Hà Nội: Nữ sinh tự cắt tay mình vì không được đi du học

Vừa qua, một nữ sinh viên 21 tuổi tại Hà Nội đã tự cắt tay mình 16 nhát chỉ vì không được đi du học gây xôn xao dư luận.

Vừa qua,một nữ sinh viên 21 tuổi tại Hà Nội đã tự cắt tay mình 16 nhát chỉ vì không được đi du học gây xôn xao dư luận.

Theo ANTD, Đất Việt, ngày 9/8, Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) vừa tiếp nhận một nữ sinh viên 21 tuổi ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng cổ tay có 16 vết cắt nông, rỉ máu do cô tự cầm dao lam cứa tay để giải quyết ức chế.

Hà Nội: Nữ sinh tự cắt tay mình vì không được đi du học 1
Nữ sinh cắt 16 nhát ở cổ tay vì không được đi du học. Nguồn ANTD

TS.BS Dương Minh Tâm – Trưởng Phòng điều trị các rối loạn liên quan đến stress, Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trường hợp nữ sinh nói trên là ví dụ tiêu biểu về hội chứng “tự hủy hoại bản thân” đang gặp ngày càng nhiều ở giới trẻ hiện nay, với khá nhiều ca đã phải nhập viện điều trị.

Được biết, bản thân cô gái này tính cách khá hiền lành, dễ xúc động, học thiên về môn xã hội và có học lực khá giỏi. Cách đây 2 năm, bệnh nhân có mong muốn được đi du học nhưng gia đình không có điều kiện để thực hiện. Sẵn buồn chán vì không thực hiện được ước mơ, lại thêm bị mẹ nói bỏ ý nghĩ du học đi nên bệnh nhân rất buồn và ức chế.

Trong suy nghĩ đó, hành vi thích tự rạch tay đã bắt dầu xuất hiện thời gian gần đây. Chia sẻ với bác sĩ, bệnh nhân cho biết mỗi lần “hạ dao” cắt tay như vậy không hề cảm thấy đau, ngược lại còn thấy trong lòng nhẹ nhàng, vui vẻ hơn. 

Theo bác sĩ Tâm, tự ngược đãi bản thân là hình thức tự làm đau về cả thể chất hoặc tinh thần với mục đích loại trừ những âu lo của bản thân. Hành vi này không nguy hiểm bằng tự tử, tự sát bởi bệnh nhân chỉ muốn tự làm đau hoặc gây sự chú ý. Những hành vi này thường xảy ra với những người trẻ, chủ yếu là tuổi vị thành niên.

Hiện sức khoẻ bệnh nhân này đã ổn định sau 3 tuần điều trị bằng thuốc và tiếp tục được điều trị tâm lý ngoại trú.

Hà Trang (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục