“Hoàng Sa-Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”

(Tinmoi.vn) Trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế "Hoàng Sa- Trường Sa; Sự thật lịch sử" diễn ra tại Đà Nẵng, sáng 21/6, Bảo tàng Đà Nẵng đã phối hợp với Đại học Đà Nẵng, Đại học Phạm Văn Đồng và Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề "Hoàng Sa- Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam".

(Tinmoi.vn) Trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế "Hoàng Sa- Trường Sa; Sự thật lịch sử" diễn ra tại Đà Nẵng, sáng 21/6, Bảo tàng Đà Nẵng đã phối hợp với Đại học Đà Nẵng, Đại học Phạm Văn Đồng và Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề "Hoàng Sa- Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam".

 

Buổi triển lãm nhằm giới thiệu những hình ảnh, tư liệu, bản đồ và hiện vật lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm có sự tham dự của gần 100 đại biểu là các các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Mỹ, Nga, Australia, Ấn Độ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Philippines, Hàn Quốc... cùng các học giả Việt Nam ở nước ngoài, trong nước và nhân dân thành phố Đà Nẵng.

“Hoàng Sa-Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”  5

Bản đồ tỉnh Quảng Đông với phần lãnh thổ cực nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, in trong Aslat Trung Quốc địa đồ, xuất bản năm 1908.

Tại triển lãm, các học giả và các đại biểu cùng đông đảo người dân đã được chứng kiến tận mắt những tấm bản đồ, những tư liệu và hiện vật lịch sử khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ xa xưa đã thuộc về Việt Nam. Qua đó bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền mập mờ phi lịch sử của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và các vùng biển khác của Việt Nam trên biển Đông.

Triển lãm đã giới thiệu một số văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do các Nhà nước phong kiến Việt Nam ban hành vào thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XIX, khẳng định các Nhà nước Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ trước đến nay; các bản đồ cổ của Việt Nam, của Trung Quốc, bản đồ của một số nước phương Tây vẽ từ thế kỷ 16-18, tuyển chọn những phần liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong 102 cuốn sách xuất bản tại các nước phương Tây trong các thế kỷ 18-19; bốn cuốn Atlas là những bản đồ được sản xuất tại Anh, Đức, Australia, Canada, Mỹ và Hong Kong trong khoảng thời gian 1626-1980, trong đó có bản đồ ghi nhận cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam; nhóm bản đồ thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam.

Triển lãm còn có Bộ Atlas thế giới của Phillipe Vandemaelen xuất bản năm 1827 tại Bỉ lần đầu tiên công bố trong đó vẽ và miêu tả rõ quần đảo Hoàng Sa là thuộc lãnh thổ của Vương quốc An Nam xa xưa, nay là Việt Nam.

“Hoàng Sa-Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”  6

Giấy khai sinh của bà Mai Kim Quy sinh ra ở Hoàng Sa do cơ quan hành chính Pháp đặt tại Hoàng Sa cấp năm 1940

Đặc biệt, lần đầu tiên những tư liệu mới được công bố, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do nhân dân cả nước hiến tặng cho Nhà nước như: Bản gốc giấy khai sinh của bà Mai Kim Quy sinh ra ở Hoàng Sa do cơ quan hành chính Pháp đặt tại Hoàng Sa cấp năm 1940; Hồ sơ đèn biển được Pháp xây dựng ở Hoàng Sa năm 1937; Cuốn biên niên của Nha khí tượng Đông Dương năm 1940 do Phủ toàn quyền Đông Dương xuất bản năm 1942 liệt kê các thông số về thời tiết do các trạm khí tượng đo được tính đến ngày 31/12/1940 trong đó có trạm số 48859 trên đảo Phú Lâm và trạm 48860 trên đảo Hoàng Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa; Trạm số 48919 trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là những tư liệu có giá trị lịch sử, pháp lý cao, chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dưới thời Pháp thuộc.

Đây đều là những tư liệu bản gốc và là những chứng cứ pháp lý xác thực khẳng định các hoạt động quản lý hành chính, dân sự mà chính quyền bảo hộ Pháp ở Đông Dương đã triển khai trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, góp phần khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

“Hoàng Sa-Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”  7

Tại triển lãm, nhiều học giả, đại biểu và cả nhiều người dân Đà Nẵng đã cùng ký tên trên một bản đồ Việt Nam để thể hiện quyết tâm giữ vững hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa như là một phần không thể tách rời của đất nước.

Giáo sư Carlyle A. Thayer, nguyên Giáo sư Học viện Quốc phòng Australia, chuyên gia về Việt Nam và Đông Nam Á, sau khi xem Triển lãm "Hoàng Sa-Trường Sa phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam" đã phát biểu: "Những hình ảnh, tư liệu, bản đồ, hiện vật được trưng bày tại cuộc triển lãm đã giúp các vị đại biểu, các học giả, các nhà nghiên cứu... có cái nhìn khách quan về sự thật lịch sử không thể phủ nhận Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Việt Nam từ hàng trăm năm qua".

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục