Giáo hoàng lên tiếng xin lỗi các nạn nhân bị linh mục tấn công tình dục

(Tinmoi.vn) Tin tức được đăng tải trên AFP, Giáo hoàng Francis đã gặp trực tiếp ba nạn nhân nam và ba nạn nhân nữ từ Anh, Đức và Ireland. Họ là những nạn nhân trong các vụ tấn công tình dục trẻ em của một số linh mục.

(Tinmoi.vn) Tin tức được đăng tải trên AFP, Giáo hoàng Francis đã gặp trực tiếp ba nạn nhân nam và ba nạn nhân nữ từ Anh, Đức và Ireland. Họ là những nạn nhân trong các vụ tấn công tình dục trẻ em của một số linh mục.

Trong một bài phát biểu sau đó, Giáo hoàng Francis nói lời xin lỗi các nạn nhân vì “những tội ác nghiêm trọng” nhắm vào họ.

Ông khẳng định nỗi đau mà họ phải trải qua “đè nặng lên trái tim và lương tâm” ông cũng như toàn thể Giáo hội. Giáo hoàng ca ngợi sự dũng cảm của các nạn nhân vì đã đứng lên tố cáo tội ác của các linh mục lạm dụng tình dục.

                                Giáo hoàng lên tiếng xin lỗi các nạn nhân bị linh mục tấn công tình dục 4

Giáo hoàng cho biết, Ngài sẽ không bao giwof tha thứ cho ai làm hại trẻ em

“Lòng dũng cảm mà các bạn chứng tỏ bằng việc lên tiếng đã giúp đưa ra ánh sáng một bóng đen khủng khiếp trong cuộc sống của nhà thờ - Giáo hoàng Francis nhấn mạnh - Sẽ không có chỗ trong nhà thờ cho những kẻ phạm tội. Tôi không thể dung thứ cho bất kỳ ai làm hại trẻ em”.
Giáo hoàng Francis cũng cho biết các linh mục cố tình che giấu những vụ xìcăngđan lạm dụng tình dục sẽ bị trừng phạt. Năm ngoái Giáo hoàng đã ra quyết định thắt chặt luật Vatican chống hành vi lạm dụng tình dục trẻ em.
Cuối năm ngoái Giáo hoàng cũng thành lập một ủy ban tư vấn cho ông về vấn đề này. Trong tuần này ủy ban sẽ nhóm họp để lắng nghe các chuyên gia ở nam bán cầu và các nước đang phát triển, nơi nhiều vụ lạm dụng tình dục của các giáo sĩ còn chưa được công bố.
Dự kiến phiên tòa lịch sử xét xử cựu đại sứ Vatican tới CH Dominica Jozef Wesolowski vì tội lạm dụng tình dục sắp sửa diễn ra. Tháng trước một phiên tòa Thiên Chúa giáo đã phế truất ông Wesolowski. 
Tuy nhiên việc Tòa thánh Vatican giữ bí mật các cuộc điều tra những linh mục bị tình nghi tấn công tình dục trẻ em đã khiến dư luận thế giới giận dữ. Hồi tháng 5, Ủy ban chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc đánh giá Nhà thờ Thiên Chúa giáo không xử lý hiệu quả các vụ tấn công tình dục.
Ủy ban cũng bày tỏ lo ngại về “nền văn hóa che giấu tội phạm” của Nhà thờ và kêu gọi Tòa thánh Vatican lập tức đình chỉ các linh mục bị cáo buộc tấn công tình dục trẻ em.

Thoa Nguyễn

Theo AFP

Xem thêm video trên Tin Mới: Mẹo ăn đu đủ không cần gọt vỏ

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục