Tin mới

HLV Lê Thụy Hải: Ông Park muốn thắng trong 90 phút thì phải chơi tấn công nhưng không nên

Thứ bảy, 01/09/2018, 08:45 (GMT+7)

Theo HLV Lê Thụy Hải, dùng lối chơi phòng ngự phản công thì U23 Việt Nam sẽ dễ thắng U23 UAE trong 90 phút hơn là dùng lối chơi tấn công.

Theo HLV Lê Thụy Hải, dùng lối chơi phòng ngự phản công thì U23 Việt Nam sẽ dễ thắng U23 UAE trong 90 phút hơn là dùng lối chơi tấn công.

Chơi phòng ngự phản công sẽ dễ thắng hơn chơi tấn công?

Trong buổi chia sẻ với truyền thông sáng hôm kia, 29/8, HLV Hang-seo cho biết ông muốn thắng UAE ngay trong 90 phút, thay vì phải đá luân lưu "cân não" (trận tranh Ba-Tư không có hiệp phụ). Chia sẻ về ý muốn này của thầy Park, HLV Lê Thụy Hải nhận định:

"Nếu muốn thắng trong 90 phút thì phải chơi tấn công, đó là nguyên tắc của bóng đá. Nếu muốn thắng người ta ngay thì phải chơi tấn công, không thể chơi phòng ngự rình rập được. Mà nếu ông ấy muốn chơi tấn công thì phải sắp những con người chơi tấn công, nhất là ở hàng tiền vệ.

HLV Lê Thụy Hải: Ông Park muốn thắng trong 90 phút thì phải chơi tấn công nhưng không nên 1

Thực ra từ vòng bảng chúng ta cũng thấy ở các trận gặp Nepal, Pakistan, đội đã chơi tấn công. Chúng ta đã thắng nhưng không phải là áp đặt được họ hoàn toàn. UAE thì họ không phải đội yếu. Tấn công họ rất là khó".

Nói về UAE, ông Hải "lơ" tiếp:

"Vừa rồi họ thua Nhật Bản, trận đó UAE đá không hay nhưng sức mạnh rất tốt, tốc độ rất tốt, tầm vóc rất tốt. Không phải Nhật Bản "ăn" họ dễ dàng. Tất nhiên dứt điểm của UAE không hay lắm, cách chơi thì đơn giản, không hoa mĩ, phối hợp thì dễ bị bắt bài vì hay chuyền dài xuống biên.

Họ đá với Nhật Bản thì phải thận trọng, nhưng với mình họ sẽ dám chơi, chứ không cần phòng ngự chặt chẽ. Các đội ở Tây Á chúng ta không sợ nhưng UAE họ gặp chúng ta nhiều rồi, biết rõ về dù Việt Nam tiến bộ rất nhiều từ khi ông Park đến.

Sự tiến bộ ấy tất nhiên không chỉ nhờ riêng HLV mà là nỗ lực, cố gắng của toàn đội, sự trưởng thành của các em. Chúng ta cũng không nên ca ngợi quá một con người vì đây là môn tập thể.

Chúng ta tiến bộ nhưng không phải vì thế mà UAE e sợ. Nếu e sợ thì họ sợ Hàn Quốc, Nhật Bản. Vì vậy tôi nghĩ họ sẽ đá 5 ăn, 5 thua thôi".

HLV Lê Thụy Hải: Ông Park muốn thắng trong 90 phút thì phải chơi tấn công nhưng không nên 2
 

Với một UAE không e ngại Việt Nam và có thể chơi 5 ăn, 5 thua, HLV Lê Thụy Hải cho rằng chọn lối đá phòng ngự phản công sở trường mới là hợp lý nhất cho thầy Park và các học trò:

"Tôi thì nghĩ chúng ta vẫn phải đá phòng ngự phản công, đó là sở trường của chúng ta qua 2 giải. Chúng ta vào đến vòng này rồi, thực tế chúng ta vẫn chơi phòng ngự phản công trước đội mạnh và đều tốt.

Còn cái bị phá vỡ, như khi ta gặp Hàn Quốc, mất chiến thuật vì họ hay hơn chúng ta. Ông Park cũng đã rất cẩn thận rồi, đã để Huy đá tiền vệ, hai bên là Quang Hải và Xuân Trường. Huy là cản phá, nếu Xuân Trường có bóng thì Quang Hải dâng cao để gây áp lực, có những pha bóng bất ngờ nhưng không làm được vì họ mạnh hơn, quây rát chúng ta hơn. Vì thế chúng ta không có thời gian tổ chức nữa.

Khi đá với Hàn Quốc, chúng ta thua thì phải biết khi mới ra sân, chúng ta có tư thế không sợ sệt. Các em dám tự tin chơi, dù cái dớp là chưa vượt qua được Hàn Quốc, lại làm cầu thủ bị căng cứng. Vì ban đầu căng cứng nên chúng ta mới không kịp bọc lóp cho nhau. Sang hiệp 2, chúng ta không còn căng cứng nữa thì chơi rất thoát. Đó là tâm lý cầu thủ.

Trận này chúng ta có tâm thế phải thắng, rất tự tin, tôi tin nếu các em thanh thoát thì sẽ thắng, không vấn đề gì vì tôi thấy UAE đá trước Nhật Bản cũng không tốt lắm".

HLV Park Hang-seo chơi phòng ngự chủ động và Anh Đức sẽ là người tỏa sáng?

Nói sâu hơn về cách chơi phòng ngự phản công của HLV Park Hang-seo, ông Lê Thụy Hải nhấn mạnh rằng đó là lối phòng ngự phản công rất tích cực, giàu tính chiến đấu:

"Ông Park có một cái hay là phòng ngự phản công, không pHải Phòng ngự thụ động. Nhiều đội chơi phòng ngự phản công thụ động, có điều kiện mới phản công, nhưng ở đây chúng ta không vậy. Gần đây các em U23 Việt Nam đã tiến lên một bước khác, chủ động phòng ngự chặt, kín kẽ nhưng khi có bóng thì phản công ngay.

Chúng ta không phản công bằng bóng dài, tất nhiên đá với Syria thì có quả dài lên ghi bàn, nhưng chúng ta thường tổ chức lên bóng. Chơi như thế thì UAE sẽ sốt ruột, chúng ta sẽ dễ thành công hơn là đá tấn công với họ. Thể lực chúng ta bị suy giảm, cần phải biết như vậy".

HLV Lê Thụy Hải: Ông Park muốn thắng trong 90 phút thì phải chơi tấn công nhưng không nên 3
 

Trước Nhật Bản, UAE thường xuyên bị khoan phá vào 2 biên, cựu GĐKT của CLB Thanh Hóa cho rằng thầy Park cũng sẽ tận dụng điểm này:

"Tôi nghĩ ông Park đã xem kĩ rồi, Nhật Bản thường thoát xuống 2 cánh tạt vào trước UAE. Nếu chúng ta chơi như vậy sẽ có lợi thế là Anh Đức, rồi Văn Đức cũng đánh đầu được. Nên cách chơi ấy khả năng ông Park sẽ thực thi. Trận này chúng ta có Văn Hậu rồi, cùng Văn Thanh sẽ lên ở hai biên.

Chúng ta sẽ lên không giống Nhật Bản. Nhật Bản họ đá 4-4-2, hộ công băng ra nách hoặc đâm chéo vào. Chúng ta thì dùng hậu vệ biên như tiền vệ biên khi tấn công, như vậy chúng ta sẽ rất lợi thế, có thể đá biên triệt để hơn. Có mỗi cái là tạt ngược để sút xa chúng ta có chuẩn xác hay không thôi. Tôi nghĩ là Việt Nam sẽ thắng, nhưng chỉ 1-0 thôi".

Cuối cùng, ông Hải đưa ra những cái tên mình kì vọng có thể tỏa sáng trước UAE:

"Nếu kì vọng thì tôi kì vọng vào cái đầu của Anh Đức, hoặc nếu có Văn Toàn vào thì kì vọng. Sút xa của Văn Đức xuống sức rồi, Xuân Trường sút xa không thấy tốt. Quang Hải thì phải lùi về phối hợp, Văn Quyết cũng thế. Khi sức xuống thì thực thi chiến thuật sẽ giảm bớt. Đó là cái thiệt thòi cho chúng ta".

Đoàn Dự

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news