Giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải: 17/17 thành viên biểu quyết 'đúng người, đúng tội'

Sau 3 ngày làm việc, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ra phán quyết giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải. 17/17 thành viên biểu quyết "Không chấp nhận kháng nghị" của Viện KSND Tối cao.

Theo tin tức trên TTXVN, Tuổi trẻ, sáng ngày 8/5, phiên xét xử giám đốc thẩm kỳ án Hồ Duy Hải tiếp tục ngày làm việc thứ 3. Trước đó, Hội đồng thẩm phán thống nhất quan điểm rằng Hồ Duy Hải không bị ép cung, mớm cung, lời khai tổng cung phù hợp với chứng cứ khác như lời khai của các nhân chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nên xác định Hải phạm tội giết người, cướp tài sản, là đúng.

Giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải: 17/17 thành viên biểu quyết 'đúng người, đúng tội' 1

Đại diện Viện KSND tối cao nêu quan điểm về vụ án. Ảnh: TTXVN

Sau khi thảo luận, đánh giá toàn diện vụ án và làm rõ những nội dung còn có ý kiến khác nhau của vụ án, đúng 12h45 phút, Chủ tọa phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã lấy biểu quyết về từng vấn đề cụ thể. Chánh án Nguyễn Hòa Bình, chủ tọa phiên giám đốc thẩm đã lấy biểu quyết các thành viên trong Hội đồng thẩm phán về 4 vấn đề:

Thứ nhất, vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết quá trình điều tra vụ án có những sai sót về tố tụng nhưng "không thay đổi bản chất vụ án".

Thứ hai, bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết các bản án xét xử Hồ Duy Hải là "đúng người, đúng tội, đúng mức án".

Giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải: 17/17 thành viên biểu quyết 'đúng người, đúng tội' 2

Tóm tắt kỳ án Hồ Duy Hải. Ảnh: Tổ quốc

Thứ ba, quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực như vậy quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát có đúng pháp luật hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không đúng pháp luật".

Cuối cùng, Hội đồng thẩm phán có chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị ?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không chấp nhận kháng nghị".

Dự kiến 15h30 chiều nay, TAND Tối cao sẽ công bố quyết định của Hội đồng thẩm phán.

Theo hồ sơ vụ án, Hồ Duy Hải giết 2 nhân viên bưu điện bằng ghế, dao, thớt. Hơn 2 tháng sau khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra (CQĐT) thu giữ 1 chiếc ghế inox có mã số khác với mã số chiếc ghế trong bản ảnh và khác với mã số ghi nhận trong biên bản khám nghiệm hiện trường.

Đối với vật chứng là con dao, hồ sơ thể hiện con dao gây án được một số người dọn dẹp hiện trường vụ án đem đi đốt, sau đó một trong những người này phải ra chợ mua một con dao khác để đưa vào hồ sơ vụ án.

Tương tự, tấm thớt được cho là vật chứng mà Hồ Duy Hải dùng để đập đầu nạn nhân N.T.A.H. cũng không được CQĐT thu giữ khi khám nghiệm hiện trường.

Hơn 5 tháng sau, theo yêu cầu của CQĐT, ngày 24-6-2008, bà Lê Thị Thu Hiếu (bạn của 2 nạn nhân) mới đi mua một tấm thớt gỗ khác về nộp cho CQĐT để làm vật mô phỏng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục