Điều tra vụ sản phụ chết ở Bệnh viện Quảng Ngãi

 Trưa ngày 23/5, sản phụ Bùi Thị Hiệp, ở xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Bức xúc trước cái chết của người thân, người nhà của chị Hiệp đã yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân.

Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ Bùi Thị Hiệp nhập viện lúc 23h57 ngày 20/5 trong tình trạng chuyển dạ. Sau khi nhập viện, sản phụ được bác sĩ trực khoa sản khám, chẩn đoán thai con so, 37 tuần và cho làm các xét nghiệm. 

Đến 2 giờ ngày 21/5, kết quả xét nghiệm cho thấy chị Hiệp bị rối loạn đông máu, men gan tăng gấp 4 lần so với bình thường, bạch cầu tăng cao và nhiễm trùng cục bộ do có apxe bên ngực trái. 

Đến 6h ngày 21/5, chị Hiệp sinh một bé trai nặng 3kg, khỏe mạnh, sổ nhau ra máu nhiều và được tiếp tục theo dõi ở phòng sinh. Tuy nhiên đến 6h30, bệnh nhân có dấu hiệu đờ tử cung hậu sản giờ 1, đã xử lý bằng thuốc. 

Đến 7h30, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn chức năng đông máu/hậu sản khó giờ 2… 

Đến 14h30, sản phụ có dấu hiệu bị sốc, được chuyển đến Khoa hồi sức tích cực chống độc và được điều trị tích cực trong tình trạng suy đa phủ tạng. Sau đó sản phụ hôn mê sâu, bụng trương phình, mạch, huyết áp không đo được. Đến trưa 23/5, sản phụ Hiệp tử vong.

Trung tâm giám định pháp y của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cùng Công an tỉnh đã tiến hành khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân cái chết của sản phụ Bùi Thị Hiệp.

 

 

Ngày 23/5, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, vừa có một trường hợp sản phụ tử vong sau khi sinh. Đó là sản phụ Bùi Thị Hiệp (25 tuổi, ngụ huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi).

Theo hồ sơ bệnh án, rạng sáng ngày 21/5, sản phụ Bùi Thị Hiệp nhập viện Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi trong tình trạng chuyển dạ. Ngay sau đó, sản phụ Hiệp được bác sĩ trực khám chẩn đoán thai con so 37 tuần tuổi và cho làm xét nghiệm. Đến khoảng 2h, kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ Hiệp bị rối loại đông máu, men gan tăng và nhiễm trùng cục bộ.

Theo người nhà sản phụ, kết quả này không được các bác sĩ trực khoa sản thông báo, tư vấn ngay cho người nhà mà vẫn theo dõi cho sinh thường. Đến 6h ngày 21/5, người nhà được báo sản phụ Hiệp đã sinh con so 37 tuần, sống khỏe nhưng sản phụ bị rối loạn đông máu.

“Khi nghe xong, gia đình tôi ai cũng hoang mang. Đến 9 giờ sáng 21-5, tôi xin y tá, bác sĩ khoa sản vào thăm vợ nhưng được báo là vẫn chưa được vào”, anh Phạm Hoài Thương, chồng sản phụ Hiệp kể lại.

Từ 6h30 đến 14h ngày 21/5, trong lúc cách ly với gia đình, sức khỏe của sản phụ Hiệp có chiều hướng xấu dần. Sản phụ bị rối loạn đông máu, chảy máu trong. Đến 14h30, sản phụ Hiệp được chuyển về khoa hồi sức tích cực chống độc điều trị tích cực trong tình trạng suy đa phủ tạng. Lúc này, người nhà được thông báo sản phụ đang trong tình trạng nguy cấp, cần huy động nguồn máu để truyền, khắc phục chứng rối loạn đông máu.

Nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực chống độc tình trạng sức khỏe của sản phụ Hiệp vẫn ngày càng xấu đi. Mạch, huyết áp không đo được, hôn mê sâu, phải thở theo máy. Đến trưa ngày 23/5, sản phụ Hiệp tử vong.

Cùng hội chẩn ca bệnh của sản phụ Hiệp vào sáng 23/5, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó trưởng phòng điều hành chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) nhận định, thông thường với một ca sản phụ bị rối loạn đông máu thì người nhà phải được thông báo ngay từ đầu để chuẩn bị nguồn máu huy động cần thiết. Đồng thời, các bác sĩ phải mời bác sĩ chuyên khoa huyết học cùng hội chẩn để xử trí. Nhiều lúc, phải chủ động truyền máu cho sản phụ ngay trước khi sinh để hạn chế tình trạng băng huyết sau sinh. Bên cạnh đó, ngay sau khi sinh xong, sản phụ Hiệp phải được theo dõi kỹ càng cứ 30 phút một lần để có cách xử trí phù hợp nhất nếu có diễn biến xấu.

“Tuy nhiên, theo hồ sơ bệnh án, việc các y, bác sĩ theo dõi, ghi nhận cứ 1-2 giờ/lần đối với ca bệnh của sản phụ Hiệp sẽ dẫn đến việc ghi nhận không chính xác đối với triệu chứng lâm sàng của bệnh”, bác sĩ Tuấn nói.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, hiện sức khỏe của con sản phụ Hiệp vẫn bình thường. “Sau khi vụ việc xảy ra đích thân tôi đã có mặt trấn an và ghi nhận bức xúc của người nhà sản phụ. Chúng tôi sẽ chỉ đạo kiểm tra vụ việc và phối hợp với lực lượng công an khám nghiệm tử thi để tìm ra sai phạm cũng như nguyên nhân tử vong đối với sản phụ Bùi Thị Hiệp”.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục