Giật mình hình ảnh cặp đôi làm “cảnh người lớn” trong sách thiếu nhi

Truyện cho thiếu nhi nhưng dùng từ ngữ và hình ảnh phản cảm khiến người đọc lầm tưởng sách dành cho lứa tuổi 18+...

Năm 2014 gần 400 đầu sách của 40 nhà xuất bản trên cả nước bị xử phạt, trung bình cứ một ngày lại có hơn một cuốn sách mắc lỗi được phát hiện và bị xử phạt. Đáng lưu ý đa số sách vi phạm lại là sách giáo dục, lịch sử, từ điển và truyện cho thiếu nhi.

 

Truyện cho thiếu nhi nhưng dùng từ ngữ và hình ảnh phản cảm khiến người đọc lầm tưởng sách dành cho lứa tuổi 18+...

Thông tin trên VTV cho biết, liên tiếp gần đây có quá nhiều lỗi ở sách dành cho thiếu nhi khiến nhiều phụ huynh khó khăn trong việc chọn lựa sách chuẩn cho con em mình.

 Trong tập truyện dành cho trẻ nhỏ của NXB Hồng Đức, Sọ Dừa - nhân vật cổ tích quen thuộc - được mẹ sinh ra sau khi bà uống nước đựng trong chiếc sọ người, kèm theo là hình ảnh minh họa người phụ nữ cầm trên tay chiếc đầu lâu. Đoạn truyện viết: "Xưa có hai vợ chồng kia đi ở cho phú ông, ngoài năm mươi vẫn chưa có mụn con. Một hôm trời nắng gắt, người vợ vào rừng lấy củi, khát nước quá mà không tìm đâu ra nước, nên đành liều uống nước trong cái sọ người ở một gốc cây". Truyện còn dùng ngôn từ khá "mạnh" với trẻ nhỏ như: "quái thai", "đem chôn sống nó đi...".

Những hình ảnh nhạy cảm do VTV phản ánh

Năm 2014, dư luận cũng từng dậy sóng về "Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú". Đoạn truyện miêu tả: “Cái cổ của con chim cọ mãi vào ngực nàng, cả cơ thể nó cứ chà sát mãi vào thắt lưng nàng, cặp mỏ hơi bẹt của nó cứ dúi mãi vào hai bầu vú *** của nàng khiến nàng không sao nhúc nhích được, cứ phải nằm bất động... Đến lúc dần tỉnh lại thì nàng không thấy con chim trắng đáng yêu đâu nữa. Trên cơ thể nàng hình như vẫn còn lại những rung cảm êm dịu, vẫn còn lại cái cảm giác râm ran không sao cảm nhận được rõ ràng...".Gần đây, hàng loạt những sai sót trong xuất bản sách được phanh phui vì sự lỏng lẻo khâu biên tập, xuất bản. Nhiều cuốn động vào đề tài nhạy cảm, cấm kị, chứa nội dung và hình ảnh phản cảm vẫn xuất hiện tràn lan trên quầy sách.

Gần đây, hàng loạt những sai sót trong xuất bản sách được phanh phui vì sự lỏng lẻo khâu biên tập, xuất bản. Nhiều cuốn động vào đề tài nhạy cảm, cấm kị, chứa nội dung và hình ảnh phản cảm vẫn xuất hiện tràn lan trên quầy sách.

 Khó có thể tưởng tượng được khi đọc sách dành cho trẻ con, nhưng lại có quá nhiều hình ảnh bạo lực và sex. Nhiều đoạn văn đọc xong, người lớn còn phải sợ hãi vì tính bạo lực chứ chưa nói tới con trẻ.

Chuyện có "sạn” trên sách thiếu nhi trong khoảng vài năm trở lại đây đã không phải là việc mới lạ hay chưa từng xảy ra. Ðiều đó càng chứng tỏ, lâu nay công tác cấp phép, biên tập và quản lý ấn phẩm qua các đầu nậu ở ta cực kỳ lỏng lẻo và tùy tiện.

Nam Nam (lược ghi)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục