Hy hữu: Bé gái sinh thường dây rốn quấn cổ 5 vòng

Sản phụ (29 tuổi, quê Bình Dương) sinh em bé gái nặng 3,1 kg vào chiều 20/4, có dây rốn quấn cổ kỷ lục - đến… 5 vòng.

Theo tin tức trên Thanh Niên và báo Gia đình Việt Nam cho hay, ngày 23/4, Bệnh viện Từ Dũ thông tin về ca sinh hy hữu khi em bé được sinh thường có dây rốn quấn cổ 5 vòng.

Sản phụ (29 tuổi, quê Bình Dương) sinh em bé gái nặng 3,1 kg, là con rạ vào chiều 20/4.

Trước sinh, qua siêu âm, các bác sĩ đã nhận thấy em bé bị dây rốn quấn cổ. Tuy nhiên với sức khỏe của mẹ và bé ổn định, các bác sĩ quyết định vẫn cho sinh thường.

Trong quá trình sinh, em bé được theo dõi nhịp tim chặt chẽ qua chiếc máy đặt trên bụng của mẹ. Máy ghi nhận tim thai trong quá trình chuyển dạ cho thấy sức khỏe bé bình thường. Bé chào đời khỏe mạnh bằng ngả tự nhiên.

Hy hữu: Bé gái sinh thường dây rốn quấn cổ 5 vòng 1

Bé gái chào đời với 5 vòng dây rốn quấn cổ.

Theo các chuyên gia sản khoa, thai nhi bị dây rốn quấn cổ (dân gian hay gọi là tràng hoa quấn cố) khá phổ biến. Tuy nhiên thường thai nhi chỉ bị quấn từ một đến hai vòng, trường hợp quấn 3 vòng trở lên là khá hiếm gặp.

Dây rốn quấn cổ thường làm các mẹ bầu khá lo lắng tuy nhiên hiện tượng này hầu như không gây biến chứng gì đến mẹ và bé. Khi siêu âm thai, bác sĩ sẽ phát hiện được bé có bị dây rốn quấn cổ hay không.

Chỉ có 1 số trường hợp hiếm gặp dây rốn quấn cổ gây nguy hiểm cho em bé khi dây quấn chặt, nhiều vòng thì có thể khiến em bé bị thiếu oxy, giảm nhịp tim trong lúc sinh. Ngoài ra, dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt, cản trở quá trình mẹ sinh con qua ngả âm đạo.

Theo các bác sĩ, không nhất thiết phải chỉ định sinh mổ trong trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Chỉ định mổ chỉ tùy theo diễn biến cuộc sinh, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé.  Tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi cũng có thể hết khi em bé có các xoay trở tự tháo quấn.

Trước đó, vào hôm 24/3, một bé gái cũng đã chào đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ bằng phương pháp sinh thường tại bệnh viện Từ Dũ.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục