Tin mới

Hàng chục bệnh nhân bị bỏ quên ống nhựa trong cơ thể suốt 10 năm

Thứ tư, 21/01/2015 15:03

Trường ĐH Y Dược TP HCM cho biết vừa phát hiện hàng chục trường hợp người bệnh bị bỏ quên vật lạ trong cơ thể sau phẫu thuật kéo dài cả gần cả chục năm.

Hàng chục bệnh nhân bị bỏ quên ống nhựa trong cơ thể suốt 10 năm 1
 •  ĐH Y Dược TP HCM cho biết vừa phát hiện hàng chục trường hợp người bệnh bị bỏ quên vật lạ trong cơ thể sau phẫu thuật kéo dài cả gần cả chục năm.

  Thông tin trên báo Người lao động, hàng chục người bệnh bị bác sĩ bỏ quên vật lạ là ống nhựa (JJ) trong cơ thể suốt 10 năm sau phẫu thuật, đến khi phát hiện thì gây ra những biến chứng nặng nề.

  Hàng chục bệnh nhân bị bỏ quên ống nhựa trong cơ thể suốt 10 năm 6Ống nhựa bị bỏ quên trong người người bệnh hằng chục năm, bị bám sỏi, nhiễm trùng.

  ThS. BS Nguyễn Vĩnh Bình (Trường Đại học Y Dược TP HCM) cho biết, từ năm 2011 đến 2014, nhóm nghiên cứu của ông đã ghi nhận được 24 trường hợp nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy do bị biến chứng bỏ quên ống thông JJ.

  Theo ThS. BS Nguyễn Vĩnh Bình,  thời gian bỏ quên “vật lạ” trung bình là 1,63 năm (có trường hợp bị bỏ quên ống này trong người suốt 8 năm), 9/24 trường hợp không biết sự tồn tại ống này trong cơ thể, 20/24 có sỏi bám ống thông, 8/14 bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, 6/24 biến chứng gãy ống thông… Dù các bác sĩ đã rút ống thông thành công nhưng có người bị choáng nhiễm trùng và đã tử vong.

  Video tham khảo :Trộm bị bắt giữ khi không vác nổi 82kg tiền lên xe:

   

   

  Bỏ quên ống thông JJ là bệnh cảnh phức tạp, hiếm gặp, thống kê trên y văn chiếm tỉ lệ thấp. Do việc bị bỏ quên này trong người bệnh nhân đã gây nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh.

  Nguyên nhân dẫn đến việc bỏ quên này được BS Bình nhận định là do trình độ dân trí thấp, thiếu sự dặn dò và cảnh báo biến chứng của thầy thuốc. Theo đó, đê giảm thiểu tình trạng này, cần phải có chương trình quản lý và giáo dục bệnh nhân tốt.

  Được biết, tại Việt Nam hiện nay, ống thông JJ được sử dụng hàng ngày và là công cụ không thể thiếu đối với phẫu thuật tiết niệu.

  Phan Thủy (tổng hợp)