Mặc dù nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức sầu riêng bởi mùi của nó khiến nhiều người khó chịu.
Dưới đây là lý do tại sao ăn được sầu riêng lại tốt cho sức khỏe.
Quả sầu riêng là gì?
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới kỳ lạ bởi kích thước lớn và vỏ ngoài cứng, nhọn.
Sầu riêng mọc ở các vùng nhiệt đới trên thế giới, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á như: Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam,...
Một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất
Sầu riêng giàu chất dinh dưỡng hơn so với hầu hết các loại trái cây khác.
Một cốc (243 gram) thịt quả sầu riêng cung cấp:
Lượng calo: 357
Chất béo: 13 gram
Carbs: 66 gram
Chất xơ: 9 gram
Protein: 4 gram
Vitamin C: 80% giá trị hàng ngày (DV)
Thiamine: 61% của DV
Mangan: 39% của DV
Vitamin B6: 38% của DV
Kali: 30% của DV
Riboflavin: 29% của DV
Đồng: 25% của DV
Folate: 22% của DV
Magiê: 18% của DV
Niacin: 13% của DV
Thành phần dinh dưỡng này làm cho sầu riêng trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên toàn thế giới.
Nó cũng giàu các hợp chất thực vật lành mạnh bao gồm: anthocyanin, carotenoids, polyphenol và flavonoid. Nhiều trong số này có chức năng như chất chống oxy hóa.
Lợi ích sức khỏe của sầu riêng
Tất cả các bộ phận của cây sầu riêng đã được sử dụng trong y học cổ truyền Malaysia để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm: sốt cao, vàng da và các tình trạng da.
Các nghiên cứu cho thấy rằng trái sầu riêng mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:
Giảm nguy cơ ung thưSầu riêng là một nguồn tuyệt vời của nhiều chất chống oxy hóa như: vitamin C, vitamin A và các hợp chất chống oxy hóa khác như: phytonutrients, polyphenol và flavonoids.
Chất chống oxy hóa có trong sầu riêng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do thúc đẩy ung thư.
Trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn một dòng tế bào ung thư vú lây lan.
Chúng cũng giúp loại bỏ độc tố và tạp chất khỏi cơ thể và do đó làm giảm gánh nặng từ các cơ quan quan trọng như gan và thận.
Chất chống oxy hóa cũng cung cấp nhiều lợi ích khác như: cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe não bộ và cung cấp các lợi ích nhận thức như trí nhớ tốt hơn.
Ngăn ngừa bệnh tim
Một số hợp chất trong sầu riêng có thể giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng động mạch của bạn.
Các chất xơ có trong trái sầu riêng làm giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng mức cholesterol HDL tốt và do đó kiểm soát mức cholesterol.
Vì mức độ cholesterol xấu cao có thể là nguyên nhân của các vấn đề tim mạch khác nhau.
Giảm lượng đường trong máuSầu riêng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, có nghĩa là nó có thể tăng lượng đường trong máu ít hơn, rất có lợi cho những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, các chất xơ có trong sầu riêng giảm thiểu tốc độ đường được hấp thụ qua đường máu và do đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Có lợi cho dạ dàyĂn thường xuyên và vừa phải trái sầu riêng rất có lợi cho dạ dày của chúng ta và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Ưu điểm này của sầu riêng chủ yếu là do sự hiện diện của các chất xơ trong chúng.
Các chất xơ có trong sầu riêng hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên có nghĩa là nó cải thiện nhu động ruột.
Điều này làm giảm táo bón và cũng cung cấp cứu trợ cho các vấn đề tiêu hóa khác như: đau bụng, hội chứng ruột kích thích, khí và đầy hơi,...
Mặc dù các chất xơ có lợi cho dạ dày của chúng ta, nhưng nên ăn một cách điều độ.
Tăng cường sức khỏe xương và răng
Sầu riêng chứa canxi, kali và vitamin B có lợi cho việc duy trì sức khỏe của răng và xương.
Ăn thường xuyên và vừa phải trái sầu riêng rất có lợi cho việc làm cho xương và răng chắc khỏe hơn.
Chữa mất ngủ
Quả sầu riêng rất có lợi trong việc chữa chứng mất ngủ.
Lợi ích này của trái sầu riêng là do sự có mặt của tryptophan. Tryptophan là một axit amin thiết yếu chuyển đổi thành serotonin trong não của chúng ta và tạo cảm giác thư giãn và hạnh phúc.
Nó cũng giúp giải phóng melatonin trong máu của chúng ta. Melatonin là một loại hormone khiến chúng ta cảm thấy buồn ngủ và do đó giúp chữa chứng mất ngủ.
Melatonin cũng cung cấp một số lợi ích khác như hỗ trợ sức khỏe mắt, điều trị loét dạ dày và ợ nóng và tăng mức độ hormone tăng trưởng ở nam giới.
Ngoài ra, các hợp chất khác như phức hợp vitamin B, canxi và sắt,... cũng đóng một vai trò quan trọng cho một giấc ngủ ngon.
Ngăn ngừa bệnh Scurvy
Một lợi ích khác của việc ăn sầu riêng một cách thường xuyên và vừa phải là khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh scurvy.
Scurvy là một căn bệnh gây ra bởi sự thiếu hụt vitamin C. Có nhiều triệu chứng của bệnh scurvy như: đau cơ, mệt mỏi, sốt, chán ăn, khó chịu, nổi mẩn da, sưng nướu,...
Trái sầu riêng rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh scurvy vì lượng vitamin C.
Ăn 100g sầu riêng cung cấp khoảng 19,7 mg vitamin C, chiếm khoảng 33% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.
Tăng cường sản xuất Collagen
Ăn sầu riêng thường xuyên và vừa phải rất có lợi cho việc tăng cường sản xuất collagen. Lợi ích này của sầu riêng chủ yếu là do sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như vitamin C.
Có khả năng gây hại khi kết hợp với rượu
Ăn sầu riêng cùng lúc với rượu có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe.
Các nhà khoa học tin rằng các hợp chất giống như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzyme phá vỡ rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu của bạn.
Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như: buồn nôn, nôn và tim đập nhanh.
Để an toàn, tránh ăn sầu riêng và uống rượu cùng một lúc.
Tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều sầu riêng
Sầu riêng là siêu trái cây bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sầu riêng có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
Qúa nhiều chất xơ gây khó chịu cho dạ dày
Tăng nguy cơ hạ đường huyết
Có thể gây ra phản ứng dị ứng
Có thể dẫn đến tăng cân
Trái sầu riêng cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B, vitamin C, khoáng chất, hợp chất thực vật, chất béo lành mạnh và chất xơ.