Gái ngoan nói về lối sống thoáng bên Tây

Người Việt vẫn kháo nhau rằng, giới trẻ phương Tây sống rất thoáng và dường như lối sống thoáng đó chỉ có tiêu cực.

Người Việt vẫn kháo nhau rằng, giới trẻ phương Tây sống rất thoáng và dường như lối sống thoáng đó chỉ có tiêu cực.

 

Đỗ Thanh Thanh An (sinh năm 1995) là một trong ba người xuất sắc vừa giành học bổng trị giá 85 triệu đồng từ hội đồng Anh với kết quả thi IELTS đáng mơ ước 8,5. An được trường Cambridge Tutors College trao học bổng 100% và sang Anh học từ năm 2011 khi đang là học sinh lớp 10 chuyên Anh 1 của trường Hà Nội – Amsterdam. An tốt nghiệp năm 2013 với kết quả nằm trong top 5 xuất sắc nhất trường.

Gái ngoan nói về lối sống thoáng bên Tây 6
An cùng các bạn học bên Anh.

Sau 2 năm trải nghiệm cuộc sống ở Anh, Thanh An đã trưởng thành và học hỏi được rất nhiều thứ từ các bạn cùng trang lứa.

 An chia sẻ: “Bạn học của em hầu như đều rất tự lập và biết chăm sóc bản thân. Mỗi bạn từ mỗi nước đều có nét đặc trưng, nhưng nhìn chung em học được từ họ cách cởi mở và thân thiện hơn”.

Chúng ta vẫn thường nhận xét giới trẻ phương Tây sống thoáng qua những tin tức của các ngôi sao, minh tinh và qua phim ảnh. Lối sống thoáng ấy thường bị lên án bởi chúng ta chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực. Nhưng cô gái trẻ Thanh An, qua tiếp xúc và học tập với các bạn Tây, lại thấy lối sống ấy có nhiều điều tích cực.

“Em thấy rằng càng ngày thì khoảng cách thoáng giữa lối sống Tây và ta càng hẹp lại. Trong lối sống thoáng đó, em thấy tính cởi mở với những thứ mới, tính tò mò, sự tự tin, sự đồng cảm và biết chấp nhận. Em cho rằng khi đủ chín chắn thì sẽ luôn biết đúng sai - không phân biệt Tây hay ta”, An chia sẻ.

“Cao thủ” IELTS 8,5 may mắn vì có cha mẹ tâm lý. Bố mẹ em luôn tìm cách dung hòa giữa việc cho phép con cái được tự lập và việc uốn nắn. Mẹ luôn dùng lý lẽ hợp lý để giải thích cho hành động của mình và lời khuyên cho em. Vì được cha mẹ tạo điều kiện để sống độc lập từ nhỏ nên An không mấy khó khăn khi phải sống một mình ở đất nước xa lạ ở tuổi thiếu niên.

“Gia đình em ở xa trường, nên từ lớp 3 em đã tự đi học bằng xe buýt. Em khá thích tự đi xe buýt vì có thể chủ động thời gian đi và về, luyện quản lý thời gian của bản thân, không lo bệnh tật từ khói bụi hay tai nạn (cho đến bây giờ khi về Việt Nam em vẫn đi xe buýt). Có lẽ việc này đã tạo cho em thói quen độc lập làm việc và sinh hoạt. Khi ở Anh, may mắn là em không gặp khó khăn gì đáng kể: thức ăn nào em cũng ăn được và em thích thử các món mới; vì nói chuyện với bố mẹ tương đối thường xuyên nên không quá nhớ nhà; tự chăm sóc bản thân nên không ốm đau bệnh tật gì đáng kể; gia đình chủ nhà luôn thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ; vì học các môn mới và có nhiều hứng thú muốn tìm hiểu thêm, nên kết quả ổn”, An bộc bạch.

Chia sẻ về môi trường học tập ở Anh, An cho biết, so với Việt Nam thì môi trường ở Anh nhìn chung thoải mái và mở hơn, kích thích tính độc lập ở từng học sinh. Học tập ở Anh đề cao tinh thần tự học và tìm tòi về các vấn đề mình quan tâm (qua sách, báo, đi nghe khách mời nổi tiếng đến nói chuyện ở các trường đại học, ...). Ý kiến, yêu cầu của học sinh luôn được tôn trọng; điều này khuyến khích học sinh có cách nghĩ sáng tạo và có chính kiến.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vietnamnet.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục