Tin mới

Hà Nội đã làm chủ được diễn biến của dịch bệnh

Thứ năm, 16/04/2020, 16:50 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định như vậy tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 15/4.

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phân tích, trong 40 ngày qua, Hà Nội có 74 ca nhiễm trong khi so với một số thành phố tương đồng về lượng dân, mức độ phức tạp như Moscow của Nga, đã có tới gần 10.000 ca nhiễm.

"Hà Nội đã làm thẳng được đường cong các ca nhiễm nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự ủng hộ của mọi người dân, chúng ta đã làm chủ được tình hình, phản ứng tốt và nhanh với các diễn biến trên tinh thần phát hiện nhanh và khẩn trương lấy mẫu, khoanh vùng dập dịch", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Hà Nội đã làm chủ được diễn biến của dịch bệnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu kết luận cuộc họp

Tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, Chủ tịch UBND Thành phố nhắc lại chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng là Hà Nội cùng với một số địa phương khác nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22/4, hoặc 30/4. Vì vậy, đề nghị các quận, huyện, phường, xã tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Công an Thành phố là đơn vị chủ trì, cùng với Phòng Y tế của các quận, huyện, các đơn vị tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, giám sát ở cửa ngõ Thành phố; phun khử khuẩn tất cả các phương tiện; tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Nhấn mạnh, chỉ khi nào người dân thực hiện tốt, đồng lòng, đồng thuận chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và của Thành phố thì khi đó mới có khả năng dập dịch trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu rõ: "Có những việc làm như đeo khẩu trang, khử khuẩn, nước rửa tay sạch sẽ phải trở thành thói quen được thực hiện một thời gian dài, chứ không phải kết thúc trong ngày một, ngày hai".

Từ tình hình thực tế, để thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị tất cả các quận, huyện, phường, xã tiếp tục tuyên truyền công khai, minh bạch tới người dân nắm được đầy đủ diễn biến dịch bệnh, để họ hiểu rõ được Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, cũng như nhận thức rõ nguy cơ để chủ động phòng chống; khi có biểu hiện ho, đau họng, sốt thì khẩn trương thông tin với các cơ sở y tế trên địa bàn, để được lấy mẫu xét nghiệm.

Không để thất thoát, tiêu cực trong chi tiêu phòng dịch

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị CDC Hà Nội phải triển khai lấy mẫu, xét nghiệm nhanh, xác định các trường hợp liên quan để từ đó có biện pháp phòng chống lây lan kịp thời.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế, Công an Thành phố, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra đối với các đơn vị hoặc cá nhân hay các cửa hàng bán trang thiết bị y tế, không để các đơn vị này tăng giá.

Hà Nội đã làm chủ được diễn biến của dịch bệnh 2

Việc xác minh, phân loại kịp thời các đối tượng tiếp xúc với ca nhiễm Covid - 19 đã giúp công tác khoanh vùng ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản được kiểm soát

Đặc biệt, Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Sở Y tế, các quận, huyện đã được phân bổ kinh phí giai đoạn 1 chủ động rà soát toàn bộ kết quả mua sắm, đảm bảo đúng quy trình, đúng giá, không để thất thoát, tiêu cực xảy ra.

"Chúng ta đang rất nỗ lực làm tốt công tác phòng chống dịch. Nếu để tiêu cực tham nhũng lĩnh vực này xảy ra, không chỉ mang tiếng với người dân mà còn có tội. Người dân đang ủng hộ, cán bộ công chức còn góp một ngày lương ủng hộ cho mặt trận này mà chúng ta được giao nhiệm vụ lại có biểu hiện móc ngoặc, nâng khống giá để tham ô, tham nhũng thì không những mang tiếng ở địa bàn thành phố, trong nước mà cả cộng đồng quốc tế.", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết sẽ mời Ban Kinh tế ngân sách và Ban Văn hóa xã hội của Hội đồng nhân dân (HĐND), Mặt trận tổ quốc và các ban, ngành giám sát toàn bộ quá trình trên; đồng thời chỉ đạo các quận, huyện mời HĐND giám sát một cách công khai minh bạch công tác này.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, tuần này là thời gian quyết định đến thắng lợi của công tác phòng chống, không để bùng phát dịch bệnh, đề nghị các đơn vị đảm bảo trực 24/24h tiếp nhận kịp thời các thông tin phản ánh những trường hợp bất thường, để kịp thời kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm.

"Theo số liệu thống kê thì đến nay, số ca nhiễm đã giảm. Sau 6 tuần, biểu đồ đã đi xuống. Nếu chúng ta làm quyết liệt công tác xác minh, phân loại sẽ chặn được lây lan dịch bệnh. Thủ tướng đã đánh giá cao Hà Nội, đặc biệt là sự tham gia của người dân, sự vào cuộc có trách nhiệm từ thôn, xóm, tổ dân phố, ban quản lý tòa nhà, phường, xã cho đến các quận, huyện. Chúng ta tiếp tục phát huy tinh thần này trong thời gian tới một cách quyết liệt hơn nữa, thì hoàn toàn tin tưởng sẽ khoanh vùng, khống chế được được dịch bệnh sớm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news