Tin mới

Fan Đông Nam Á bất ngờ tranh cãi về viễn cảnh... Australia tham dự AFF Cup

Thứ ba, 20/11/2018 15:56

Australia chính thức tham gia LĐBĐ ĐNÁ (AFF) từ năm 2013 tuy nhiên chưa dự bất kì giải AFF Cup nào.

Australia chính thức tham gia LĐBĐ ĐNÁ (AFF) từ năm 2013 tuy nhiên chưa dự bất kì giải AFF Cup nào.

Fan Đông Nam Á bất ngờ tranh cãi về viễn cảnh... Australia tham dự AFF Cup 1
 

Sau khi tham gia AFF, Australia thường xuyên gửi các đội trẻ tham dự những giải đấu nội bộ khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, ĐTQG nước này chưa hề có ý định thi đấu tại AFF Cup.

Về phần CĐV khu vực ĐNÁ, vấn đề có nên để Australia thi đấu tại AFF Cup hay không vẫn gây nhiều tranh cãi. Cách đây ít giờ, đề tài này lại được khơi lên.

Một vài ý kiến cho rằng nếu để Australia tham dự AFF Cup, BTC nên giới hạn riêng độ tuổi U23 với đất nước này vì trình độ xứ Chuột túi quá mạnh so với khu vực ĐNÁ.

Một vài ý kiến khác phản đối, cho rằng AFF Cup hiện tại đã đủ tốt, hoặc nếu mời thì nên lựa chọn các đối thủ yếu hơn.

"AFF Cup sẽ mất cân bằng nếu Australia tham gia. Chung kết chỉ sợ sẽ toàn là giữa Thái Lan vs Australia mất. New Guinea sẽ là 1 đối thủ phù hợp hơn nếu chúng ta muốn mở rộng giải đấu".

"10 đội là đủ rồi, tôi không muốn giải đấu này kéo dài hơn nữa đâu".

Fan Đông Nam Á bất ngờ tranh cãi về viễn cảnh... Australia tham dự AFF Cup 2

AFF Cup có nên bổ sung thêm Australia?

Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến gạt bỏ các lo ngại về sức mạnh của ĐTQG Australia và mong có sự góp mặt của đội tuyển này. Các ý kiến ủng hộ Australia tham dự AFF Cup đều hướng tới mục tiêu nâng tầm giải đấu.

"Tôi hoàn toàn ủng hộ Australia tham gia AFF Cup và mong họ đưa tới đội hình mạnh nhất. Như vậy, chúng ta sẽ được học hỏi thêm kinh nghiệm. Nếu bóng đá ĐNÁ muốn phát triển, chúng ta cần chơi với những đội đẳng cấp như Australia".

"Nếu Australia nghĩ họ giỏi hơn chúng ta, họ cần phải suy nghĩ lại. Hàn Quốc có thứ hạng kém hơn Đức rất nhiều nhưng vẫn thắng. Chẳng có đội nào là độc tôn trong bóng đá cả. Nhiều đội vẫn có thể gây bất ngờ cho các đối thủ đẳng cấp hơn họ".

"Chuyện Australia gia nhập AFF Cup có khả năng chứ. Thay đổi này sẽ làm tăng tính cạnh tranh của giải, qua đó giúp các đội tiến bộ hơn".

Tất nhiên, trên đây vẫn chỉ là những tranh cãi của NHM mà thôi. Vì chưa nói đến việc AFF Cup có muốn mời Australia hay không mà chính bản thân Australia chưa muốn tham dự giải đấu Đông Nam Á.

Nói như một CĐV thì gia nhập AFF Cup hiện tại có không nhiều lợi ích cho ĐTQG Australia, về chất lượng chuyên môn, tài chính hay điểm số trên BXH FIFA...

Ngày 8/10/2017, cây bút John Duerden có bài viết khá thú vị về mối liên hệ giữa Australia và bóng đá ĐNÁ. Tác giả này tỏ ra ngạc nhiên khi không có nhiều NHM ĐNÁ quan tâm và cổ vũ Australia khi ĐT xứ Chuột túi đụng độ Syria.

Tác giả John Duerden cũng đề cập đến vấn đề Australia và AFF Cup. John Duerden nhận định AFF Cup không có nhiều điểm tốt cho Australia. Ngược lại, BTC AFF Cup, theo suy nghĩ của John Duerden, có lẽ cũng không muốn mời Australia vì sẽ ảnh hưởng tới cơ hội vô địch của các quốc gia khác.

Chốt lại câu chuyện, tác giả John Duerden muốn NHM ĐNÁ sẽ để ý và ủng hộ Australia nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ không sớm trở thành hiện thực, khi mối liên hệ giữa Australia với bóng đá ĐNÁ vẫn còn khá mờ nhạt, mới chỉ dừng lại ở cấp đội trẻ.