Khắc phục mưa lũ, Quảng Bình đề nghị TƯ hỗ trợ 1.220 tỉ đồng

Trước những thiên tai và khó khăn đang gặp phải, tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Trung ương hỗ trợ 1.220 tỉ đồng để khắc phục, sửa chữa các công trình thiết yếu nhằm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân tại địa phương.

Trước những thiên tai và khó khăn đang gặp phải, tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Trung ương hỗ trợ 1.220 tỉ đồng để khắc phục, sửa chữa các công trình thiết yếu nhằm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân tại địa phương. 

[mecloud]k8Ds7V0Jkj[/mecloud]

Theo Pháp luật TPHCM, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đã đề nghị UBND tỉnh có đề xuất kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ban ngành trung ương khẩn cấp hỗ trợ cứu đói cho người dân ở những vùng thiệt hại không có gạo để ăn là 5.000 tấn gạo. Trước mắt hỗ trợ 2.000 tấn để người dân khắc phục trước mắt sau cơn bão.  

Hỗ trợ 250 tỉ đồng, trước mắt hỗ trợ khẩn cấp 100 tỉ đồng để sớm khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra.

Theo đó, để khắc phục hậu quả thiên tai, tỉnh Quảng Bình đề nghị trước mắt hỗ trợ khẩn cấp 2.000 tấn gạo; hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ đồng để sớm khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra; hỗ trợ giống cây trồng phù hợp với cơ cấu giống của tỉnh, cho tỉnh nhận giống  tại Công ty cổ phần giống cây Quảng Bình; hỗ trợ hạt giống rau các loại (15 tấn); hỗ trợ giống vật nuôi, thuốc xử lý môi trường, nước sinh hoạt và các vật tư thiết bị khác, phòng dịch bệnh vật nuôi, cây trồng: 50 tỷ đồng. 

Ngoài ra, đề nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh khắc phục, sữa chữa những công trình thiết yếu để ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân tại địa phương với số tiền là 1.220 tỉ đồng.

Khắc phục mưa lũ, Quảng Bình đề nghị TƯ hỗ trợ 1.220 tỉ đồng 1

Người dân tỉnh Quảng Bình đang đối diện với muôn vàn khó khăn do bão lũ gây ra. Ảnh: Pháp luật TPHCM

Trong đó, bao gồm hỗ trợ công trình bị hư hỏng (300 tỉ đồng), hỗ trợ ngư dân có tàu thuyền bị đứt dây neo, bị sóng gió đánh chìm trong đợt mưa lũ (100 tỉ đồng), hỗ trợ khắc phục sửa chữa hệ thống đường giao thông nông thôn bị thiệt hại do lũ lụt để ổn định đời sống nhân dân (400 tỉ đồng).  

Đề nghị trung ương quan tâm và hỗ trợ kinh phí nhằm khắc phục hậu quả thiệt hại do lũ lụt, đặc biệt đối với hệ thống trạm y tế xã bị thiệt hại nặng (40 tỉ đồng). Hỗ trợ 300 tỉ đồng để khắc phục hậu quả thiệt hại hệ thống trường lớp học, thiết bị phục vụ dạy và học trên toàn tỉnh đã bị hư hỏng nặng... 

Đồng thời, tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị có chính sách khoanh nợ, giảm lãi suất hoặc không tính lãi suất cho vay đối với các khoản vay của doanh nghiệp và hộ gia đình bị thiệt hai do bão gây ra, tiếp tục có chính sách cho vay ưu đãi để khắc phục hậu quả sau bão lũ nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.  

Có các chính sách hỗ trợ diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại, đặc biệt là diện tích cao su và rừng trồng; hỗ trợ vốn cho ngư dân khôi phục, sửa chữa và đóng mới tàu bị thiệt hại do thiên tai.  

Tiếp tục có những chính sách hỗ trợ xây dựng nhà vượt lũ cho người dân ở những vùng thấp, vùng có nguy cơ cao. 

Tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành trung ương liên quan xây dựng đề án phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh Bắc Trung Bộ thích ứng với biển đổi khí hậu và phòng chống lụt bão. 

Lao Động cũng thông tin cho biết, trong buổi làm việc của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với tỉnh Quảng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã báo cáo về thiệt hại do thiên tai gây ra tại Quảng Bình.  

Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại đã có 9 người chết, 10 người mất tích, 7 người bị thương; gần 57.000 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ.

Nước lũ lên nhanh và chảy mạnh đã làm 5 tàu vận tải biển đứt neo trôi ra biển, hiện 2 chiếc chìm, một chiếc mắc cạn tại phao số 0; 6 thuyền viên được cứu, 5 người còn mất tích. Hiện đã sơ tán hơn 2.000 hộ dân tại các vùng trung thấp đến nơi an toàn.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục