Tin mới

Hà Nội: Hơn 1,6 triệu lao động được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Thứ sáu, 03/12/2021, 19:19 (GMT+7)

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đến nay, đơn vị đã chi trả cho 1,621 triệu người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và người lao động tạm dừng bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền 3.945 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Đoàn xe tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện trên phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm)
Đoàn xe tuyên truyền về Chính sách BHXH tự nguyện trên phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm)

Trước đó, để mọi người lao động đủ điều kiện được tiếp cận với gói hỗ trợ an sinh từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm Xã hội Thành phố đã có công văn đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động; đề nghị các địa phương trên địa bàn thành phố đẩy mạnh truyền thông đến từng thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động thuộc diện hỗ trợ nhanh chóng gửi ngay hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ. 

Bảo hiểm Xã hội Thành phố cũng đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn thông tin kịp thời đến các đơn vị, doanh nghiệp về mốc thời gian nhận hồ sơ. Với trường hợp đã dừng tham gia, nhưng còn thời gian bảo lưu đóng bảo hiểm thất nghiệp, thời hạn cuối để cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận đề nghị hỗ trợ là ngày 20/12/2021. Thời gian hoàn thành chi trả hỗ trợ chậm nhất vào ngày 31/12/2021.

Ngoài ra, Bảo hiểm Xã hội Thành phố đã phối hợp với cơ quan Công an cảnh báo người lao động đề phòng các tin nhắn có dấu hiệu lợi dụng chính sách hỗ trợ để lừa đảo; đồng thời, bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trong quá trình đề nghị hỗ trợ. Ngành bảo hiểm xã hội cũng phối hợp với các bên liên quan hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số, lập thẻ ATM tại ngân hàng để có thể nhận nguồn hỗ trợ thuận lợi hơn.

ệc tập trung triển khai gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021, toàn ngành đã và đang chú trọng tuyên truyền, vận động nhằm thu hút người dân, người lao động tham gia các chính sách bảo hiểm, nhất là bảo hiểm xã hội tự nguyện; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Phấn đấu cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2021, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân Thủ đô.

* Đến ngày 02/12/2021, trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ cấp Thành phố đến cơ sở với quyết tâm giúp người dân sớm được thụ hưởng chính sách, chia sẻ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của thành phố Hà Nội và huy động xã hội hoá để quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay cho trên 5,142 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí 6.093,7 tỷ đồng (trong đó, ngân sách nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 116/NQ-CP, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là 5.668,9 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là 405,2 tỷ đồng). 

Nguồn hanoi.gov.vn

https://m.hanoi.gov.vn/web/guest/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/7320/2849728/ha-noi-hon-16-trieu-lao-ong-uoc-ho-tro-tu-quy-bao-hiem-that-nghiep.html

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news