Tin mới

Giải trình của CSGT vụ "vạch ví": Chỉ lấy tờ rơi quảng cáo?

Thứ năm, 02/10/2014, 15:30 (GMT+7)

Người đưa vật 100.000 đồng thừa nhận nộp tiền phạt không có biên lai, hình ảnh trong clip cũng thể hiện khá rõ hành động đưa và nhận vật giống tiền nhưng ông Thành không thừa nhận việc có nhận tiền, đồng thời khẳng định đó là tờ rơi quảng cáo.

Người đưa vật 100.000 đồng thừa nhận nộp tiền phạt không có biên lai, hình ảnh trong clip cũng thể hiện khá rõ hành động đưa và nhận vật giống tiền nhưng ông Thành không thừa nhận việc có nhận tiền, đồng thời khẳng định đó là tờ rơi quảng cáo.

 

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, BGĐ Công an TP.HCM vừa có quyết định kỷ luật giáng cấp bốn cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc đội CSGT Hàng Xanh liên quan đến vụ "vạch ví người vi phạm". 

Các cán bộ bị giáng cấp hàm gồm Trần Lê Công Thành (từ thượng úy xuống thiếu úy), Nguyễn Thanh An (từ trung úy xuống thiếu úy), Nguyễn Chí Nam và Đinh Thanh Phúc (đều từ thiếu úy xuống thượng sĩ).

Giải trình của CSGT vụ

Hình ảnh cắt từ clip. Ảnh: congluan.vn

Cũng theo nguồn tin này, người đàn ông trong clip - người đưa hai vật giống tờ tiền 100.000 đồng ông Thành thừa nhận vào thời điểm bị quay clip, phạm lỗi không bật xinhan khi chuyển hướng giao thông, xin xử phạt tại chỗ. Ông Thành yêu cầu nộp 200.000 đồng và người vi phạm nộp tiền, không có biên bản hay quyết định xử phạt. Hình ảnh trong đoạn clip cũng thể hiện khá rõ hành động đưa và nhận “vật giống tiền”. Tuy nhiên, trong khi giải trình vụ việc, ông Thành không thừa nhận việc có nhận tiền, đồng thời khẳng định đó là tờ rơi quảng cáo. Ông Thành chỉ nhận tờ rơi quảng cáo rồi nhắc nhở người vi phạm và cho đi.

Cơ quan điều tra cũng không thể kết luận việc vạch ví lấy tiền người vi phạm do không xác định được người bị vạch ví, trong khi ông Thành không thừa nhận. 

Các trường hợp khác, một số người vi phạm được ghi hình khẳng định đều có đưa tiền chung chi cho nhóm CSGT để được bỏ qua lỗi vi phạm, nhưng toàn bộ thành viên trong tổ CSGT không thừa nhận có lấy tiền của bất cứ người nào.

Cũng liên quan đến vụ việc, một tình tiết đáng chú ý là tổ CSGT bị quay phim cung cấp nhiều biên bản vi phạm hành chính cho Công an TP.HCM để giải trình về quá trình làm việc của mình, nhưng hầu hết các biên bản vi phạm không trùng khớp với những trường hợp nghi vấn người vi phạm đưa tiền để được bỏ qua lỗi vi phạm.

Theo đó, công an TP xác định đoạn video cho thấy nhóm CSGT vi phạm quy trình công tác như không chào người dân, đeo biển hiệu, bảng tên không đúng quy định, dừng tại một vị trí quá thời gian quy định và dừng, xử lý số lượng xe vi phạm nhiều hơn số cán bộ có thẩm quyền xử lý trong cùng thời điểm.

Hình ảnh cắt từ clip. Ảnh: congluan.vn

Do không đủ cơ sở khẳng định các CSGT bị ghi hình nhận tiền của người vi phạm, nên Công an TP chỉ kỷ luật giáng cấp hàm bốn cán bộ CSGT.

Trước đó, như tin tức đã đưa, đoạn clip có tiêu đề "CSGT Hàng Xanh thản nhiên vạch ví lấy tiền người đi đường” được đăng tải trên mạng Internet hồi tháng 3/2014. Đoạn clip dài khoảng 20 phút, quay lại cảnh nhóm cán bộ CSGT do ông Trần Lê Công Thành làm tổ trưởng làm nhiệm vụ với nhiều hình ảnh phản cảm như: không chào người vi phạm, để người vi phạm ngồi trên xe máy và rút từ trong túi ra một vật giống như tiền đưa cho CSGT, bị CSGT thò tay vạch ví người vi phạm...

Theo nội dung đính kèm clip, hầu hết các trường hợp vi phạm là người chạy xe máy không bật xinhan khi chuyển hướng lưu thông, bị “làm luật” ngay dưới lòng đường, thậm chí ngay trước mặt trẻ em.

Sau khi đoạn video clip xuất hiện trên mạng Internet, ban giám đốc Công an TP.HCM yêu cầu Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67) đình chỉ công tác các cán bộ bị quay phim để xác minh tính chân thực của đoạn video clip.

Kết quả xác minh cho thấy đoạn video clip này là thật, không phải do dàn dựng. Đoạn phim cho thấy có khoảng 30 trường hợp người vi phạm bị nhóm CSGT do ông Thành làm tổ trưởng dừng xe.

Theo H.Minh (tổng hợp)/Người Đưa Tin

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news