quan sát Siêu trăng vào lúc 19h tại Sân thể chất đại học Đà Nẵng.

Để quan sát hiện tượng "Siêu trăng" cần đến một nơi thật tối, để không làm giảm độ sáng của Mặt Trăng. Thời điểm quan sát là ngay khi Mặt Trăng vừa tiến tới đường chân trời. Thời điểm này sẽ tạo ra một ảo ảnh quang học làm cho Mặt Trăng trông to và đẹp nhất.[mecloud]DRNdO5IJYI[/mecloud]

H.Yên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục