"Hoa Ưu đàm 3.000 năm nở một lần" ở Nghệ An

"Hoa Ưu đàm 3.000 năm nở một lần" vừa được phát hiện nở trên hệ thống dây điện, trần nhà bếp tại Huyện ủy Tân Kỳ, Nghệ An.

"Hoa Ưu đàm 3.000 năm nở một lần" vừa được phát hiện nở trên hệ thống dây điện, trần nhà bếp tại Huyện ủy Tân Kỳ, Nghệ An.

Theo tin tức trên báo Nghệ An, vào sáng ngày 8/7, anh Nguyễn Thế Sơn, Phó Văn phòng Huyện ủy Tân Kỳ, Nghệ An đi kiểm tra cơ sở vật chất của cơ quan đã phát hiện một cụm "Hoa Ưu đàm" trên hệ thống dây điện, trần nhà bếp của cơ quan.

Cụm hoa này có 28 cánh, thân hoa như một sợi chỉ, có hông màu trắng li ti với chiều dài chưa đến 1cm. Dựa trên những hình ảnh được đăng tải trên internet, anh Sơn cho rằng đây chính là "Hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở một lần" từng xuất hiện tại nhiều địa phương trong thời gian qua.[mecloud]sgE2aW6BzP[/mecloud]

Biết tin "Hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở một lần" xuất hiện ở Huyện ủy Tân Kỳ, Nghệ An, nhiều người dân đã đến để tận mắt chứng kiến.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên, "hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở một lần" xuất hiện ở Nghệ An. 

Trước đó, vào ngày 30/6, thầy giáo Nguyễn Cảnh Tài (khối 13, thị trấn huyện Thanh Chương, Nghệ An) trong khi lau chùi nhà cửa, đã phát hiện những bông hoa lạ mọc lên từ bản lề sắt của cánh cửa.

'Hoa Ưu đàm 3.000 năm nở một lần' ở Nghệ An 1

"Hoa Ưu đàm 3.000 năm nở một lần" ở Nghệ An. Ảnh báo Nghệ An

Cụm hoa này có 5 cánh, trên đầu mỗi cánh hoa nhỏ li ti có một bông hoa màu trắng nhỏ bằng hạt tấm, rất đẹp và lạ. Sau khi chụp ảnh những bông hoa và đưa lên mạng xã hội, thầy giáo Tài mới biết đây là hoa được coi là "Hoa Ưu đàm 3.000 năm nở một lần".

Đặc biệt, mới đây vào ngày 5/7, nhiều người dân cũng như cán bộ, nhân viên của UBND xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh được tận mắt chứng kiến loài hoa lạ nghi là "hoa Ưu đàm 3000 năm mới nở một lần" trên sợi dây thép gai ở cổng vào.

Chùm hoa này gồm 38 bông trong suốt mọc liền kề, chiều cao khoảng 0,8cm, bông hoa màu trắng li ti, hình chuông, nhiều cánh, thân mảnh như sợi tơ.

Biết được tin loài hoa quý mọc ở cổng UBND xã, rất nhiều người dân hiếu kỳ đã đến để xem.

Được biết trong thời gian qua rất nhiều nơi xuất hiện loài hoa này, và được cho là "hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở một lần".  Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định đây là hoa Ưu Đàm. Thứ được cho là "hoa Ưu Đàm 3000 năm mới nở một lần" đã xuất hiện nhiều nơi ở Việt Nam và một số nước Châu Á.

Theo các nhà khoa học đây chỉ là một loại nấm. Những bông hoa này thường mọc thành dãy với chiều cao tính từ gốc đến đỉnh bông hoa khoảng gần 10cm, thân hoa rất mảnh, như sợi tơ. Bông hoa có màu trắng tinh khiết, hình quả chuông nhỏ li ti.

GS.TSKD Trịnh Tam Kiệt, phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Việm vi sinh vật và công nghệ sinh học (Đại học Quốc gia Hà Nội) trao đổi trên báo chí cho hay, thứ được gọi là "Hoa Ưu đàm" là sinh vật bậc thấp chưa có cấu trúc mô, có thể gọi tên là nấm nhầy.

Khi gặp điều kiện thích hợp, môi trường thuận lợi, khối nhầy sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử, phát triển. GS Kiệt cho biết, qua quan sát trên kính hiển vi có độ phóng đại 400 lần với mẫu hoa Ưu Đàm mà ông có được thì đây là một thể nhầy trong suốt vắt ngang chiếc lá. Thân của thể nhầy này mới phát triển, chưa có hoa và cũng trong suốt như pha lê…

Trong khi đó, theo truyền thuyết nhà Phật, hoa có tên là Udumbara hay còn gọi là Ưu Đàm bà la, gọi tắt là Ưu Đàm (hoa Ưu Đàm). Tương truyền loài hoa linh thiêng của nhà Phật này "3.000 năm mới nở một lần". Hoa Ưu Đàm còn có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ trời”.

H.Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục