Tin mới

Hơn 16.000 gian hàng online bán đồ phòng dịch bị xử lý

Thứ ba, 31/03/2020, 11:51 (GMT+7)

Chiều 30/3, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) thông tin, mặc dù lực lượng chức năng đã tích cực ngăn chặn tình trạng tăng giá bán, nâng giá vận chuyển các mặt hàng phòng tránh dịch Covid-19 trên các sàn thương mại điện tử nhưng những hành vi vi phạm vẫn diễn ra.

Tính đến ngày 30/3, các sàn thương mại điện tử đã xử lý tổng cộng khoảng gần 16.200 gian hàng và khoảng gần 32.880 sản phẩm vi phạm. Trong đó, chỉ riêng trong 1 tuần từ 23 - 30/3, sàn thương mại điện tử Shopee.vn đã xử lý khoảng 1.650 gian hàng và khoảng 1.900 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô.

Tương tự, Sendo.vn đã xử lý khoảng 350 gian hàng và khoảng 500 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô. Một số sàn sàn thương mại điện tử khác đã xử lý gần 200 gian hàng và gần 480 sản phẩm như trên.

Để người dân dễ tiếp cận và mua sắm Bộ Công Thương đã yêu cầu các sàn thương mại điện tử hỗ trợ ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm; thường xuyên kiểm tra, rà soát việc niêm yết giá nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm, gian hàng vi phạm và các hành vi gian lận. Đồng thời thông báo công khai để người bán, người mua được biết về các biện pháp xử lý và chế tài cụ thể đối với các hành vi vi phạm.

“Hiện nay, hơn 40 doanh nghiệp dệt may của Việt Nam đã sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng nước… để phục vụ người dân, giá bán được niêm yết rõ ràng. Do đó, người dân nên lựa chọn các sản phẩm phù hợp để không bị mua sản phẩm phòng dịch với giá “cắt cổ” từ những người bán hàng lợi dụng dịch Covid-19 để tăng giá bán thu lời bất chính”- Bộ Công Thương khuyến cáo.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news