Tin mới

HLV Park Hang-seo liên tục kêu cứu, thật sự đáng lo cho ĐT Việt Nam

Thứ tư, 17/10/2018 11:37

Trong 2 lần gần nhất tiếp xúc với truyền thông, HLV Park Hang-seo đều nhấn mạnh vào vấn đề phục hồi thể lực cho các học trò.

Trong 2 lần gần nhất tiếp xúc với truyền thông, HLV Park Hang-seo đều nhấn mạnh vào vấn đề phục hồi thể lực cho các học trò.

HLV Park Hang-seo liên tục kêu cứu, thật sự đáng lo cho ĐT Việt Nam 1
 

Ở buổi họp báo tại trung tâm VFF sáng 15/10 vừa rồi, HLV nói: "Đợt tập huấn tới tại Hàn Quốc, mục đích quan trọng nhất là sự phối hợp tổ chức trong đội tuyển thật tốt. Đó là điều quan trọng nhất mà ta phải hướng đến. Tuy nhiên, vừa rồi V.League rất căng thẳng nên về mặt thể lực của các cầu thủ đang tập trung, có một số điểm phát sinh cả về thể chất và tinh thần

Không có cầu thủ nào chấn thương nặng, nhưng 2 người chấn thương nhẹ. Trong đợt tập huấn Hàn Quốc, ngoài tập luyện, tôi muốn có thời gian điều trị cho những cầu thủ chấn thương nhẹ, cải thiện tinh thần thi đấu cho họ thật tốt".

Rạng sáng nay, khi tới Hàn Quốc, thầy Park tiếp tục chia sẻ với báo chí quê nhà: "Tôi sẽ chọn ra 23 gương mặt tốt nhất thông qua đợt tập huấn ở Hàn Quốc. Tôi có rất nhiều việc phải làm ở đợt tập huấn này nhưng điều quan trọng hàng dầu phải là phục hồi thể trạng cho các tuyển thủ.

Họ đã phải chiến đấu liên tục trong suốt thời gian qua ở cấp CLB. Một số cầu thủ đang có dấu hiệu kiệt quệ về thể chất, một số khác đang có nguy cơ lớn gặp chấn thương. Kết quả ở những trận đấu giao hữu là quan trọng nhưng làm sao để phục hồi cho các cầu thủ còn quan trọng hơn".

HLV Park Hang-seo liên tục kêu cứu, thật sự đáng lo cho ĐT Việt Nam 2

Vốn có tác phong dắt tay chỉ việc, giờ đây thầy Park sẽ còn bận dộn hơn nữa khi phải lo phục hồi thể lực - tinh thần cho các học trò.

Ở vị thế HLV trưởng ĐTQG Việt Nam, rõ ràng thầy Park không thể công khai than khó, than khổ. Nhưng nhìn cách ông liên tục đề cập đến vấn đề thể lực, tinh thần của các học trò đủ thấy chiến lược gia này đang khổ sở, khó khăn đến mức nào.

Thay vì có trong tay binh hùng, tướng mạnh, sức khỏe dồi dào để tập trung chọn người, rèn chiến thuật, tìm hiểu đối thủ, HLV người Hàn Quốc lại phải lo công việc "vuốt đuôi" V.League và cúp Quốc gia.

Trên thế giới, không thiếu những đội bóng hùng mạnh khi bước vào giải đấu đã thất bại ê chề vì chuẩn bị kém, kiệt sức sau các giải quốc nội dai dẳng. Sau thất bại ở Euro 2016 của tuyển Anh (thua Iceland tại vòng 1/8), hậu vệ người Bỉ Toby Alderweireld (chơi cho Tottenham) nói:

"Chúng tôi đã phải luyện tập và thi đấu ngày này qua ngày khác. Trong khi các giải vô địch khác có kỳ nghỉ mùa đông, chúng tôi vẫn phải thi đấu. Đó là lý do khiến các tuyển thủ Anh kiệt sức và bị loại ở Euro".

HLV Park Hang-seo liên tục kêu cứu, thật sự đáng lo cho ĐT Việt Nam 3

Hy vọng ĐT Việt Nam sẽ không gặp chấn thương đáng tiếc nào khi lên tuyển trong tình trạng kiệt quệ tâm lực.

Đội tuyển Việt Nam rất dễ gặp tình trạng tương tự khi bước vào AFF Cup. Cần phải biết những đối thủ của chúng ta tại bảng A là Malaysia, Myanmar, Campuchia, Lào đã hội quân và có nhiều cuộc tập huấn từ khá lâu, trong khi thầy trò ông Park mãi 11/10 mới tụ lại và tới 15/10 mới thật sự đủ quân.

Đến AFF Cup trong kiệt quệ, nếu chơi không tốt ở giải này, khả năng lớn chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng cả Asian Cup vào đầu năm 2019. Như lời Toby Alderweireld từng tâm sự: "Đôi khi thật khó để giữ tinh thần phấn chấn trong thi đấu. Nó chỉ dễ hơn khi bạn giành chiến thắng".

Trong năm 2018, VFF đã thu xếp lịch bóng đá quốc nội rất tốt để phục vụ U23 Việt Nam, nhưng vì thế đã ảnh hưởng tới việc chuẩn bị cho AFF Cup 2018. Tuy nhiên, với một nền bóng đá thì ĐTQG mới là thước đo đánh giá chính xác nhất.

 

"U23 châu Á gần với Asiad và cũng chủ yếu vẫn là những con người ấy, chỉ có 3 sự bổ sung thôi, khác với tập trung ĐTQG. Trên ĐTQG, sự chuyển hóa, đồng bộ cần có thời gian. Đáng lẽ nên dành sự chuẩn bị cho AFF Cup chu đáo hơn so với Asiad. Như thế này thì rất thiệt thòi cho ĐTQG.

Mỗi 1 trình độ, điều kiện đều khác nhau. Điều kiện này thì là tệ nhất, nên AFF Cup sẽ rất khó khăn cho chúng ta. Mà đây mới là chỗ để chúng ta đánh giá, để xếp hạng FIFA. Chúng ta muốn vô địch khu vực, chứ nếu chỉ vào trận Chung kết thôi đã đủ thì thôi đừng ca ngợi gì nữa. ĐTQG mới là thước đo chính xác nhất".

Há miệng mắc quai, ông Park đành phải "kêu cứu" một cách tế nhị. Giờ thì mọi chuyện không thay đổi được gì nữa, chỉ hy vọng ĐT Việt Nam sẽ gặp may mắn và có nghị lực để vượt qua khó khăn.