Tin mới

Hà Nội đề xuất 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm thành quận

Thứ ba, 15/01/2019, 16:49 (GMT+7)

Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng nếu chuyển 4 huyện là Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm thành quận sẽ giảm được hàng trăm cán bộ.

Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng nếu chuyển 4 huyện là Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm thành quận sẽ giảm được hàng trăm cán bộ. 

Thông tin mới nhất trên báo VietnamnetVnexpress cho hay mới đây, tại hội nghị toàn quốc ngành nội vụ diễn ra vào sáng ngày 15/1 , Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng cho hay thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, Hà Nội đã cơ bản sắp xếp xong tổ chức bộ máy, được Trung ương và dư luận đánh giá cao.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng. Ảnh: Vnexpress

Cụ thể, đơn vị sự nghiệp thuộc sở giảm từ 401 xuống 280; đơn vị sự nghiệp cấp huyện giảm từ 206 xuống 96. Toàn thành phố đã tinh giản được hơn 1.800 biên chế, gồm 630 công chức, hơn 900 viên chức do sắp xếp tổ chức bộ máy và hơn 300 biên chế theo phương án chuyển đơn vị sự nghiệp sang công ty cổ phần.

Nhằm sớm phát triển các huyện đang đô thị hóa thành quận có quy hoạch hiện đại, bộ máy hoạt động hiệu quả, Hà Nội kiến nghị Trung ương được áp dụng ngay bộ máy như mô hình quận (không làm tăng đơn vị hành chính). Thành phố có thể áp dụng mô hình quản lý đô thị, trên các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch... thay vì để các huyện tự phát thực hiện cho đến khi đủ tiêu chí theo quy định.

Ông Sáng cho hay, nếu như 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm sớm thành quận theo định hướng quản lý mô hình chính quyền đô thị thì sẽ giảm được 164 cán bộ chuyên trách, hơn 2.000 đại biểu HĐND cấp phường xã.

Ông Sáng cũng đề nghị phân cấp cho Hà Nội được quyết định điều chỉnh chức năng quản lý nhà nước của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND thành phố; quyết định vị trí việc làm cho các đơn vị sự nghiệp công lập. 

"Đề nghị phân cấp cho Hà Nội được quyết định cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức tương tự như TP HCM đã được Quốc hội thông qua", ông Sáng nói.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cũng đánh giá việc quản lý, giao biên chế hành chính hiện nay chưa phù hợp với thực tiễn  của các đô thị đang phát triển rất nhanh như Hà Nội và TP HCM, với khối lượng công việc lớn, tính chất phức tạp.

Hà Nội có gần 8 triệu dân, đứng thứ hai cả nước và mỗi năm có thêm 700.000 người nhập cư, số lượng giao dịch hành chính lớn với trung bình hơn 4 triệu hồ sơ hành chính mỗi năm.

Mặc dù có cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhưng việc liên tục giảm biên chế hành chính đã gây khó khăn trong cân đối, bố trí biên chế đúng với vị trí và việc làm, công chức cũng chịu sức ép lớn về khối lượng công việc được giao. 

"Chúng tôi kiến nghị Trung ương nghiên cứu việc cắt giảm biên chế hành chính cơ học hàng năm, hoặc có cơ chế cho địa phương dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn đối với một số vị trí, nhằm đáp ứng ngay yêu cầu của hoạt động công vụ", ông Sáng cho hay.

Minh Di  (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news