Tình tiết mới vụ hành khách Vietjet mất hành lý

Liên quan đến vụ hành khách Vietjet mất hành lý, Cục Hàng không Việt Nam đã chính thức lên tiếng. Theo Cục Hàng không trên chuyến bay VJ902 của Vietjet Air, một hành khách bị mất 7kg hành lý, nhưng lại có hành khách thừa 11,5kg.

Tối ngày 26/5, Cục Hàng không Việt Nam đã phát đi thông báo về vụ việc mất hành lý của hành khách trên chuyến bay VJ902 của Vietjet Air từ Bangkok về Hà Nội ngày 23/5 vừa qua.

Chuyến bay VJ902 hạ cánh ở Nội Bài vào lúc 15h45 ngày 23/5. Sau khi nhận hành lý ký gửi có 3 trường hợp hành lý của hành khách bị bung khóa và mất quần áo, mỹ phẩm trong hành lý.

Cụ thể, hành khách Thân Thị Thủygửi một vali hành lý ký gửi 20kg, khi nhận bị bung khoá, khách khai mất đồ bên trong gồm quần áo hiệu, nước hoa Channel, tổ yến. Khi cân lại hành lý còn 13kg (mất 7kg).Trường hợp thứ hai là hành khách Bùi Thị Thanh Tâm gửi hai vali hành lý ký gửi 20kg, khi nhận một vali bị bung khoá được cuốn lại bằng băng dính, khách khai mất đồ bên trong gồm quần áo hiệu Uniqlo, Burberry. Khi cân lại hành lý còn 13,5kg (mất 6,5kg)Trường hợp thứ ba là hành khách Ngô Hồng Nhung gửi bốn kiện hành lý ký gửi 20kg, khi nhận một vali bị bung khoá khách khai mất đồ bên trong gồm kem hiệu Ocsen và một số quần áo khách không nhớ nhãn hiệu.

Khi cân lại hành lý là 31,5kg (thừa 11,5kg).Theo xác minh, chuyến bay này do Công ty phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) thực hiện bốc xếp, vận chuyển hành lý của hành khách từ tàu bay vào khu vực trả hành lý trong Nhà ga hành khách T2. Khi tàu bay hạ cánh nhân viên bốc xếp của HGS mở cửa hầm hàng của tàu bay để bốc dỡ hành lý xuống thì phát hiện hành lý có số thẻ VJ183675 (của hành khách Bùi Thị Thanh Tâm) bị vỡ, theo quy trình nhân viên bốc xếp đã thông báo cho ông Dương Đức An là nhân viên giám sát chuyến bay VJ902 của Hãng hàng không Vietjet đến xác nhận và lập Biên bản bất thường đối với hành lý

. Tuy nhiên có ba kiện hành lý bị bung khoá nhưng chỉ có một kiện được lập biên bản bất thường để xác nhận. Các kiện khác bị bung khoá chỉ được phát hiện sau khi hành khách nhận hành lý.

Trích xuất hình ảnh từ camera quá trình bốc jxếp hành lý tại khu vực đảo băng chuyền hành lý số 1 của chuyến bay VJ902, thấy rằng hành lý của chuyến bay được đưa vào băng chuyền từ 16h23 đến 16h40 và kiện hành lý bị vỡ được nhân viên quấn băng dính đưa lên băng chuyền cuối cùng vào lúc 16h56.

Tuy nhiên, camera tại khu vực đảo hành lý lại chỉ thu được hình ảnh của một phần khu vực đảo hành lý số 1. Xem phần hình ảnh thu được thì không có dấu hiệu nào bất thường.

Qua việc cân kiểm tra hành lý của hành khách bị bung khoá và khai báo mất đồ thì có hai trường hợp bị hụt trọng lượng, trường hợp hành khách Thân Thị Thủy bị hụt mất 7kg, trường hợp hành khách Bùi Thị Thanh Tâm bị hụt mất 6,5kg; trường hợp hành khách Ngô Hồng Nhung lại dư ra 11,5kg

.Cục Hàng không Việt Nam cho biết, nhiều khả năng các kiện hành lý bị bung khoá có thể là do quá trình phục vụ, bốc xếp đưa lên tàu bay tại Băng Cốc, vì ngay khi mở cửa buồng hàng tàu bay để bốc hành lý xuống tại Nội Bài nhân viên đã phát hiện vali bị bung khoá. Số hành lý bị bung ra ở ba vali này có thể nhân viên bốc xếp tại đầu Băng Cốc đã cho lại vào một kiện.

