Tin mới

In băng rôn "bêu" tên và hình ảnh của những người được cho là đã xả rác vô ý thức gây tranh cãi trên mạng xã hội

Thứ tư, 20/06/2018 08:49

Mới đây, hình ảnh tấm băng rôn được dán trên tường nhằm "bêu tên” những ai được cho là đã vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy đình đã gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội.

Mới đây, hình ảnh tấm băng rôn được dán trên tường nhằm "bêu tên” những ai được cho là đã vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy đình đã gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ việc một tấm băng rôn căng trên tường, có hình ảnh và tên tuổi của những người được cho là đã lén vứt rác bừa bãi khiến nhiều người xôn xao. Theo như chia sẻ, những hình ảnh trên chụp tại đường Săm Brăm, phường Ea Tam (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Theo đó, nội dung trong tấm băng rôn ghi lại chi tiết thông tin của hai người dân (bao gồm 1 cụ già và một cô gái trẻ) được cho là vứt rác vô y thức. Trên đó bao gồm hình ảnh, tên tuổi, địa chỉ nơi ở, kèm theo đó là cả hình ảnh túi rác và thời gian họ xả rác.

Được biết đó là một bà lão tên Q., lén xả 1 bì rác vào lúc 7h45 và một sinh viên ĐH tên là N.T.T.L. đặt túi rác trước cổng nhà người khác cùng vào buổi sáng ngày 14/6.

Ngay sau khi hình ảnh về tấm băng rôn trên được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và nhận được nhiều ý kiến trái chiều. 

Một số người đồng tình, cho rằng việc lén xả rác như vậy sẽ gây ô nhiễm môi trường, cần "bêu tên" những người vứt rác bừa bãi để làm gương và có tính răn đe. 

Thông tin và hình ảnh hai người dân lén xả rác bừa bãi được in trên tấm băng rôn.

"Nhiều người ý thức không tốt, nhắc nhở tuyên truyền nhiều rồi mà tiện đâu vứt đấy chứ chẳng bỏ vào thùng rác hay gì cả. Mình nghĩ cách làm này cần được nhân rộng để không còn tình trạng vứt rác nơi cộng cộng. Ai vi phạm thì in hình ảnh dán ở phường 2, 3 ngày để rút kinh nghiệm lần sau cũng coi như làm gương cho những người khác", tài khoản S.G. bình luận. 

Đồng ý với quan điểm trên, bạn R.T. chia sẻ, "Nhà mình ở ngay ngã 3 nên cứ đến tối mọi người ở trong hẻm lại mang những bao rác sinh hoạt rõ to ra chất ngay trước cửa nhà để sáng hôm sau xe rác đến gom đi. Nên cứ bước chân về đến nhà là ruồi nhặng, rồi mùi rác thải bốc nên không chịu được, còn chưa kể nóng nực này muỗi sinh sôi nhiều. Tuy việc "bêu tên" này có thô, khiến mọi người xấu hổ nhưng cũng được xem là cách hiệu quả để răn đe". 

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng việc xả rác bừa bãi là sai quy định, tuy nhiên không thể vì vậy mà "bêu" tên tuổi và hình ảnh công khai của người dân ở nơi công cộng vì vậy là vi phạm quyền con người.

KA

Theo Helino/Trí Thức Trẻ

 

"Mình không bệnh vực những người xả rác bừa bãi, tuy nhiên nếu có bằng chứng họ lén vứt rác ở nơi công cộng thì nên phạt hành chính hoặc tổ dân phố có thể đến tận nhả nhắc nhở. Các nhân mình thấy việc in thông tin hình ảnh người dân nên băng rôn như vậy là vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của mọi người", tài khoản D.K.T bày tỏ quan điểm. 

Hay như bạn Q.A cũng chia sẻ ý kiến cá nhân, "Theo tôi, bản thân mỗi người tự nâng cao ý thức vì cuộc sống chung của cả cộng đồng chứ bêu tên như vậy cũng không phải là cách hay, còn ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của nhưng người bị chỉ đích danh". 

Theo nghị định 155/2016 (thay thế NĐ 179/2013) có hiệu lực từ 1/2/2017 tăng mức phạt tiền đối với hành vi gây mất vệ sinh khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng.

Cụ thể, vứt, thải, bỏ đầu, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định và vứt, thải rác thải sinh hoạt bừa bãi có thể bị phạt từ 1 triệu đến 7 triệu đồng.