Tin mới

Hàng trăm công nhân ngừng việc vì... bức xúc thưởng Tết

Thứ bảy, 31/01/2015 21:24

Hơn 200 công nhân Công ty TNHH Karma Việt Nam (P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) đã ngừng việc vào chiều 30/1 vì bức xúc cách tính thưởng tết nguyên đán của công ty.

Hơn 200 công nhân Công ty TNHH Karma Việt Nam (P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) đã ngừng việc vào chiều 30/1 vì bức xúc cách tính thưởng tết nguyên đán của công ty.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, chiều 30/1, hơn 200 công nhân Công ty TNHH Karma Việt Nam (P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) đã ngừng việc vì bức xúc cách tính thưởng Tết nguyên đán của công ty.

Một số công nhân cho biết, trưa cùng ngày, công ty Karma Việt Nam dán thông báo về tiền thưởng Tết nguyên đán 2015. Theo đó, cách tính tiền thưởng khiến nhiều công nhân bức xúc nên cùng nhau nghỉ việc.

Hàng trăm công nhân ngừng việc vì... bức xúc thưởng Tết 5

Bức xúc thưởng tết, hàng trăm công nhân ngừng việc đòi quyền lợi. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Theo thông báo, mức thưởng tết thấp nhất đối với người làm việc từ 1 năm trở lên là 1 tháng lương cơ bản. Đối với những người làm việc dưới một năm được tính theo công thức: lương căn bản/365 ngày x số ngày làm việc thực tế.

Theo các công nhân, cách tính thưởng như thế khiến họ bị thiệt thòi bởi có người mới vào làm việc được 2 -3 tháng thì tiền thưởng chẳng là bao nhiêu.

Không chỉ bức xúc tiền thưởng, các công nhân cho biết nhiều người làm việc tại công ty đã 6-7 tháng nhưng không được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Công nhân Lương Thị Phương cho biết, chị làm việc tại công ty đã 6 tháng nhưng không được ký hợp đồng lao động. Nhiều công nhân khác thông tin thêm hàng tháng, trong bảng lương, họ bị trừ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nhưng không được phát thẻ bảo hiểm y tế…

Tờ Tuổi trẻ cũng thông tin, hiện công ty đang sử dụng khoảng 320 người lao động nhưng chỉ có 66 người được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, việc đóng bảo hiểm cho những người này cũng không đều đặn. Hiện, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội quận 12 hơn 200 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc, đại diện phía doanh nghiệp đưa ra hướng giải quyết: Từ ngày 2/2 đến ngày 7/2 sẽ tiến hành giao kết hợp đồng lao động, đóng tiền bảo hiểm còn nợ; Doanh nghiệp sẽ thực hiện mức thưởng tết cho người lao động mức thấp nhất là 3,1 triệu đồng/người.

Trao đổi với PV Tuổi trẻ, Bà Trần Thị Liên, giám đốc công ty cho biết, công ty đưa ra thông báo mức thưởng tết như ban đầu nhằm tạo sự công bằng giữa người làm việc nhiều tháng và những người mới vào làm việc, tuy nhiên gặp phải sự phản đối của công nhân.

Mai Nguyên

Xem thêm Video:Ngựa vằn dìm sư tử xuống sông