Hiện Cục Hàng không Việt Nam đang yêu cầu Hãng hàng không VietJet làm việc với đơn vị có liên quan phía Băng Cốc để làm rõ vụ việc và thực hiện đúng trách nhiệm của mình với hành khách, kiên quyết xử lý nghiêm minh các cá nhân, tổ chức vi phạm.

 

Cụ thể, hành khách Thân Thị Thủy gửi một vali hành lý ký gửi 20 kg, khi nhận bị bung khóa, khách khai mất đồ bên trong gồm nhiều quần áo, nước hoa hàng hiệu, tổ yến. Khi cân lại hành lý còn 13 kg (mất 7 kg). Hành khách Bùi Thị Thanh Tâm gửi 2 vali hành lý ký gửi 20 kg, khi nhận có một chiếc bị bung khóa được cuốn lại bằng băng dính. Khách khai mất đồ bên trong, cũng là quần áo. Khi cân lại hành lý còn 13,5 kg (mất 6,5 kg) Trong khi đó, hành khách Ngô Hồng Nhung gửi 4 kiện hành lý ký gửi 20 kg, khi nhận một vali bị bung khóa. Khách khai mất đồ bên trong gồm kem dưỡng, một số quần áo. Khi cân lại hành lý là... 31,5 kg - thừa 11,5kg.

Cục Hàng không cho biết, kết quả điều tra xác minh ban đầu cho thấy khi chuyến bay VJ902 hạ cánh tại Nội Bài lúc 15h 45 ngày 23/5. Công ty phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) thực hiện bốc xếp, vận chuyển hành lý của hành khách từ máy bay vào khu vực trả hành lý trong Nhà ga hành khách T2.

Khi máy bay hạ cánh nhân viên bốc xếp của HGS mở cửa hầm hàng của máy bay để bốc dỡ hành lý xuống thì phát hiện hành lý có số thẻ VJ183675 (của hành khách Bùi Thị Thanh Tâm) bị vỡ. Theo quy trình, nhân viên bốc xếp đã thông báo cho ông Dương Đức An là nhân viên giám sát chuyến bay VJ902 của VJ đến xác nhận và lập biên bản bất thường đối với hành lý.  

Tuy nhiên, trong số 3 kiện hành lý bị bung khóa chỉ có một kiện được lập biên bản bất thường để xác nhận. Các kiện khác bị bung khóa chỉ được phát hiện sau khi hành khách nhận hành lý.  

Trích xuất hình ảnh từ camera quá trình bốc xếp hành lý tại khu vực đảo băng chuyền hành lý số 1 của chuyến bay VJ902, thấy rằng hành lý của chuyến bay được đưa vào băng chuyền từ 16h23 đến 16h40 và kiện hành lý bị vỡ được nhân viên quấn băng dính đưa lên băng chuyền cuối cùng vào lúc 16h56. Tuy nhiên, camera tại khu vực đảo hành lý lại chỉ thu được hình ảnh của một phần khu vực đảo hành lý số 1.

Xem phần hình ảnh thu được thì không có dấu hiệu nào bất thường. Cục Hàng không nhận định, qua các kết quả xác minh ban đầu thấy rằng nhiều khả năng các kiện hành lý bị bung khóa có thể là do quá trình phục vụ, bốc xếp đưa lên máy bay tại Bangkok. Vì ngay khi mở cửa buồng hàng máy bay để bốc hành lý xuống tại Nội Bài nhân viên đã phát hiện vali bị bung khóa.

Trong 3 kiện bị vỡ có 2 kiện bị mất 13,5 kg hành lý thì một kiện lại dôi ra 11,5kg. Cục HKVN nhận định, có khả năng 3 kiện hành lý bị vỡ bung khóa hành lý rơi ra, nhân viên bốc xếp tại đầu Bangkok đã cho lại vào một.

Cục HKVN yêu cầu Hãng hàng không Vietet làm việc với đơn vị có liên quan phía Bangkok  để làm rõ vụ việc và thực hiện đúng trách nhiệm của mình với hành khách. Cục HKVN đặc biệt lưu ý các đơn vị phải kiên quyết xử lý nghiêm minh các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục