Huyện Tuy An: Có thêm một giếng nước tự phun trào

10 ngày qua, kể từ khi giếng nước tại nhà ông Nguyễn Thành Đức ở xóm Cầu Sắt, thôn Phú Long, xã An Mỹ được khoan xong, hàng ngày gia chủ phải tiếp hàng chục người dân hiếu kỳ đến xem hiện tượng nước từ đáy giếng phun trào lên khỏi mặt đất.
Ông Đức cho biết, cách đây 10 ngày, gia đình ông đã thuê thợ về khoan giếng để lấy nước sinh hoạt. Khi khoan đến độ sâu 40m, giếng nước bắt đầu phun trào. Gia đình đã đặt ống nước có đường kính 14cm từ đáy lên khỏi mặt đất hơn 2m, nhưng sức nước vẫn phun trào khá mạnh. Do vậy, ông phải khơi thông dòng chảy xuống suối Thô để giúp người dân lấy nước tưới cho khoảng 20ha hoa màu ở đồng Muồng. Theo UBND xã An Mỹ, hiện khu vực xóm Cầu Sắt đã có 4 giếng nước tự phun trào, trong đó giếng nước của gia đình ông Đức có sức phun trào mạnh nhất. Với lượng nước tự phun liên tục như hiện nay, giếng nước này có thể cung cấp đủ lượng nước sinh hoạt và phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm cho khoảng 100 hộ dân trong vùng. Theo ông Nguyễn Thành Đức, giếng nước được đầu tư hơn 15 triệu đồng. Trong thời gian đến, gia đình sẽ lắp đặt thêm ống dẫn nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giúp cho bà con trong thôn đến lấy nước miễn phí, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, chăn nuôi trong điều kiện nắng nóng gay gắt kéo dài như hiện nay.

 

Tính đến nay, khu vực xóm Cầu Sắt, xã An Mỹ (huyện Tuy An, Phú Yên) đã có 4 giếng khoan nước tự phun trào, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng trăm hộ gia đình.Nhiều ngày qua hàng trăm người hiếu kỳ tìm đến nhà ông Nguyễn Thành Đức ở xóm Cầu Sắt, thôn Phú Long, xã An Mỹ để xem giếng nước tự phun trào lên khỏi mặt đất mà gia đình ông vừa khoan.
Ông Đức cho biết, cách đây 11 ngày, gia đình ông đã thuê thợ về khoan giếng để lấy nước sinh hoạt. Khi khoan đến độ sâu 40 m, giếng nước bắt đầu phun trào.
Gia đình đã đặt ống nước có đường kính 14 cm từ đáy lên khỏi mặt đất hơn 2 m, nhưng sức nước vẫn phun trào khá mạnh. Do nước dư thừa nên ông phải khơi dẫn dòng nước tới cánh đồng lúa gần nhà để giải bớt nguồn nước.
Như vậy, tính đến nay, khu vực xóm Cầu Sắt đã có 4 giếng khoan nước tự phun trào, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng trăm hộ gia đình. Trong đó, giếng nước của gia đình ông Đức có sức phun trào mạnh nhất (giếng nước tự phun trào đầu tiên phát hiện vào tháng 9/2014). Với lượng nước tự phun liên tục như hiện nay, giếng nước này có thể cung cấp đủ lượng nước sinh hoạt, sản xuất cho khoảng 100 hộ dân trong vùng. Từng giải thích hiện tượng trên, ông Hồ Hữu Như, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên nói, hiện tượng nước tự phun trào nói trên là do áp lực tự nhiên. Trước đây, trung tâm từng khoan thăm dò để xây dựng các công trình cấp nước cho nhân dân ở hai xã An Hòa và An Mỹ (huyện Tuy An) cũng có hiện tượng nước tự phun lên. Sáu năm trước, tổ chức JICA (Nhật Bản) từng khảo sát, đánh giá khu vực xã An Mỹ, huyện Tuy An, nằm trên một dải nước ngầm lớn. Nhiều khả năng các giếng nước tự phun trào nói trên nằm trong khu vực này

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục