Tin mới

Hội Phết Hiền Quan lại vỡ trận vì cả trăm trai làng tranh cướp, giẫm đạp

Thứ tư, 28/02/2018 09:07

Dù công tác an ninh được thắt chặt, cùng các biện pháp tuyên truyền nhắc nhở song màn cướp phết ở lễ hội Phết Hiền Quan vẫn tái diễn các màn tranh cướp bạo lực, giẫm đạp lên nhau.

Dù công tác an ninh được thắt chặt, cùng các biện pháp tuyên truyền nhắc nhở song màn cướp phết ở lễ hội Phết Hiền Quan vẫn tái diễn các màn tranh cướp bạo lực, giẫm đạp lên nhau.

Hội Phết Hiền Quan lại vỡ trận vì cả trăm trai làng tranh cướp, giẫm đạp 1

Lễ hội năm nay vẫn tái diễn nhiều màn tranh cướp bạo lực, giẫm đạp lên nhau để tranh cướp phết với mong muốn cầu may đầu năm mới. Ảnh: Báo Văn hóa

Lễ hội Phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) diễn ra 2 ngày 12 và 13 tháng Giêng với kịch bản chiều 12 đánh 3 bàn phết, ngày 13 đánh 3 bàn phết và 3 bàn chúi. Lễ hội nhằm tôn vinh công lao và tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa.

Hội Phết Hiền Quan lại vỡ trận vì cả trăm trai làng tranh cướp, giẫm đạp 2

 

Ảnh: Báo Văn hóa

Cướp Phết là phần chính trong lễ hội. Dân làng sẽ cùng nhau tranh cướp 6 quả phết và 3 quả chúi. 2 thứ này đều được người làng đẽo gọt rất kì công từ củ tre rồi đem sơn đỏ. Trong đó, quả phết có đường kính khoảng 6-7cm, còn quả chúi có đường kính nhỏ hơn, khoảng 4-5cm.

Hội Phết Hiền Quan lại vỡ trận vì cả trăm trai làng tranh cướp, giẫm đạp 3

 

Ảnh: Báo Văn hóa

Trong ngày 27/2 (12 tháng giêng Âm lịch) xã Hiền Quan khai hội tranh cướp phết. Tại lễ hội, chỉ có người dân các thôn xóm trong làng mới được tham gia tranh cướp 3 quả phết.

Như cam kết trước mùa lễ hội với Bộ VHTTDL, BTC tăng cường tuyên truyền thể lệ, siết an ninh và phân chia ranh giới bãi phết.

Năm nay, bãi đánh Phết được BTC phân định bằng cây nêu và dải băng chạy xung quanh để khoanh vùng khu vực đánh phết và khu vực người xem phết. BTC cũng chọn 200 người từ các khu dân cư chia thành 2 đội Giáp thượng thắt đai xanh và Giáp hạ thắt đai đỏ.

Công tác tuyên truyền về thể lệ tranh phết tại lễ hội năm nay được BTC chú trọng tăng cường. Liên tục trên loa, BTC nhắc nhở người chơi tham gia đánh phết phải tuân thủ thể lệ đã được xây dựng. Đặc biệt nghiêm cấm việc ẩu đả, xô đẩy, giẫm đạp gây phản cảm, mất an toàn an ninh trật tự trong bãi đánh Phết.

Tuy nhiên chỉ sau khi quả phết rời tay cụ tiên chỉ làng rơi xuống bãi phết, rất đông thanh niên không nằm trong số 200 người được chọn cũng lao vào cướp.

Lễ hội cướp Phết lại một lần nữa vỡ trận với sự tái diễn nhiều màn tranh cướp quyết liệt, giẫm đạp, xô đẩy đầy tính chất bạo lực để cướp phết cầu may. Nhiều hình ảnh các thanh niên cởi trần, xăm trổ đầy mình lăm lăm tranh đấu, tiếp tục tạo nên những phản cảm như đã từng diễn ra ở các mùa lễ hội trước.

“Mặc dù đã khống chế số lượng người tham gia cũng như sàng lọc không cho các đối tượng quá khích vào khu vực tranh Phết song với tính chất của lễ hội, khó có thể tránh được các màn tranh cướp bạo lực này”, một lãnh đạo của UBND huyện Tam Nông trần tình.

Về việc này, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương cho biết: “Dù đã xây dựng kịch bản cướp Phết với nhiều quy định chặt chẽ nhưng trên thực tế vẫn tái diễn nhiều cảnh tượng tranh cướp, ẩu đả bạo lực, đi ngược với những giá trị truyền thống của một lễ hội văn hóa. Ngay sau khi kết thúc lễ hội năm 2018, Bộ VHTTDL dự kiến sẽ yêu cầu tạm dừng việc tổ chức lễ hội này để rà soát, nghiên cứu, phục dựng lại các nghi thức truyền thống, đúng với hồ sơ gốc trước khi cho phép lễ hội Hiền Quan tổ chức trở lại…”.

 

Đức Hòa (tổng hợp)