Điểm chỉ số sức mạnh quân sự của Việt Nam xếp thứ 16 thế giới

Hôm 8/6, tổ chức Global Firepower đã cập nhật bảng xếp hạng chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu mới nhất của mình. Trong đó Việt Nam đứng thứ hạng 16 trên 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có số liệu thống kê.

Hôm 8/6, tổ chức Global Firepower đã cập nhật bảng xếp hạng chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu mới nhất của mình. Trong đó Việt Nam đứng thứ hạng 16 trên 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có số liệu thống kê.

Điểm chỉ số sức mạnh quân sự của Việt Nam xếp thứ 16 thế giới 1

Cập nhật bảng xếp hạng chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu được tổ chức Global Firepower đưa ra hôm 8/6. Ảnh: Global Firepower

Trong bản báo cáo cũ công bố ngày 25/4/2017 của tổ chức Global Firepower, cho biết "điểm PwrIndx" của Việt Nam là 0,3701 (giảm nhẹ so với con số 0,3684 của năm 2016) nhưng vị trí của chúng ta lại tăng 1 bậc từ hạng 17 lên thứ hạng 16 thế giới.

Còn trong số liệu đưa ra hôm 8/6/2017, "điểm PwrIndx" của chúng ta đã tăng lên 0,3672, cao hơn cả chỉ số của năm 2016 nhưng vẫn đứng thứ hạng 16 trên 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có số liệu thống kê.

Đối với các chỉ số thành phần cốt lõi, Việt Nam đứng đầu thế giới về quy mô lực lượng dự bị động viên, xếp thứ 16 về số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực, hạng 8 về pháo xe kéo, thứ 7 về pháo phản lực phóng loạt, hạng 7 về pháo tự hành, thứ 34 về không quân và thứ 37 về sức mạnh hải quân.

Cũng theo bảng thống kê trên, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn đứng thứ 2 sau Indonesia (hạng 14), "điểm PwrIndx" của đất nước Vạn Đảo cũng tăng nhẹ lên 0,3444 (so với 0,3471 của ngày 25/4).

Quốc gia đứng hạng 3 tại ASEAN và thứ 21 thế giới vẫn là Thái Lan, "điểm PwrIndx" mới của họ là 0,4028, tăng đáng kể so với con số 0,4061 hồi tháng 4.

Có lẽ, do đưa thêm 1 đối tượng vào bảng xếp hạng và áp dụng công thức tính mới mà điểm PwrIndx của 10 cường quốc quân sự hàng đầu đều gia tăng.

Global Firepower xây dựng điểm PwrIndx dựa trên 50 thông số có ý nghĩa quyết định đến khả năng đương đầu với chiến tranh thông thường, được thu thập từ CIA và các báo cáo truyền thông.

Lý giải cho thứ hạng mới này của Việt Nam, các nhà phân tích quân sự trong khu vực cho rằng việc Việt Nam đưa vào biên chế 6 chiếc tàu ngầm Kilo là một vũ khí đáng sợ trong khu vực, đặc biệt là tại khu vực Biển Đông. Với hạm đội 6 chiếc tàu ngầm chỉ hoạt động tại một vùng biển duy nhất, cùng hàng trăm tàu nổi và các máy bay quân sự hiện đại. Biển Đông đã hoàn toàn bị “khóa chặt” trước sức mạnh của Quân đội Việt Nam.

Thêm vào đó với quân số chính quy hơn 400.000 người và 5 triệu lính dự bị, Việt Nam đang sở hữu một đội quân không chỉ đáng sợ trong khu vực mà còn khiến các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương cũng phải dè chừng.

Những yếu tố đó bao gồm tài nguyên, tài chính, sức mạnh Hải - Lục - Không quân, hậu cần, dân số... cho nên dẫn tới một vài nước như Iran (20), Australia (22) hay Triều Tiên (23) không được đánh giá cao.

Tuy nhiên, cũng cần nhắc lại một lần nữa là bảng xếp hạng chỉ số sức mạng quân sự toàn cầu của Global Firepower không phải một kênh thông tin chính thống, nó chỉ đơn thuần mang ý nghĩa tham khảo.

(tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục