Tin mới

Hà Nội: Xe khách được hoạt động bình thường, hành khách từ vùng 1, 2, 3 không phải test Covid-19

Thứ sáu, 22/10/2021, 15:38 (GMT+7)

Đề tổ chức vận tải trong tình hình mới “Thích ứng an toàn, linh hoạt”, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã có thông báo tới các đơn vị trong hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn.

Trong thông báo do ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ký nêu rõ: Căn cứ vào các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT về việc phối hợp chỉ đạo triển khai hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các đơn vị khai thác bến xe, cảng hàng không, ga đường sắt, đơn vị cung cấp phần mềm kết nối trong hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn.

Hà Nội: Xe khách được hoạt động bình thường, hành khách từ vùng 1, 2, 3 không phải test Covid-19 1
Hà Nội: Xe khách được hoạt động bình thường, hành khách từ vùng 1, 2, 3 không phải test Covid-19. Ảnh minh hoạ

Bắt đầu từ ngày 21/10, tuân thủ các yêu cầu chung tại mục phần 1 Quyết định số 1812 của Bộ GTVT, gồm: Khôi phục lại hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không cho phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19 để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.

Do Hà Nội đang là vùng 1 (vùng xanh), nên trong phần hướng dẫn về lĩnh vực hoạt động vận tải đường bộ, Sở GTVT Hà Nội cho phép: “Tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường”.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các bến xe, trạm dừng nghỉ, xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn; bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng, chống dịch; bố trí khu cách ly cho các trường hợp có các triệu chứng nghi nhiễm COVID.

Đối với hành khách đi trên các tuyến vận tải liên tỉnh, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu tuân thủ “Thông điệp 5K”, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Sở GTVT Hà Nội cũng quy định rõ, hành khách chỉ phải xét nghiệm, test COVID-19 trong trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng…; hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế trong vùng phong tỏa; và không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển trong cùng một địa bàn.

Với những người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh đi xe khách, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72h.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news