Tin mới

Hơn 10 ngày trong hang sâu, nhưng khoa học đã chỉ ra yếu tố giúp đội bóng Thái Lan sống sót thần kỳ đến vậy

Thứ bảy, 07/07/2018 20:38

Tinh thần vốn là thứ sức mạnh “không đùa được đâu” mà bản năng con người đã có được đấy!

Tinh thần vốn là thứ sức mạnh “không đùa được đâu” mà bản năng con người đã có được đấy!

Vào 21h25 tối ngày 2/7/2018, cộng đồng quốc tế lẫn người dân Thái Lan như vỡ òa khi đội cứu hộ đã tìm thấy 13 thành viên thuộc đội bóng U16 sau 9 ngày mắc kẹt tại hang động Tham Luang, Thái Lan.

Không đủ lượng thực dự trữ, lại còn bị cô lập trong phần hang động sâu thăm thẳm đang ngập nước, làm thế nào mà các em nhỏ 11 - 16 tuổi kia có thể vượt qua được quãng thời gian kinh khủng này?

Theo chuyên gia tâm lý Jonnathan Franklin từ Wired.com, có hai yếu tố tâm lý thiết yếu giúp đội bóng tuổi teen này sinh tồn thành công sau 11 ngày mắc kẹt, và đó là:

Yếu tố đầu tiên: Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Sinh tồn theo nhóm (group survival) trong môi trường cực kì khắc nghiệt đòi hòi khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm và tổ chức hiệu quả.

Hơn 10 ngày trong hang sâu, nhưng khoa học đã chỉ ra yếu tố giúp đội bóng Thái Lan sống sót thần kỳ đến vậy 1
 

Tương tự như những công nhân hầm mỏ người Chile vào năm 2010, đội bóng U16 Thái Lan đã có kinh nghiệm hoạt động cùng nhau, cũng như biết phân việc cho từng thành viên với mục đích duy nhất: sống còn.

"Sinh tồn bao gồm hoàn thành những công việc nhỏ nhất (chẳng hạn như giữ ấm, tìm thức ăn, cùng nhau vượt chướng ngại vật). Nếu hành động cùng nhau, và giành được những thành quả nho nhỏ ấy, chắc chắn bạn đã đi đúng hướng" - nhà nghiên cứu sinh tồn Mike Tipton, thuộc Đại học Portsmouth cho biết.

"Khi bị mắc kẹt, bạn không có nhiều thời gian để nghĩ rằng "Sẽ như thế nào nếu tôi kẹt ở đây trong 2 tuần liền", thay vào đó hãy nghĩ về những vấn đề nhỏ hơn bạn có thể hoàn thành chúng một cách tốt nhất.

Việc cứ chần chừ và sợ hãi khiến nhiều trường hợp không thể vượt qua được quãng thời gian khó khăn nhất" - Tipton chia sẽ.

Yếu tố thứ hai: Tích cực, lạc quan dù trong tình huống ngặt nghèo nhất

Việc vượt được mỗi giờ trong hang sâu cũng là một động lực cho đội bóng Thái Lan này có niềm tin được cứu sống.

Hơn 10 ngày trong hang sâu, nhưng khoa học đã chỉ ra yếu tố giúp đội bóng Thái Lan sống sót thần kỳ đến vậy 2
 

Sự tích cực, lạc quan đã giúp 33 thợ mỏ Chile sống sót thần kì sau 69 ngày. Và điều này cũng giúp những thành viên trong đội bóng U16 Thái Lan vượt qua 11 ngày đen tối.

"Nếu bạn thức dậy và nhận ra mình sống được đến ngày thứ 4, bạn sẽ cảm thấy rằng mình SẼ vượt qua được những ngày tháng này, dù cho là mong manh nhất" - John Leach, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Portsmouth cho biết.

Trở nên vui vẻ, hài hước cũng là một yếu tố đáng kể giúp những người mắc kẹt kết nối với nhau và giữ vững tinh thần.

Dựa trên kinh nghiệm làm việc của bản thân với những người từng bị mắc kẹt, bắt cóc và cả tù nhân, Leach chia sẻ rằng: "Theo những gì tôi nhận thấy, hài hước vốn là một hành vi đặc biệt, một yếu tố then chốt trong việc sống còn cần phải nghĩ đến đầu tiên.

Khi trong nhóm mắc kẹt có một người có khiếu trào phúng, họ sẽ "nâng" được tâm lý của những người còn lại lên đáng kể".

Việc cứu hộ vẫn đang được tích cực hành động, nhằm cứu sống được đội bóng trẻ tuổi đang trông ngóng từng ngày để đoàn tụ với mọi người.

Và có một điều chúng ta không thể phủ nhận rằng: Các em thật sự là những người rất kiên cường, với một tinh thần "thép" để sống còn trong những ngày tháng có lẽ là kinh khủng nhất trong cuộc đời.

Đặng Nghiêm